A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đưa Luật Dân quân tự vệ vào cuộc sống

 

QPTĐ-Luật DQTV được Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV thông qua năm 2019, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020. Đây là nội dung hết sức quan trọng đối với công tác quân sự, quốc phòng địa phương. Nhận thức được điều này, Ban CHQS huyện Hoài Đức đã bám sát các văn bản hướng dẫn thực hiện tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, phù hợp đặc điểm địa bàn.

Thí sinh thi bảo vệ kế hoạch tổ chức lực lượng, huấn luyện, hoạt động và bảo đảm chế độ chính sách cho DQTV.

Chúng tôi có mặt tại Hội thi Pháp luật về DQTV huyện Hoài Đức năm 2021 trong thời điểm dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp. Ban CHQS huyện đã thực hiện tốt vai trò, chức năng, tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tham mưu với UBND huyện xây dựng kế hoạch, ra quyết định thành lập Ban Tổ chức Hội thi, do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban. Ban Tổ chức Hội thi ra quyết định thành lập Ban Giám khảo, chỉ đạo xây dựng, hướng dẫn, điều lệ, quy chế Hội thi… Đồng thời, chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong suốt thời gian tổ chức Hội thi.

Đối tượng dự thi là chỉ huy trưởng, chính trị viên, phó chỉ huy trưởng Ban CHQS các xã, thị trấn trên địa bàn. Các thí sinh tham gia thi 5 nội dung: Phần thi chung dành cho mọi đối tượng là nhận thức pháp luật về DQTV bằng hình thức trắc nghiệm và bắn súng K54 bài 1C. Nội dung dành cho từng đối tượng, gồm: Chỉ huy trưởng Ban CHQS cấp xã xây dựng và bảo vệ kế hoạch tổ chức lực lượng, huấn luyện, hoạt động và bảo đảm chế độ, chính sách cho DQTV giai đoạn 2021-2025; chính trị viên Ban CHQS cấp xã chuẩn bị và thực hành giảng một chuyên đề giáo dục chính trị cho dân quân; phó chỉ huy trưởng Ban CHQS cấp xã xây dựng kế hoạch huấn luyện cho lực lượng DQTV cùng cấp. Đây là những nội dung thiết thực, gắn liền với thực tiễn công tác quốc phòng, quân sự địa phương.

Thí sinh tham gia phần thi nhận thức pháp luật về DQTV bằng hình thức trắc nghiệm

Đồng chí Chu Quang Doanh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã An Khánh chia sẻ: Cá nhân tôi tham gia thi 3 nội dung. Tôi đã chủ động chuẩn bị các nội dung theo hướng dẫn của Ban CHQS huyện; nghiên cứu các văn bản, tài liệu về Luật DQTV, các hướng dẫn, quy định của Ban Tổ chức Hội thi để tham gia thi tốt. Hội thi cũng là dịp để các đồng chí cán bộ Ban CHQS các xã, thị trấn trên địa bàn giao lưu, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và vận dụng linh hoạt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và giúp tôi có điều kiện nghiên cứu, tìm hiểu sâu hơn về Luật DQTV, phục vụ yêu cầu lãnh, chỉ đạo thực hiện toàn diện hơn nữa công tác quân sự, quốc phòng; đặc biệt là việc quản lý, xây dựng lực lượng dân quân trên địa bàn ngày càng vững mạnh.

Thượng tá Hà Quang Trung, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện cho biết: Thông qua Hội thi, chúng tôi trang bị cho các đồng chí cán bộ Ban CHQS các xã, đơn vị tự vệ về Luật DQTV, qua đó nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong công tác quản lý Nhà nước, góp phần xây dựng lực lượng DQTV đáp ứng với yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Đồng thời, qua đây cũng đánh giá thực chất và khả năng hoàn thành nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ Ban CHQS xã, thị trấn; trên cơ sở đó, tuyển chọn những đồng chí có thành tích cao tham gia hội thi do Bộ Tư lệnh tổ chức.

Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng và kinh nghiệm thực tiễn nên các thí sinh đã thể hiện tốt phần thi của mình. Kết quả, 100% thí sinh hoàn thành nội dung thi, trong đó tỷ lệ giỏi đạt 50%. Ban Tổ chức đã trao 4 giải toàn đoàn; 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 2 giải Ba cho các thí sinh có thành tích cao trong Hội thi. 

Hà Anh - Mạnh Huân
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ