A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cuộc “sát hạch” về năng lực tuyên truyền

 

QPTĐ-Phương pháp truyền tải nội dung khoa học, sáng tạo, mềm dẻo, vận dụng linh hoạt kiến thức với thực tiễn; ngữ điệu nhịp nhàng, lúc trầm, lúc bổng, lúc kiêu hãnh, tự hào... là cảm nhận của chúng tôi về phần thi thuyết trình các nội dung tuyên truyền về Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 của 16 thí sinh tham gia Hội thi Báo cáo viên giỏi lực lượng vũ trang Thủ đô năm 2021.  

 

Hội thi Báo cáo viên giỏi lực lượng vũ trang Thủ đô năm 2021.

Sau phần khai mạc, các thí sinh bước vào phần thi thuyết trình. Với chủ đề “Một số kết quả nổi bật công tác đối ngoại quốc phòng nhiệm kỳ 2015-2020 của Đảng bộ Quân đội, góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa”, qua sự thể hiện của thí sinh Lại Đức Mạnh, đến từ Ban CHQS huyện Đông Anh, đã nói lên những thành tựu to lớn trong công tác đối ngoại quốc phòng. Với ngữ điệu mềm dẻo, linh hoạt, sự tự tin, phong cách thể hiện khoa học, anh đã truyền đạt được những thành tựu lớn trong công tác đối ngoại quốc phòng thời gian qua, đồng thời, khẳng định, đối ngoại quốc phòng là một trụ cột quan trọng của đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, góp phần quan trọng vào việc xây dựng lòng tin, ngăn ngừa xung đột, bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; thu hút nguồn lực từ bên ngoài để xây dựng Quân đội, tăng cường khả năng phòng thủ, góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa. Sau phần thi của mình, trao đổi với chúng tôi, anh chia sẻ: “Nhận thức rõ về vị trí, ý nghĩa và tầm quan trọng của Hội thi nên ngay khi nhận được kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên, tôi quyết tâm tham gia với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Để bài thuyết trình đạt chất lượng, ngay từ bước chọn chủ đề, tôi đã cân nhắc rất kỹ. Khi xác định được chủ đề, tôi tiến hành sưu tầm tài liệu, viết đề cương sơ bộ, chi tiết, tự thục luyện bảo đảm nghiêm túc”.  

Với tác phong bình tĩnh, tự tin, thanh âm, ngữ điệu nhịp nhàng, tạo sự chú ý của người nghe, thí sinh Nguyễn Trung Thuận, Ban CHQS quận Hai Bà Trưng mang đến Hội thí với chủ đề “Tầm nhìn và định hướng hướng phát triển đất nước theo tinh thần Nghị quyết đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng Sản Việt Nam”. Theo đó, những nội dung trong phần thuyết trình đã khẳng định được vai trò lãnh đạo và khát vọng phát triển đất của Đảng ta. Sự kết hợp hài hòa giữa thuyết trình với trình chiếu PowerPoint của Nguyễn Trung Thuận đã tạo cho người nghe có cái nhìn khái quát, sinh động và toàn hiện hơn về tầm nhìn của Đảng ta trong Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Với phương pháp, kỹ năng thuyết trình nội dung khoa học, ngữ điệu mềm dẻo, linh hoạt, nội dung bài thuyết trình có trọng tâm, trọng điểm phân tích rõ ràng, liên hệ vận dụng sát thực tiễn, Nguyễn Trung Thuận được Ban Tổ chức trao giải Nhất Hội thi.


Hội thi Báo cáo viên giỏi LLVT Thủ đô năm 2021 được tổ chức theo hình thức trực tuyến để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Yêm, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức Hội thi khẳng định: Công tác tuyên truyền miệng là một loại hình đặc biệt, một kênh thông tin hiệu quả nhất, là một mắt xích quan trọng, trực tiếp tạo sự gắn kết giữa Đảng với nhân dân. Thông qua Hội thi giúp cho lãnh đạo, chỉ huy các cấp đánh giá chính xác, toàn diện về năng lực, trình độ của ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên (BCV-TTV) trong LLVT Thủ đô. Kết quả Hội thi cho thấy Đảng ủy, Chính ủy, Chính trị viên các cấp đã lãnh đạo, định hướng nội dung cho các thí sinh sát với thực tiễn của đơn vị. Các bài thuyết trình đã bám sát Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, qua đó để tuyên truyền, phổ biến sâu rộng cho cán bộ, chiến sĩ trong LLVT Thủ đô. Đặc biệt phần liên hệ, các thí sinh đã lấy ví dụ rất cụ thể, sinh động tạo cho cho bài thuyết trình có tính thuyết phục cao. Hội thi là dịp để các thí sinh học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức thực tế, góp phần nâng cao chất lượng và khả năng tuyên truyền miệng của đội ngũ BCV-TTV; đây cũng là cơ sở để lựa chọn các đồng chí thực sự xuất sắc tham gia Hội thi cấp Thành phố và toàn quân đạt kết quả tốt nhất.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, Hội thi Báo cáo viên giỏi LLVT Thủ đô năm 2021 cấp Bộ Tư lệnh được tổ chức qua 2 vòng thi: Vòng sơ khảo chấm đề cương bài nói; vòng chung khảo thực hành tuyên truyền. Tại vòng thi sơ khảo, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 16 đồng chí có kết quả cao tham gia vòng thi chung khảo. Để hội thi đạt chất lượng, hiệu quả, ngay khi nhận được kế hoạch, cấp ủy Đảng các cấp, các cụm thi đua của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện nghiêm túc. Cán bộ tham gia Hội thi đã bám sát hướng dẫn của Cục Chính trị, chấp hành nghiêm quy chế, lựa chọn nội dung, đầu tư thời gian nghiên cứu những vấn đề mới, thể hiện quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước. Những nội dung quan trọng đều được các thí sinh phân tích rõ, lấy số liệu chứng minh và liên hệ vận dụng, định hướng tư tưởng sát với đối tượng... Đặc biệt, Hội thi năm nay diễn ra trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để bảo đảm an toàn công tác phòng, chống dịch, Ban Tổ chức đã tham mưu với Đảng ủy Bộ Tư lệnh chuyển hình thức thi tập trung sang hình thức thi trực tuyến tại 33 điểm cầu của các cơ quan, đơn vị trong Bộ Tư lệnh.

QUANG ĐÔNG-HOÀNG HẢI
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ