A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trên quê hương nông thôn mới Thư Phú

QPTĐ-Sau hơn 8 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, xã Thư Phú, huyện Thường Tín đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM, được thành phố Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2019.

Về Thư Phú hôm nay có thể nhận thấy sự đổi thay rõ rệt của bộ mặt nông thôn. Những con đường liên xóm, liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa, ngõ xóm sạch, đẹp hơn; hệ thống kênh mương thủy lợi được kiên cố; cơ sở hạ tầng y tế, văn hóa, giáo dục được cải thiện; đời sống nhân dân từng bước nâng cao... 

Người dân Thư Phú chăm sóc rau an toàn.

Đồng chí Lê Văn Tôn, Chủ tịch UBND xã cho biết: Năm 2012, khi mới bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, Thư Phú là xã có cơ sở hạ tầng nông thôn khó khăn, thu nhập của người dân thấp và thuộc tốp cuối của huyện. Theo bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới, toàn xã mới có 5/19 tiêu chí đạt, còn lại 14 tiêu chí chưa đạt. Xác định mục tiêu cốt lõi của Chương trình xây dựng NTM là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, do đó, trong quá trình tổ chức thực hiện, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tập trung phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân. Mọi cách thức tổ chức thực hiện đều được đưa ra để nhân dân thảo luận, bàn bạc công khai, dân chủ, thống nhất dựa vào điều kiện thực tế địa phương với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. 

Tất cả các chủ trương, chính sách, các nội dung, công việc liên quan đến NTM, kết quả công tác của từng thôn, xóm đều được xã quán triệt, phổ biến đến người dân thông qua các hội nghị thôn, xóm và hệ thống loa truyền thanh; qua đó, tạo nên sự đồng thuận, thông suốt và không khí thi đua sôi nổi, rộng khắp trong toàn dân. Nhiều gia đình góp công sức, tiền của, vật liệu để xây dựng các công trình dân sinh, chủ động xây dựng tường rào, chỉnh trang nhà cửa khang trang.

Với cách làm hay, sáng tạo, Thư Phú đã từng bước tháo gỡ được những khó khăn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM theo kế hoạch đề ra. Trong 8 năm, xã đã huy động được gần 124 tỷ đồng, trong đó, có hơn 27 tỷ đồng vốn huy động ngoài ngân sách để thực hiện xây dựng NTM. Từ năm 2012 đến nay, xã đã được đầu tư xây dựng 64 tuyến đường giao thông liên xã, liên thôn, đường nội đồng. Toàn xã có 6 trạm biến áp, trong đó có 2 trạm được cải tạo, nâng cấp và 1 trạm xây mới. Diện tích đất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động đạt tỷ lệ 100%. Tính đến hết năm 2019, xã có 3/3 thôn có nhà văn hóa khang trang; 2/3 trường học đạt chuẩn quốc gia; hệ thống giao thông nông thôn được đầu tư, cứng hóa sạch đẹp... 

Cùng với xây dựng hạ tầng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong xã cũng từng bước được nâng cao. Đến hết năm 2019, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 46,9 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,61%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 85%... Hệ thống chính trị cơ sở được xây dựng, củng cố ngày càng vững mạnh. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được thực hiện tốt; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định.

Miền quê Thư Phú đang khởi sắc, nhân dân trong xã ngày càng tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Xác định xây dựng NTM là chủ trương lớn, lâu dài, trên cơ sở kết quả đạt được, xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm huy động sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của cả hệ thống chính trị và người dân trong nâng cao chất lượng NTM; chú trọng phát triển sản xuất, đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với phát triển dịch vụ, ngành nghề; xây dựng thương hiệu, thực hiện hiệu quả chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP. Xã cũng đã đề ra phương hướng, xây dựng những giải pháp cụ thể nhằm giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí theo từng năm, từng giai đoạn; trong đó, chú trọng các tiêu chí dễ biến động như: Thu nhập, hộ nghèo, y tế...; đồng thời hướng đến xây dựng xã NTM nâng cao, kiểu mẫu để tăng mức độ hưởng thụ trực tiếp cho người dân.

Khánh Hà


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ