A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Freedom House lại bày trò xuyên tạc, vu cáo Việt Nam

 

QPTĐ-Ngày 3-3-2021, tổ chức “Nhà tự do” (Freedom House) lại công bố cái gọi là “báo cáo về tự do toàn cầu” và tiếp tục vu cáo Việt Nam là quốc gia không có tự do. Freedom House đưa ra một bảng xếp hạng, trong đó xếp Việt Nam vào nhóm “không có tự do”. Lợi dụng việc này, một loạt tổ chức truyền thông thiếu thiện chí với Việt Nam như BBC, VOA, RFA...; các trang mạng xã hội, facebook cá nhân, của các phần tử phản động, cơ hội chính trị liền đua nhau khai thác để đưa lại rồi bình luận với mục đích duy nhất là vừa hỉ hả với kết luận của Freedom House, vừa coi đó là cái cớ để vu khống Việt Nam. 

Freedom House liên tục xuyên tạc, vu cáo về tình hình nhân quyền của Việt Nam.

Điển hình nhất là RFA loan tin: “Việt Nam năm nay tiếp tục bị xếp vào nhóm không có tự do với tổng điểm số là 19 trên thang điểm 100. Cụ thể 3 điểm cho các quyền chính trị và 16 điểm cho các quyền tự do dân sự. Như vậy theo báo cáo năm ngoái, Việt Nam bị mất 1 điểm”. Không dừng lại ở đó, RFA còn dẫn lời của Nguyễn Văn Đài, một phần tử phản động đang sống lưu vong ở hải ngoại được gắn mác là “Luật sư nhân quyền” rằng: “Trong năm 2020, rõ ràng Việt Nam đã vi phạm nhân quyền một cách rất nghiêm trọng. Theo thống kê của các Tổ chức nhân quyền, đã có ít nhất 32 nhà hoạt động bị bắt trong năm 2020. Ngoài ra có 30 người khác bị đưa ra xét xử rất là nặng, trong đó có một thành viên của Hội Anh em Dân chủ bị xử tới 12 năm tù và những thành viên của Hội nhà báo Độc lập xét xử vào những ngày đầu năm 2021, trong đó, ông Phạm Chí Dũng bị xử tới 15 năm tù. Rõ ràng nhân quyền Việt Nam năm qua rất là kém, trong khi đó nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam còn áp lực Facebook đóng, khóa tài khoản của hầu hết các nhà hoạt động trong nước, hầu như 100% nhà hoạt động đều bị khóa từ 1 đến rất nhiều lần”.

Quay lại với cái gọi là “báo cáo về tự do toàn cầu”, các số liệu, thông tin đối với Việt Nam, Freedom House chủ yếu khai thác từ các website, facebook, các địa chỉ truyền thông vốn có thái độ thù địch hoặc thiếu thiện chí với Việt Nam; từ một số cá nhân, nhóm hoạt động thực chất là các thế lực chống phá Việt Nam ở nước ngoài, một số phần tử vi phạm pháp luật ở trong nước. Từ các thông tin sai lệch đó, Freedom House khai thác và kết luận. Có thể khẳng định, tổ chức này không hề có bất cứ hoạt động khảo sát thực tế nào, họ chỉ dựa trên các thông tin sai lệch, vu cáo và bịa đặt để nhận xét, rồi chấm điểm. 

Cụ thể, đánh giá về quy trình bầu cử, tổ chức này xuyên tạc rằng người đứng đầu Nhà nước, đại biểu Quốc hội ở Việt Nam hoàn toàn không được bầu chọn một cách tự do và công bằng; các quy định về bầu cử không đảm bảo công bằng. Tổ chức này tiếp tục luận điệu xuyên tạc: “Mặt trận Tổ quốc làm nhiệm vụ kiểm tra tiêu chuẩn của người ứng cử đại biểu Quốc hội, liên minh với các tổ chức quần chúng nhân dân. Nhưng thực tế, Mặt trận Tổ quốc hoạt động như một cánh tay nối dài của Đảng”. Trong khi đó, ở Việt Nam, bầu cử và ứng cử vào các cơ quan đại diện của nhân dân là các quyền cơ bản của công dân. Qua đó, người dân có thể tham gia vào quá trình quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương và trong phạm vi cả nước. Quyền bầu cử và ứng cử đã được Hiến pháp của Việt Nam qua các thời kỳ ghi nhận.

Freedom House tiếp tục vu cáo rằng, đối với các quyền tự do dân sự, Việt Nam chỉ đạt 16/60 điểm. Trong đó, tự do biểu đạt và tôn giáo, tín ngưỡng, các quyền về tự do hiệp hội, pháp quyền, tính tự trị và các quyền về tự do cá nhân đều ở mức rất thấp. Theo Freedom House, chính quyền Việt Nam vẫn duy trì kiểm soát báo chí; đàn áp các nhà báo độc lập, bloggers, luật sư nhân quyền và những người biểu tình ôn hòa; hạn chế tác nghiệp đối với phóng viên quốc tế; kiểm duyệt Internet và dùng dư luận viên để định hướng công chúng…

Là một tổ chức phi chính phủ, trụ sở chính đặt ở Mỹ, ngoài ra còn có 11 văn phòng khác trên thế giới, không biết Freedom House có tư cách gì để làm một việc rất khôi hài là tự coi có “chức năng theo dõi tiến trình dân chủ hóa toàn cầu, cũng như khảo sát và nghiên cứu về tình trạng thực thi tự do chính trị cũng như các quyền tự do cơ bản của công dân tại các quốc gia trên thế giới”. Để làm việc này, Freedom House tự sản xuất cái gọi là “báo cáo về tự do toàn cầu”, đưa ra “tiêu chuẩn để đánh giá nhân quyền và tự do của công dân” theo quan điểm của mình. Freedom House không chỉ sử dụng quan điểm đó để đánh giá, mà còn truyền bá, cổ súy trên toàn thế giới, tự coi mình là “chất xúc tác cho làn sóng dân chủ trên toàn cầu”. 

Freedom House lộ rõ là một tổ chức chống cộng và những quốc gia mà Freedom House nhắm vào để phê phán thường là các nước không chịu phụ thuộc phương Tây mà quyết tâm giữ vững quyền tự chủ để phát triển, hoặc các nước mà phương Tây đang cố gắng tác động để gây xáo trộn hòng “đục nước béo cò”. Trong lịch sử tồn tại của mình, Freedom House đã không ít lần can dự vào công việc nội bộ của các quốc gia trên thế giới. Thành tích bất hảo của Freedom House mà báo chí cũng như dư luận thế giới đã vạch rõ như đứng đằng sau thúc đẩy phong trào Công đoàn cực đoan ở Ba lan và phe đối lập ở Philippines. Gần đây, Freedom House can dự vào việc lật đổ chính quyền ở Serbia, Ukraina và Kyrgyzstan, Iraq, Syria. Điều đáng nói, tất cả các quốc gia mà Freedom House can dự vào đều có kết quả là thảm họa. Thử hỏi, sau 2 cuộc cách mạng cam ở Ukraina người dân đất nước này đã có được những gì? Đó chỉ là một chính quyền tham nhũng làm việc kém hiệu quả; là nền kinh tế suy thoái nặng nề. Đất nước Syria với những thành phố cổ như Damascus hay Palmyra được coi là một trong những trung tâm văn hóa sôi nổi nhất trong thế giới cổ đại. Thị trấn Bosra thậm chí từng là thủ đô của La mã Arab cổ đại với một nhà hát khổng lồ có sức chứa lên đến 15.000 người. Bây giờ Syria chỉ là một đống đổ nát, một đất nước ngập chìm trong khói lửa chiến tranh. Thế mới rõ cái giá của sự hùa theo Freedom House mới đắt đỏ làm sao.

Phương Minh
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ