A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Nội tập trung các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế

 

QPTĐ-8 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, kinh tế-xã hội của thành phố Hà Nội vẫn đạt những kết quả nhất định: Kinh tế duy trì tăng trưởng, thu ngân sách bảo đảm. Để hoàn thành ở mức cao nhất mục tiêu tăng trưởng năm 2021, trong những tháng cuối năm, cùng với việc làm tốt công tác phòng, chống dịch, Thành phố triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp nhằm phục hồi và phát triển kinh tế.

Hà Nội quyết liệt các giải pháp để hoàn thành ở mức cao nhất mục tiêu tăng trưởng năm 2021. (Ảnh: Internet)

Thu ngân sách trên 164.400 tỷ đồng

Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội tại kỳ họp thứ 2 HĐND Thành phố khóa XVI, Hà Nội triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2021 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Mặc dù bị tác động nặng nề của đại dịch nhưng kinh tế-xã hội 8 tháng đầu năm vẫn đạt những kết quả nhất định. Kinh tế duy trì tăng trưởng, thu ngân sách bảo đảm, thu hút đầu tư được thực hiện tốt, cung ứng hàng hóa ổn định, chỉ số giá trong tầm kiểm soát, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai nghiêm túc, chủ động với nhiều giải pháp phù hợp…
Tổng thu ngân sách trong 8 tháng là trên 164.400 tỷ đồng, đạt 69,8% dự toán Trung ương giao (đạt 65,4% dự toán Thành phố giao), bằng 110,3% so với cùng kỳ. Chi ngân sách 8 tháng là trên 39.000 tỷ đồng, đạt 36% dự toán năm và bằng 90,5% so với cùng kỳ.

Kinh tế Thủ đô duy trì tăng trưởng. Trong quý I năm 2021, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 5,17%, gấp 1,25 lần mức tăng cùng kỳ. Các nhóm ngành tăng là dịch vụ tăng 4,45%; công nghiệp-xây dựng tăng 7,99%; nông lâm nghiệp thủy sản tăng 2,51%...). Trong quý II năm 2021, GRDP tăng 6,61%, góp phần thúc đẩy tăng trưởng 6 tháng đầu năm đạt 5,91%, cao hơn 6 tháng đầu năm 2020 (2,92%).

Tuy nhiên, hoạt động thương mại, dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Thành phố đã tạm dừng tất cả các hoạt động dịch vụ không thiết yếu. Các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh, chợ đầu mối phải tổ chức sắp xếp lại, chỉ bán các mặt hàng thiết yếu và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch; bên cạnh đó triển khai phát thẻ đi chợ theo khung giờ cụ thể nhằm bảo đảm giãn cách; hoạt động bán lẻ giảm mạnh so với cùng kỳ.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 8 tháng đầu năm đạt trên 349.000 tỷ đồng, giảm 6,3%. Vận tải cũng là lĩnh vực chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Từ đầu tháng 5 năm 2021, để bảo đảm an toàn cho sức khỏe người dân, Thành phố đã tăng cường kiểm tra việc thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các biện pháp ngăn ngừa dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải. Từ ngày 24-7, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch, theo đó tạm dừng các hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa bằng đường bộ và đường thủy, trừ các trường hợp phục vụ công tác phòng chống dịch, công vụ, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia, vận chuyển hàng hóa thiết yếu được ưu tiên “Luồng xanh” vào Thành phố. Những tác động này ảnh hưởng đến hoạt động vận tải và bưu chính chuyển phát giảm mạnh so với những tháng trước đó và cùng kỳ năm trước. Vận tải hành khách đạt 185 triệu lượt hành khách, giảm 2,3% so với cùng kỳ; vận tải hàng hóa đạt 555 triệu tấn, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm trước.

Du lịch tiếp tục bị tác động mạnh do dịch Covid-19. Khách quốc tế đến Hà Nội đạt trên 121.000 lượt khách, giảm 83,3%. Khách trong nước đến Hà Nội đạt 1,2 triệu lượt khách, giảm 11,8%.

Trong 8 tháng năm 2021, Thành phố tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp từ khâu đăng ký kinh doanh đến triển khai dự án và tháo gỡ khó khăn; đồng thời rà soát các dự án có sử dụng đất chậm triển khai, tạo môi trường đầu tư lành mạnh và bình đẳng trong tiếp cận đất đai.

Tập trung các giải pháp phục hồi kinh tế

Những tháng cuối năm, căn cứ dự báo tình hình quốc tế, kịch bản tăng trưởng của cả nước và tình hình sản xuất, kinh doanh 8 tháng đầu năm, Thành phố hiện đang giao các ngành tập trung phân tích và tham mưu kế hoạch phục hồi và xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế căn cứ theo lộ trình chuyển trạng thái trong tình hình mới.

Mục tiêu phấn đấu đặt ra là thực hiện cao nhất chỉ tiêu Kế hoạch năm 2021, UBND Thành phố sẽ thường xuyên đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo gắn với đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động của các cơ quan hành chính các cấp. Tiếp tục phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, chung sức đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp và người dân Thủ đô trong công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh với phương châm “5K + vaccine + thuốc điều trị + công nghệ”; thiết lập trạng thái bình thường mới để ổn định đời sống nhân dân và thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Để hoàn thành ở mức cao nhất mục tiêu tăng trưởng năm 2021, cùng với việc làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, Thành phố triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp nhằm phục hồi và phát triển kinh tế; nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, chuyển hướng và tổ chức lại các hoạt động kinh tế; tận dụng cơ hội chuyển hướng đầu tư, sản xuất, kinh doanh của các tập đoàn kinh tế để đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài; đa dạng hóa sản phẩm gắn với nâng cao sức cạnh tranh, phát triển thị trường, thúc đẩy hình thành các chuỗi liên kết, chuỗi giá trị thị trường trong nước và nước ngoài.

Chỉ đạo các cấp, các ngành sớm hoàn thiện và tham mưu báo cáo Trung ương 3 nội dung để tạo hành lang pháp lý cho chiến lược phát triển trong giai đoạn tới của Thành phố. Cụ thể: Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050. Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị và xây dựng, đề xuất ban hành Nghị quyết mới về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 với các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp lớn phù hợp cho từng thời kỳ.

Cùng với đó, Thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế, đẩy mạnh áp dụng các biện pháp phù hợp để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố.

P.Linh
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ