A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Năm Du lịch Sơn Tây-Xứ Đoài 2023: Điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước

QPTĐ- Với mục tiêu phát triển văn hóa, xã hội trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, lịch sử, xây dựng người Sơn Tây thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025, những năm qua, thị xã Sơn Tây đã và đang tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm “đánh thức” tiềm năng di sản, như: Hình thành tuyến phố đi bộ thành cổ; tham vấn ý kiến chuyên gia, nhà khoa học uy tín; xây dựng chuỗi trải nghiệm di sản “Thành cổ-Văn Miếu-Đền Và-Đường Lâm”; đẩy mạnh quảng bá hình ảnh thành cổ trên cơ quan thông tin đại chúng và các nền tảng số… Mới đây, Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Sơn Tây tổ chức khai mạc Năm Du lịch Sơn Tây-Xứ Đoài 2023 và công bố Quyết định công nhận Điểm du lịch thôn Lòng Hồ, xã Kim Sơn.

Hà Nội công nhận điểm du lịch thôn Lòng Hồ, xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây. 

 Ảnh: Internet

Theo Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Ngô Đình Ngũ, Sơn Tây là một đô thị cổ xứ Đoài, có quá trình hình thành và phát triển lâu đời, là vùng đất địa linh, nhân kiệt với những nét tinh hoa, đặc trưng của văn hóa du lịch, Sơn Tây đang thực sự trở thành một trong những địa chỉ tin cậy, điểm du lịch thu hút khách trong nước và quốc tế. 

Đến với Sơn Tây, du khách không thể bỏ qua những địa điểm nổi tiếng như làng cổ Đường Lâm, chùa Mía, lăng Ngô Quyền, Thành cổ, Làng Văn hóa và Du lịch các dân tộc Việt Nam, cùng những món ngon dân dã như bánh tẻ Phú Nhi, cơm phố Mía, chè Cam Lâm… 

Đặc biệt, Sơn Tây còn được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều hồ nước lớn có giá trị cảnh quan và du lịch. Nổi tiếng nhất là hồ Đồng Mô rộng khoảng 200ha với nhiều đảo và bán đảo, xung quanh được bao phủ bởi những đồng cỏ rộng lớn cùng hàng cây xanh mát. Thị xã đã đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở đồng bộ, nhiều resort đẹp, hấp dẫn. 

Những năm gần đây, thị xã xác định, du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, chủ lực nhằm khai thác và phát huy một cách hiệu quả các tiềm năng về điều kiện tự nhiên, văn hóa-xã hội, lịch sử truyền thống. Các điểm du lịch trên địa bàn thị xã như: Asean, Quảng Tây, Thảo Viên resort, Làng Mít, Glory resort, trong đó điểm du lịch thôn Lòng Hồ đã thu hút lượng lớn du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Điểm du lịch thôn Lòng Hồ, xã Kim Sơn có diện tích đất tự nhiên 90ha với khung cảnh còn giữ gìn được nhiều nét hoang sơ, giáp hồ Đồng Mô thơ mộng và tỉnh lộ 88 thuộc huyện Ba Vì, thuận tiện cho việc di chuyển. Từ năm 2020, Đảng ủy, chính quyền xã Kim Sơn định hướng xây dựng điểm du lịch thôn Lòng Hồ với sự tham gia trực tiếp của 14 cơ sở kinh doanh du lịch, phát triển nhiều mô hình đa dạng. 

Với những giá trị, tiềm năng du lịch nêu trên, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2823/QĐ-UBND ngày 22-5-2023 công nhận thôn Lòng Hồ là điểm du lịch của thành phố. Đây là điều kiện thuận lợi để phát huy nhiều hơn nữa thế mạnh về tiềm năng du lịch của thị xã Sơn Tây, đóng góp cùng với Thành phố trong bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, tạo ra những sản phẩm du lịch đặc trưng của Hà Nội.

Đánh giá về những nỗ lực, thành tựu phát triển du lịch, văn hoá thị xã Sơn Tây đã thực hiện trong những năm qua, phát biểu tại buổi khai mạc năm du lịch Sơn Tây-Xứ Đoài 2023 và công bố Quyết định công nhận Điểm du lịch thôn Lòng Hồ, xã Kim Sơn, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền và nhân dân Sơn Tây về thúc đẩy du lịch, phát triển văn hóa, đồng thời khẳng định, việc thị xã Sơn Tây tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Sơn Tây-Xứ Đoài 2023 và công bố Quyết định công nhận điểm du lịch thôn Lòng Hồ, xã Kim Sơn là điều kiện thuận lợi để phát huy nhiều hơn nữa thế mạnh về tiềm năng du lịch của thị xã Sơn Tây, đóng góp cùng với Thành phố trong bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, tạo ra những sản phẩm du lịch đặc trưng của Thành phố. Đây cũng là cơ hội để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, để thôn Lòng Hồ là điểm đến được yêu thích của du khách trong nước và quốc tế. 

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đề nghị Sơn Tây đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích nhân dân chủ động, tích cực tham gia phát triển du lịch; đổi mới phương thức sản xuất, kinh doanh, làm đẹp cảnh quan, thực hiện ứng xử văn minh nơi công cộng và hoạt động du lịch; quảng bá thương hiệu du lịch; thu hút đầu tư cho các thôn Lòng Hồ và hoạt động du lịch tại địa phương, đáp ứng nhu cầu của du khách trong và ngoài nước…

Văn Thể

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ