A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuẩn bị chu đáo cho ngày hội toàn dân

 

QPTĐ-Những ngày này, trên khắp các con đường, tuyến phố của huyện Gia Lâm đều rực rỡ cờ, hoa, khẩu hiệu trang trí chào mừng bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp (HĐND), nhiệm kỳ 2021-2026. Trước sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, Ban CHQS huyện Gia lâm đã và đang có những bước chuẩn bị chu đáo, khẩn trương để cho Cuộc bầu cử diễn ra trên địa bàn huyện an toàn tuyệt đối, thực sự là ngày hội của toàn dân.

Cử tri Ban CHQS huyện Gia Lâm tìm hiểu tiểu sử của các ứng viên tại điểm bầu cử số 1, thị trấn Trâu Quỳ.

Cùng với Đoàn công tác của Ban CHQS huyện kiểm tra một số điểm bầu cử của các xã, thị trấn và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn, chúng tôi thấy, tại các điểm bỏ phiếu, ngoài bảng niêm yết công khai danh sách cử tri, danh sách đại biểu, các nội quy quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là hệ thống băng, cờ khẩu hiệu được bố trí trang trọng bên trong và ngoài hội trường. Các điểm bỏ phiếu đều có lực lượng dân quân (LLDQ) cùng với Công an tuần tra, chốt trực 24/24 giờ, người dân ra vào các điểm bỏ phiếu để tìm hiểu lý lịch đại biểu và kiểm tra các thông tin về cử tri, đều được LLDQ ở đây kiểm tra đo thân nhiệt, hướng dẫn đeo khẩu trang, sát khuẩn, nhắc nhở thực hiện giãn cách theo quy định. Tại điểm bầu cử số 4, Xã Đình Xuyên, sau khi giới thiệu xong cho LLDQ cách sử dụng bình bọt CO2, chai ẩm trong xử lý tình huống cháy nổ, đồng chí Nguyễn Duy Tiến, Chỉ huy trưởng, Ban CHQS xã Đình Xuyên cho biết: “6 điểm bầu cử của xã, LLDQ chúng tôi đều tổ chức chốt trực, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ. Mọi công tác chuẩn bị đến nay đã hoàn thành, sẵn sàng chào đón ngày hội của đất nước”. Chứng kiến sự hướng dẫn nhiệt tình của LLDQ tại điểm bỏ phiếu, cụ Nguyễn Văn Đa, 76 tuổi ở thôn Tế Xuyên 2, xã Đình Xuyên phấn khởi chia sẻ: “Dịch bệnh bùng phát ai cũng sợ nhưng đến điểm bỏ phiếu thấy các anh quân sự duy trì thực hiện nghiêm công tác phòng dịch thế này, tôi rất yên tâm để đi bầu cử”. 

Được biết, để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp trên địa bàn huyện diễn ra thành công, bảo đảm an toàn tuyệt đối, ngay sau khi có các chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của trên, Ban CHQS huyện đã tổ chức quán triệt và triển khai cho tất cả cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) huyện, nắm chắc mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, từ đó, xây dựng quyết tâm cho cán bộ, chiến sĩ phát huy tốt vai trò trách nhiệm của người công dân trong tham gia bầu cử, đồng thời, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ trực SSCĐ bảo vệ an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử. Chỉ đạo các đơn vị cơ sở nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời giải quyết dứt điểm những vấn đề nảy sinh.

Bên cạnh việc làm tốt công tác chuẩn bị, Ban CHQS huyện đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền của 21 xã, thị trấn, thống nhất giới thiệu đối với cán bộ quân sự cơ sở tham gia ứng cử đại biểu HĐND. Thượng tá Nguyễn Khắc Đạm, Chính trị viên, Ban CHQS huyện cho biết: “Giới thiệu cán bộ quân sự cơ sở tham gia ứng cử HĐND các cấp, ngoài các tiêu chí về phẩm chất đạo đức, lối sống, chúng tôi rất coi trọng đến trình độ, năng lực, tác phong công tác trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng tại địa phương. Những đồng chí được lựa chọn giới thiệu phải hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ trên cương vị được giao. Có như vậy mới hoàn thành tốt nhiệm vụ của người đại biểu đại diện cho nhân dân và tiếng nói của lực lượng vũ trang”. Chính từ sự lựa chọn chặt chẽ với các tiêu chí cụ thể nên sau 3 vòng hiệp thương giới thiệu, 2 cán bộ quân sự ứng cử HĐND cấp huyện và 36 cán bộ quân sự ứng cử HĐND cấp xã, thị trấn đều đạt tín nhiệm 100% khi lấy ý kiến nơi công tác và nơi cư trú, không có đơn thư khiếu nại, đúng quy định của pháp luật.

Cùng với đó, Ban CHQS huyện còn tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của huyện làm tốt công tác tuyên truyền, như: Thông qua cổng thông tin điện tử của huyện, hệ thống phát thanh, băng rôn, khẩu hiệu, tổ chức hội nghị tọa đàm giới thiệu tiểu sử từng đại biểu ứng cử… Đối với LLVT huyện, Ban CHQS huyện tổ chức phát động đợt thi đua cao điểm với chủ đề “Phát huy dân chủ, đề cao trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026”. Trong huấn luyện dân quân năm thứ nhất, Ban CHQS huyện đều lồng ghép huấn luyện với công tác tuyên truyền bầu cử, với những câu hỏi trắc nghiệm ngắn gọn hiểu nhanh, nhớ lâu. Chiến sĩ dân quân Nguyễn Văn Thắng, xã Kiêu Kỵ chia sẻ: “Thông qua buổi học tập như này, em càng hiểu hơn về ý nghĩa cuộc bầu cử. Em không chỉ thấy mình cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm để thực hiện quyền và nghĩa vụ của người công dân mà còn phải gương mẫu tích cực vận động gia đình, họ hàng, làng xóm nơi mình sinh sống tham gia bỏ phiếu đầy đủ”.  

Thượng tá Nguyễn Khắc Đạm cho biết: “Hiện tại mọi công tác chuẩn bị cho bầu cử của huyện đã hoàn thành. Có thể khẳng định, cử tri là cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện không chỉ thể hiện quyết tâm và trách nhiệm của mình thông qua bằng lá phiếu, mà còn tích cực luyện tập SSCĐ bảo vệ an toàn để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân”.

NGUYỄN VĂN TUÂN
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ