A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Họ đang làm nghèo đất nước!

 

QPTĐ-Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á (DAB) giai đoạn 2 (ngày 10/1) y án sơ thẩm, phạt tù Chung thân đối với ông Trần Phương Bình, cựu Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB, bởi chỉ đạo cho vay sai nguyên tắc, gây thiệt hại hơn 8.827 tỉ đồng. Trước đó, năm 2019 và 2020, ông Bình đã 2 lần bị kết án tù Chung thân về hành vi cùng các đồng phạm trong 2 vụ án gây thiệt hại cho DAB hơn 3.600 tỉ đồng và hơn 8.800 tỉ đồng. Ông Bình còn liên quan đến vụ án thứ 3 về hành vi cùng 9 bị can bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội (8/2021) truy tố tội: “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng…”.

Thế là, với sự chỉ đạo của Tổng giám đốc Trần Phương Bình, chỉ trong 2 vụ tiêu cực, DAB bị thiệt hại hơn 12.400 tỉ đồng-Một lượng tiền không hề nhỏ! Và các ngân hàng thương mại, vô phúc nằm dưới sự chỉ đạo của “quan chức đen” có diện mạo, kiểu dáng như ông Bình thì nguy cơ bị thất thoát công quỹ, phá sản là không thể tránh khỏi. 

Tổng kết năm 2021, Tổng cục trưởng Thi hành án Nguyễn Quang Thái cho biết: Kết quả thi hành án năm 2021 thấp hơn năm 2020 và những khó khăn trong thu hồi tài sản của những đại án. Chỉ khoảng hơn 100 vụ việc nhưng số tiền phải thu hồi tới hàng trăm ngàn tỉ đồng.

Ví như các vụ liên quan đến Hứa Thị Phấn, Huỳnh Thị Huyền Như, Phạm Công Danh, Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) phải thu hồi hàng chục ngàn tỉ đồng, mỗi vụ. Các vụ án liên quan đến ông Đinh La Thăng có tổng số tiền phải bồi thường là 785 tỉ đồng, hiện mới thi hành được hơn 8 tỉ đồng còn khoảng 777 tỉ đồng. Trong đó, riêng ông Thăng có trách nhiệm bồi thường 630 tỉ đồng nhưng mới thi hành được 4,5 tỉ đồng. 

Hay như vụ việc xảy ra tại Công ty Gang thép Thái Nguyên gây thiệt hại hơn 830 tỉ đồng. Vụ án đánh bạc ngàn tỉ đồng xuyên quốc gia, bị cáo Nguyễn Văn Dương có nhiều tài sản liên doanh nhưng vẫn nợ hơn 1.000 tỉ đồng thi hành án. Vụ đại án Ngân hàng Đại Dương phải thi hành gần 1.000 tỉ đồng…

Ngoài các đại án xảy ra tại các ngân hàng, các dự án lớn thì việc bán “đất vàng, giá bèo” xảy ra ở các tỉnh, thành phố cũng gây thất thoát hàng trăm, hàng ngàn tỉ đồng mỗi vụ, trong đó xảy ra ở Thành phố Hồ Chí Mimh, Đà Nẵng, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hòa, Phú Yên…

Các bị cáo, các quan tham, vi phạm pháp luật, dắt tay nhau vào trại bóc lịch cũng là thuận lẽ đương nhiên. Và chính họ đã và đang là những kẻ làm nghèo đất nước.

NHẬT KIỀU


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ