A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Để chiến sĩ mới vượt khó, gắn bó với đơn vị

Bài 3: “Truyền lửa” cho chiến sĩ

QPTĐ-Tư tưởng chiến sĩ mới thường có những diễn biến phức tạp khó lường, thay đổi từng ngày, từng giờ. Do vậy, việc tuyên truyền, giáo dục, định hướng tư tưởng cho chiến sĩ có vị trí quan trọng, góp phần cổ vũ, động viên chiến sĩ mới hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tạo động lực thi đua vượt khó

Thời gian đầu do chưa quen với môi trường mới, lo lắng về kỷ luật nghiêm khắc của quân đội, do đó đại bộ phận chiến sĩ mới sống khép kín, ngại bộc lộ ra bên ngoài. Để giúp chiến sĩ mới có cái nhìn khách quan, toàn diện về cuộc sống quân ngũ, ngay khi ổn định nơi ăn ở, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã chỉ đạo đơn vị tổ chức huấn luyện ngoại khóa. Cụ thể như: Giới thiệu về truyền thống của đơn vị; tham quan phòng truyền thống... góp phần khơi dậy niềm vinh dự, tự hào cho chiến sĩ mới phấn đấu học tập, rèn luyện. Trao đổi với chúng tôi, Binh nhì Đặng Duy An, Chiến sĩ Trung đội 7, Đại đội 10, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 692 bộc bạch: Tôi rất thích những giờ giáo dục chính trị, bởi khi được nghe các đồng chí giáo viên truyền đạt kiến thức về lịch sử truyền thống đơn vị, bản chất quân đội nhân dân ta, đã tạo tinh thần thoải mái, giúp chúng tôi bớt căng thẳng sau những giờ huấn luyện.

Để tạo khí thế trong huấn luyện, đơn vị đã tổ chức phát động Phong trào thi đua với chủ đề “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao”, nhất là đợt thi đua đột kích chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày thành lập Trung đoàn. Cùng với đó, việc duy trì các hoạt động theo dõi, chấm thi đua hằng ngày; tổ chức các hoạt động phong trào văn nghệ, thể thao được chỉ huy các cấp quan tâm. Quá trình triển khai, chỉ huy các cấp đã lựa chọn nội dung, hình thức phù hợp với đặc điểm vùng miền và tình hình thực tiễn của đơn vị; tạo sân chơi bổ ích, thiết thực thu hút chiến sĩ mới tham gia. Theo đó, đơn vị đã tổ chức thi các bài hát và điệu nhảy quy định trong quân đội; tổ chức đêm giao lưu văn nghệ, sinh nhật đồng đội, tạo tinh thần hăng hái và môi trường thuận lợi cho chiến sĩ phát huy sở trường trong thực hiện nhiệm vụ. Được hòa mình trong đêm giao lưu văn nghệ của Liên Chi đoàn Tiểu đoàn 4, chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn khí thế và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ. Những ca khúc cách mạng về một thời “hoa lửa” đã khơi dậy niềm vinh dự, tự hào cho chiến sĩ mới, vững vàng trước mọi khó khăn. Ngoài ra, việc phát huy hiệu quả các tổ hoạt động phòng Hồ Chí Minh như tổ đọc sách, tuyên truyền, văn nghệ, thể thao... đã kịp thời định hướng tư tưởng, khích lệ chiến sĩ mới hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Cụ thể như trường hợp Binh nhì Đỗ Sỹ Hoàng, chiến sĩ Đại đội 10, Tiểu đoàn 6, trước khi vào đơn vị, Hoàng là nhân viên thiết kế đồ họa, mức lương gần 30 triệu đồng/tháng. Khi vào đơn vị, chiến sĩ Hoàng có tư tưởng không muốn phục vụ quân ngũ, tìm mọi cách để được trả về địa phương. Nắm được tình hình, chỉ huy đơn vị đã tiến hành gặp gỡ, phân tích rõ quan điểm của Đảng, Nhà nước và Luật nghĩa vụ quân sự; kết hợp với các hoạt động phong trào, đã giúp Hoàng nhận thức rõ được trách nhiệm, gắn bó hơn với đơn vị hơn.

Chiến sĩ mới tham gia Hội thi Các bài hát quy định trong quân đội do Trung đoàn tổ chức.

 

Trong các giờ sinh hoạt, chỉ huy đơn vị thường xuyên động viên, xây dựng động cơ giúp chiến sĩ mới phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, chỉ huy đơn vị đã phân tích làm rõ hơn những lợi ích đối với bản thân và gia đình khi thực hiện nghĩa vụ quân sự và những biện pháp xử lý khi chiến sĩ chấp hành quy định của đơn vị không nghiêm túc. Cùng với đó, đơn vị tích cực tuyên truyền lấy ví dụ về những gương điển hình tiên tiến, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong đơn vị, góp phần nhân lên cái đẹp dẹp đi cái xấu, việc tốt được “nở hoa”.

Hiệu quả từ thế “kiềng 3 chân”

Câu chuyện giữa chúng tôi với Đại úy Vũ Thành Văn, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 6 đang rôm rả thì bị ngắt quãng, bởi tiếng chuông điện thoại của gia đình chiến sĩ Chu Quốc Thắng, Trung đội 8, Tiểu đoàn 6 (ở Quốc Oai, Hà Nội), gọi đến hỏi thăm. Anh Văn chia sẻ: Đây là trường hợp khá đặc biệt. Trước khi nhập ngũ, Thắng thường giao lưu, học đòi, nghe theo lời dụ dỗ từ các đối tượng xấu nên khi vào đơn vị, Thắng như con ngựa “bất kham”, không nghe lời chỉ huy, quậy phá đơn vị. Đơn vị đã mời gia đình, địa phương của chiến sĩ Thắng lên làm việc. Sau đó, Thắng có sự thay đổi tích cực: Nghiêm túc chấp hành các chế độ nền nếp quy định; tích cực tham gia vào các hoạt động của đơn vị.

Khi chiến sĩ mới ổn định, đơn vị đã tạo điều kiện cho anh em gọi điện về gia đình. Thông qua hoạt động này vừa giúp chiến sĩ mới yên tâm công tác, vừa giúp chỉ huy đơn vị xác minh lại số điện thoại của gia đình chiến sĩ. Đối với chiến sĩ mới có hoàn cảnh đặc biệt, chỉ huy đơn vị còn gọi điện trực tiếp cho gia đình để nắm, dự báo tư tưởng chiến sĩ. Thông qua đó, chỉ huy đơn vị nắm được trường hợp của chiến sĩ Đỗ Thành Nam, Trung đội 4, Đại đội 9. Mặc dù người yêu có thai được 2 tháng nhưng khi vào đơn vị, Nam khá kín tiếng, không chia sẻ với ai về chuyện riêng tư. Lo lắng con không yên tâm công tác, gia đình Nam đã chủ động gọi điện cho chỉ huy đơn vị báo cáo tình hình nhờ đơn vị quan tâm. Nhờ đó, đơn vị nắm được và kịp thời định hướng tư tưởng cho chiến sĩ.

Đơn vị thực hiện nội dung giáo dục chính trị cho chiến sĩ mới.

 

Với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực đã cổ vũ, động viên chiến sĩ mới chấp hành nghiêm kỷ luật của đơn vị. “Mục sở thị” đêm sinh nhật đồng đội của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 4, chúng tôi khá ấn tượng với tiết mục kết nối điện thoại để chiến sĩ mới trò chuyện cùng gia đình. Nghe những lời động viên, chia sẻ của người thân, góp phần giúp chiến sĩ phấn khởi, có thêm động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đại úy Nguyễn Duy Khánh, Chính trị viên Tiểu đoàn 4 chia sẻ kinh nghiệm: Để phát huy hiệu quả thế "kiềng 3 chân”, đơn vị còn lập các nhóm Zalo kết nối hậu phương chiến sĩ ở cấp Trung đội và Đại đội qua đó tạo cầu nối tinh thần giữa gia đình với chiến sĩ; giữa đơn vị với gia đình, góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết, không khí gần gũi giúp chiến sĩ mới an tâm học tập, rèn luyện đạt hiệu quả.

Việc kết hợp hài hòa giữa gia đình, đơn vị và địa phương để nắm chắc thông tin liên quan đến chiến sĩ thực là “chìa khóa” để chỉ huy đơn vị thực hiện tốt hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị, nhất là trong quản lý tư tưởng chiến sĩ mới, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

           Quang Đông


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ