A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Để luôn vững vàng trước “làn sóng dữ”

QPTĐ-Hiện nay, các thế lực thù địch, phần tử cơ hội chính trị đang ra sức lợi dụng internet, mạng xã hội (MXH) phát tán để đưa ra đủ mọi “lý lẽ”, “cơ sở” để ngụy biện, xuyên tạc bản chất tốt đẹp của quân đội ta, từ đó hòng làm mất niềm tin, mối quan hệ gắn bó máu thịt của quân đội với nhân dân, làm phai nhạt mục tiêu: “Vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội” của quân đội, tiến tới “phi chính trị hóa” quân đội. Và một trong những đối tượng mà các thế lực thù địch tập trung chống phá quyết liệt nhất là lực lượng thanh niên trong quân đội hiện nay.

Ảnh minh họa: Internet

Cảnh giác với những chiêu trò xuyên tạc chống phá
Bước vào kỷ nguyên của cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư, internet ngày càng thể hiện tính ưu việt trong đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. Vì vậy, các thế lực thù địch triệt để lợi dụng MXH để đẩy mạnh các hoạt động chống phá từ bên ngoài, tạo dựng lực lượng chống đối ở bên trong, thực hiện âm mưu “phi chính trị hóa” quân đội ngày càng tinh vi và quyết liệt. Nội dung luận điệu xuyên tạc trên lĩnh vực quốc phòng của chúng hiện nay hết sức đa dạng, với nhiều biểu hiện khác nhau. 

Cụ thể chỉ cần sử dụng các từ khóa tìm kiếm trên Google như: “bộ đội; quân nhân; bộ đội đánh nhau; hình phạt trong quân đội…”, chúng ta sẽ không khó để bắt gặp những clip, tin tức miêu tả hoạt động hằng ngày của bộ đội, nhưng chủ yếu là thông tin giả mạo, những hình ảnh cắt ghép, thậm chí là những clip cắt ghép từ quân đội nước ngoài để xuyên tạc sai sự thật về hoạt động huấn luyện, SSCĐ của quân đội, gây phản cảm cho dư luận.

Trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, trong thời gian qua, lợi dụng tình hình chiến sự Nga-Ukraine diễn biến phức tạp, làm giá cả thị trường leo thang, nhất là giá xăng dầu; việc thành phố Hà Nội xử lý một số sự việc liên quan đến quản lý đất đai trong giải phóng mặt bằng để xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, đường Vành đai 4, xây dựng các công trình phục vụ cho mục đích quốc phòng, khu vực phòng thủ…, chúng đã nhuộm trắng thay đen, cổ vũ cho “chủ nghĩa dân túy” trỗi dậy, xuyên tạc, bóp méo sự thật về vị trí, chức năng, nhiệm vụ của quân đội và công an, cho rằng “đất nước hòa bình thì không cần phát triển quân đội”, kêu gọi thanh niên trốn tránh nghĩa vụ quân sự, hay cắt ghép các clip khi cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ rồi vu cáo “Công an ăn chặn tiền của dân”… đưa ra lập luận rằng phát triển kinh tế-xã hội không liên quan đến quốc phòng và an ninh, phủ định vai trò của quốc phòng và an ninh, tạo ra sự đối lập giữa hai nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; rồi thông qua các hình thức như hội thảo, phát tán tài liệu, rải tờ rơi, thư điện tử, lôi kéo, mua chuộc một số ít cán bộ, sĩ quan, quân nhân bị tha hóa về phẩm chất, đạo đức, những cán bộ nghỉ hưu suy thoái, bất mãn để cổ xúy viết bài, đưa tin trên các trang mạng, blog, viết “thư góp ý”, “hồi ký”…nhằm làm lung lạc ý chí, bản lĩnh chính trị của cán bộ, chiến sĩ. 

Đây thực chất là âm mưu “phi chính trị hóa” quân đội, phủ nhận nguyên tắc Đảng lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt đối với lực lượng vũ trang, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng về công tác quốc phòng, an ninh, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân, xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với nền an ninh nhân dân, nhất là “thế trận lòng dân” vững chắc của Đảng.

Ngoài các chiêu trò lợi dụng MXH, thì các thế lực thù địch rất chú trọng đến hoàn cảnh, điều kiện thực hiện nhiệm vụ và trạng thái tâm lý của quân nhân để chống phá. Như đời sống và hoàn cảnh gia đình một số cán bộ, chiến sĩ vẫn còn nhiều khó khăn, con còn nhỏ, đang phải thuê nhà, bản thân quân hàm thấp, tiền lương không mấy dư giả cộng thêm đặc thù công việc bận rộn và công tác xa nhà; hay lợi dụng một số vụ việc mất an toàn khi tham gia giao thông, mất an toàn trong lao động, huấn luyện, diễn tập để thông tin tuyên truyền tiêu cực, tạo dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến phẩm chất, hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” và danh dự, uy tín của quân đội.

Thực trạng và những giải pháp
Thanh niên trong quân đội là một bộ phận ưu tú của thanh niên Việt Nam, các thế hệ cán bộ, đoàn viên, thanh niên quân đội đã không ngừng rèn luyện, phấn đấu, luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với sự nghiệp cách mạng; sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa; giữ vững môi trường hòa bình để xây dựng, phát triển đất nước; xung kích, đi đầu trong phòng, chống, giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, góp phần tô thắm hình ảnh, phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Tuy nhiên, do tác động của mặt trái kinh tế thị trường, tệ nạn xã hội, tội phạm diễn biến phức tạp và sự cổ xúy cho lối sống buông thả, thực dụng của các thế lực thù địch nên một bộ phận thanh niên quân đội đã suy về phẩm chất đạo đức, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Cấp ủy, chỉ huy một số cơ quan, đơn vị còn xem nhẹ, chưa quan tâm đúng mức đến công tác giáo dục, quản lý kỷ luật; vẫn còn hiện tượng cán bộ, chiến sĩ thiếu tu dưỡng rèn luyện, sống buông thả, cá biệt có trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn tham ô, tham nhũng phải xử lý kỷ luật, như ở Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển. Đối với đội ngũ cán bộ mới ra trường, vẫn còn số ít sĩ quan trẻ có tuổi đời, tuổi quân chưa nhiều, trải qua rèn luyện, thử thách còn ít, hiểu biết, vốn sống còn mức độ, thiếu kinh nghiệm trong đánh giá, xử lý các tình huống đột xuất, phức tạp, nên hạn chế trong nắm bắt tư tưởng và quản lý bộ đội. 

Qua khảo sát thức tế cho thấy, mối quan hệ “cán-binh”, có lúc có nơi chưa giải quyết hài hòa thấu đáo. Nhiều cán bộ cấp đại đội trở lên phàn nàn: “Sĩ quan mới ra trường thường lúng túng trong huấn luyện và quản lý, chỉ huy nên chiến sĩ không phục”. Còn một số trung đội trưởng thì bộc bạch: “Cán bộ cấp trên hay quát mắng, phê bình nặng lời sĩ quan trẻ trước mặt chiến sĩ, khiến anh em nản chí”.  

Ngoài nguyên nhân chủ quan nêu trên, những tác động khách quan từ bên ngoài vào môi trường quân đội cũng nảy sinh nhiều vấn đề dễ dẫn đến vi phạm pháp luật, kỷ luật. Cụ thể hàng năm có hàng chục vạn thanh niên nhập ngũ vào quân đội, nếu xét về mặt sinh lý và tâm lý học, đây là lứa tuổi đã phát triển đầy đủ về thể chất nhưng chưa có nhận thức đầy đủ về mặt xã hội, tâm lý chung là muốn thể hiện mình, muốn khẳng định mình trước mọi người, sợ bị người khác coi thường nên cái tôi cá nhân rất lớn. Đặc biệt không ít thanh niên được cha mẹ bao bọc, nuông chiều, nên hình thành trong suy nghĩ tự coi mình là “trung tâm của vũ trụ”, do đó, khi sống trong môi trường tập thể mà không được coi trọng, dẫn đến rất dễ mắc sai lầm, vi phạm pháp luật, kỷ luật của quân đội. 

Vì vậy, để tạo tâm lý vững vàng cho quân nhân khắc phục được những hạn chế trên, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, cấp ủy, chỉ huy đơn vị cần thấu hiểu, sâu sát quan tâm hướng dẫn, giúp đỡ, tăng cường thông tin tuyên truyền, định hướng tư tưởng cho bộ đội; khi giao việc phải từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, phải biểu dương, khen thưởng, khích lệ kịp thời khi quân nhân có những việc làm tốt; đối với cán bộ mới ra trường phải tăng cường bồi dưỡng, truyền thụ kiến thức, kinh nghiệm; tránh tình trạng “quân phiệt” không khen, chỉ chê trách, khiến anh em căng thẳng, nản chí.

 Cùng với đó là rà soát, nắm chắc hoàn cảnh từng gia đình, nhận thức, tâm lý, sức khỏe, các mối quan hệ xã hội và kết quả thực hiện trách nhiệm, nhiệm vụ của quân nhân. Phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, địa phương và đơn vị, phát huy hiệu quả vai trò của tổ chức Đảng, tổ chức chỉ huy, tổ chức quần chúng, đội ngũ chiến sĩ bảo vệ, chiến sĩ dân vận, “tổ ba người”, “tổ tư vấn tâm lý, pháp lý”; vai trò xung kích của các đoàn viên, hội viên, các thiết chế văn hóa trong quản lý bộ đội. Khi phát hiện những vấn đề mới nảy sinh về tư tưởng, cần lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, bình tĩnh xử lý đúng quy trình, theo phân cấp, hợp tình, hợp lý, tránh nóng vội, quy chụp; chủ động dự báo các vấn đề mới nảy sinh, không để vụ việc đơn giản trở thành phức tạp, hạn chế thấp nhất các tác động xấu đến công tác quản lý bộ đội. Đồng thời, thường xuyên giáo dục kỹ năng sống, ứng xử giao tiếp có văn hóa, phù hợp với các chuẩn mực của người quân nhân cách mạng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Nguyễn Văn Tuân
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ