A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SỸ THỦ ĐÔ

Chỉ huy trưởng vững chuyên môn, làm kinh tế giỏi

 

QPTĐ-Cán bộ, đảng viên không chỉ gương mẫu chấp hành nghiêm chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, mà còn phải sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, tích cực lao động sản xuất để làm giàu cho gia đình và xã hội, làm gương cho quần chúng noi theo. Và đồng chí Nguyễn Quang Chiến, Chỉ huy trưởng (CHT) Ban CHQS xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm là một người như thế.

CHT Ban CHQS xã Bát Tràng Nguyễn Quang Chiến luôn nhiệt tình, trách nhiệm, sâu sát trong công tác.

Đã gần trưa, cái nắng đỉnh điểm trên 40 độ C của những ngày Hè làm cho mặt đường dẫn vào làng nghề Bát Tràng bốc hơi nóng hầm hập. Cùng Tổ công tác kiểm tra việc chấp hanh các quy định phòng, chống dịch Covid-19, CHT Ban CHQS xã Nguyễn Quang Chiến giới thiệu với chúng tôi: “Xã có hơn 200 doanh nghiệp và hơn 1.000 hộ sản xuất, kinh doanh hàng gốm sứ. Sản phẩm gốm sứ Bát Tràng được đông đảo khách hàng tại nhiều quốc gia quan tâm, ưa chuộng và hiện đã có mặt ở các thị trường lớn trên thế giới như: Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga… Những năm gần đây, lượng khách đến Bát Tràng tham quan, mua bán ước khoảng 200.000 lượt/năm. Đặc biệt, vào mùa cao điểm, có ngày làng nghề đón gần 10.000 lượt khách”. 

Được biết, trong những năm qua, sự phát triển của làng nghề đã làm thay đổi diện mạo kinh tế-xã hội của địa phương. Tuy nhiên, thế mạnh về phát triển kinh tế làng nghề cũng là khó khăn trong công tác xây dựng lực lượng, thực hiện nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng (QS, QP) của xã. Cụ thể, như: Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; công tác xây dựng lực lượng dân quân, động viên quân đội. Trên cương vị là CHT, anh Chiến luôn trăn trở trước những khó khăn vướng mắc và đi tìm lời giải cho bài toán về xây dựng lực lượng. Cùng với việc tích cực nghiên cứu, bám sát các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên để tham mưu với Đảng ủy, UBND xã trong thực hiện tốt công tác QS, QP, thì giải pháp quan trọng đầu tiên được anh Chiến ưu tiên thực hiện, đó là thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội, Công an xã, các chi bộ, lãnh đạo các thôn trong việc tuyên truyền, phổ biến nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Dân quân tự vệ, Luật về lực lượng dự bị động viên. Cùng với đó, hàng năm Ban CHQS xã thực hiện tốt việc đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi 17 sẵn sàng nhập ngũ, độ tuổi tham gia dân quân, nguồn dự bị động viên theo Luật. Trong đó, chú trọng xây dựng lực lượng dân quân nòng cốt với trung đội dân quân cơ động là lực lượng chính trị tin cậy, trung thành của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương. Đối với quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, anh Chiến tham mưu với UBND xã tổ chức đón tiếp, gặp mặt thân mật, tạo điều kiện giải quyết việc làm. Theo đó, hầu hết quân nhân xuất ngũ trở về địa phương đều đăng ký vào lực lượng dự bị động viên, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ khi có lệnh. Vì vậy, xã luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, động viên quân đội của huyện Gia Lâm, tỷ lệ dân quân xã đạt 1,5% dân số. 

Trong nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, anh luôn thực hiện đúng phương châm: “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”, chú trọng kiểm tra, đánh giá rút kinh nghiệm, khắc phục khâu yếu, mặt yếu cho anh em chiến sĩ, từ đó, nâng cao trình độ kỹ, chiến thuật, sử dụng thành thạo các loại vũ khí, trang bị có trong biên chế, kết quả huấn luyện hàng năm, tỷ lệ khá, giỏi đạt trên 93%. Là người đứng đầu đơn vị, anh thường xuyên nắm bắt tâm tư tình cảm của từng chiến sĩ dân quân, động viên, hỗ trợ để các đồng chí yên tâm công tác.

Chiến sĩ dân quân Nguyễn Huy Thọ cho biết: “Trong huấn luyện, đồng chí CHT Nguyễn Quang Chiến rất nhiệt tình, trách nhiệm chỉ bảo, hướng dẫn, uốn nắn giúp đỡ chúng tôi từng động tác. Ngoài ra, anh Chiến còn tạo công ăn việc làm ổn định cho chúng tôi tại địa phương, cụ thể là tại Xưởng Sản xuất gốm của gia đình nên tôi yên tâm tham gia đầy đủ các đợt huấn luyện, bảo vệ các sự kiện quan trọng do Ban CHQS xã huy động, triệu tập”. Khi được hỏi về “bí quyết” để đạt được kết quả cao trong công tác QS, QP thời gian qua, CHT Nguyễn Quang Chiến khiêm tốn tâm sự: “Không có bí quyết gì đâu anh, tất cả là phải gần dân, hiểu dân. Bác Hồ đã dạy “Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Nhân dân ủng hộ là hoàn thành tốt nhiệm vụ anh ạ”. Cùng với công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, lực lượng dân quân xã luôn phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, nắm chắc tình hình, bảo vệ an toàn tuyệt đối các ngày lễ, tết, sự kiện chính trị diễn ra trên địa bàn huyện, xã. 

Trong hơn 10 năm qua, dưới sự điều hành của CHT Ban CHQS xã Nguyễn Quang Chiến, công tác QS, QP xã Bát Tràng luôn nằm trong tốp dẫn đầu toàn huyện, kết quả hội thao hàng năm đều đạt 100% khá, giỏi. Ngoài công tác chuyên môn, anh Chiến đã cùng Ban CHQS xã tổ chức nhiều hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, tham mưu cho UBND xã bảo đảm các chế độ cho lực lượng dân quân khi tham gia huấn luyện, điều động; tham mưu cho Hội đồng chính sách xã thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội, việc đề nghị trợ cấp cho các đối tượng theo Quyết định 142, 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ bảo đảm công bằng, trung thực.

Không chỉ vững về chuyên môn, nhiệt tình, trách nhiệm, sâu sát trong công tác được giao, đồng chí Nguyễn Quang Chiến còn là một đảng viên trẻ năng động, nhạy bén trong phát triển kinh tế, giữ gìn và phát triển làng nghề gốm sứ truyền thống. Tận dụng gần 500 mét vuông đất hiện có của gia đình, anh đã mở cơ sở sản xuất kinh doanh, đầu tư hơn 2 tỷ đồng mua máy móc, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, sử dụng lò đốt ga thay lò nung than truyền thống vừa bảo đảm vệ sinh môi trường, vừa cho hiệu quả cao. Đồng thời, quá trình sản xuất kinh doanh, nhờ sự năng động, sáng tạo của mình, anh đã bám sát nhu cầu thị trường để điều chỉnh mặt hàng gốm sứ dân dụng một cách linh hoạt, mẫu mã cải tiến theo phương châm “Tốt-bền-đẹp”. Vì vậy, đã đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách hàng, thị trường được trên toàn quốc. Ngoài ra, hai vợ chồng anh tiếp tục đầu tư mở đại lý bán sơn, phục vụ nhu cầu của bà con nhân dân trong xã. Qua bao năm vất vả, cơ sở kinh doanh của anh đã thành công, dần có thu nhập ổn định. Cứ như thế, mỗi năm gia đình anh thu nhập từ 400-500 triệu đồng/năm. Kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn, anh giúp đỡ bà con, anh em chiến sĩ dân quân trong xã cùng vươn lên làm giàu chính đáng, phát triển làng nghề kinh tế của địa phương. Đồng chí Phạm Huy Khôi, Chủ tịch UBND xã Bát Tràng cho biết: “Đồng chí Nguyễn Quang Chiến là một tấm gương sáng trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, với sự năng động, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, gương mẫu trong lối sống. Trong quá trình công tác, đồng chí có nhiều tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện công tác QS, QP, góp phần xây dựng lực lượng vũ trang xã ngày càng vững mạnh, tích cực phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm cho anh em dân quân phát triển kinh tế, ổn định đời sống”.

Với nhiều đóng góp tích cực của CHT Nguyễn Quang Chiến trong thực hiện nhiệm vụ QS, QP, Ban CHQS xã nhiều năm liên tục là Đơn vị Thi đua Quyết thắng. Anh Chiến nhiều lần được cấp ủy chính quyền, các ban, ngành các cấp trao tặng bằng và giấy khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Văn Tuân-Trần Đức
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Khai mạc tập huấn DQTV năm 2022

Khai mạc tập huấn DQTV năm 2022

Sáng 20-1, Ban CHQS huyện Thường Tín và Ban CHQS quận Hoàng Mai đã khai mạc tập huấn cán bộ dân quân tự vệ (DQTV) năm ...
Về quê ăn Tết

Về quê ăn Tết

Câu chuyện “khóa cửa” nhà dân có người đi làm ăn xa về quê ăn Tết là một cách làm rất “máy móc” . Để ứng phó với yêu ...
Bồi dưỡng báo cáo viên toàn quân

Bồi dưỡng báo cáo viên toàn quân

Ngày 19-1, Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị bồi dưỡng báo cáo viên toàn ...
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ