A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“5 cơ bản” trong tăng gia sản xuất ở Trung đoàn 692

QPTĐ-Mỗi lần đến Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 công tác, chúng tôi không chỉ ấn tượng với bề dày thành tích trong sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện mà còn ấn tượng với những nỗ lực của đơn vị trong công tác tăng gia sản xuất, nâng cao đời sống bộ đội.

Chăm sóc rau xanh ở Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301.

 

Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 692 cho biết: Là đơn vị sẵn sàng chiến đấu, quân số đông, để chủ động tạo nguồn lương thực, thực phẩm và giữ ổn định đời sống bộ đội, Trung đoàn đã đẩy mạnh tăng gia sản xuất theo mô hình “5 cơ bản” (gồm: Vườn, ao, chuồng, giàn, đường nội bộ và trạm chế biến cơ bản). Trung đoàn quy hoạch cải tạo, mở rộng khu tăng gia sản xuất.

Được biết, quá trình quy hoạch, mở rộng diện tích, cải tạo vườn, ao, chuồng, đơn vị gặp không ít khó khăn do đóng quân ở vùng bán sơn địa, phần lớn là đất đá ong và có độ dốc; thời tiết khắc nghiệt, mùa Hè nắng nóng kéo dài, mưa lớn làm xói mòn đất; kinh phí cho công tác tăng gia hạn hẹp. Để khắc phục khó khăn trên, Trung đoàn chỉ đạo cơ quan Hậu cần tính toán các chỉ tiêu về diện tích từng khu vực; lập sơ đồ qui hoạch chi tiết; dự trù kinh phí, công lao động và triển khai thực hiện hiệu quả.

Công tác tăng gia, sản xuất đáp ứng được 80% nhu cầu rau xanh của đơn vị.
 

Thiếu tá Tạ Duy Định, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn chia sẻ: “Trên cơ sở sơ đồ quy hoạch, cơ quan Hậu cần hướng dẫn các đơn vị san lấp mặt bằng và phân chia các khu vực chuyên canh như: Khu trồng cây lấy củ, quả; khu trồng rau xanh, giàn cây leo; vườn ươm, vườn gia vị... Đồng thời, tổ chức cho bộ đội lấy phân xanh, rơm, rạ, bùn ao và mua đất màu về rải lên luống rau để tạo độ mùn cho đất. Xây dựng, củng cố các khu chuồng chăn nuôi gia súc, gia cầm; xây dựng đường bê tông chạy xung quanh khu vực vườn tăng gia. Đến nay,  Trung đoàn đã có hơn 44.000m2 mặt nước thả cá; 19.500m2 đất trồng rau, củ, quả; 2.500m2 chuồng nuôi gia súc, gia cầm và Trạm chế biến lương thực, thực phẩm khép kín hoạt động hiệu quả”.

Năm 2021, Trung đoàn đã tự bảo đảm được hơn 160 tấn rau, củ quả các loại; gần 19 tấn cá; 38 tấn thịt gia cầm; gần 2,7 tấn thịt lợn xô lọc; gần 28 tấn đậu phụ; 5,8 tấn giò; 1,1 tấn giá đỗ cho bữa ăn của bộ đội. Trung đoàn tự túc gần 80% nhu cầu rau xanh; một phần lớn định lượng thịt lợn xô lọc, cá tươi, thịt gia cầm trong bữa ăn của bộ đội. Giá thực phẩm đưa vào bữa ăn bộ đội luôn rẻ hơn so với thị trường cùng thời điểm: Rau từ 30-35%, thịt lợn 10-15%, gia cầm 7-10% và cá 20-25%. Từ tăng gia sản xuất, hàng năm, ngoài việc thu hồi vốn tái sản xuất, chi phí củng cố chuồng trại, vườn, giàn, Trung đoàn còn trích đưa vào ăn thêm cho bộ đội các ngày lễ, tết, ngày truyền thống; tổ chức các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao và tặng quà các gia đình chính sách địa phương nơi đóng quân.

Nhìn khí thế hăng say của cán bộ, chiến sĩ trong lao động sản xuất, chúng tôi tin rằng, thời gian tới, công tác tăng gia sản xuất của Trung đoàn 692 sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả, bảo đảm tốt đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Thuận Nhân


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ