A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử

 

QPTĐ-Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng tại Việt Nam đã chính thức khởi động ngày 10/7/2021, có sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Thông tin và Truyền thông, Giao thông- Vận tải. Ban Chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng đã được thành lập để xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai trên quan điểm thống nhất “tiêm nhanh nhất, nhiều nhất, rộng nhất, đảm bảo an toàn, hiệu quả, công bằng và công khai”.

Quân đội triển khai xe vận chuyển vaccine phòng Covid-19 tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: Internet)

Nguồn cung ứng vaccine phòng Covid-19

Đảng và Nhà nước ta đã quyết tâm thực hiện chiến lược vaccine, tập trung vào các nội dung chính bao gồm: Nhập khẩu, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu để sản xuất và phát triển vaccine trong nước nhằm chủ động và tiêm miễn phí vaccine cho nhân dân. Để thực hiện được việc đó, trong thời gian vừa qua, chúng ta đã tập trung tổng hợp nhiều biện pháp như tăng cường đàm phán, ngoại giao, huy động tài chính để mua, nhập khẩu, nghiên cứu, sản xuất vaccine.

Nhằm tăng cường nguồn lực để mua và sản xuất vaccine, Việt Nam đã thành lập Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 Việt Nam, để tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng tự nguyện bằng tiền, vaccine của các tổ chức, cá nhân trong nước, ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng Covid-19 cho người dân Việt Nam. Tính đến ngày 30/7/2021, Quỹ Vaccine phòng Covid-19 Việt Nam đã nhận được số tiền ủng hộ 8.418 tỷ đồng. 

Trong thời gian qua, với quyết tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nỗ lực của các cơ quan, bộ, ngành liên quan trong ngoại giao vaccine, nhất là việc nhập khẩu nhanh nhất, nhiều nhất có thể, Việt Nam đã có cam kết, viện trợ, ký hợp đồng cung ứng hơn 120 triệu liều trong năm 2021. 

Bên cạnh nguồn cung cấp của Chương trình COVAX, Việt Nam đã đàm phán để có thêm các nguồn vaccine khác, bao gồm Moderna (5 triệu liều), Pfizer (31 triệu liều) và Sputnik V (20 triệu liều). Chiều ngày 25/7/2021, hơn 1,5 triệu liều vaccine phòng Covid-19 Moderna do chính phủ Hoa Kỳ viện trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX đã về tới sân bay Nội Bài. Đây là lần bàn giao thứ 2 trong tổng số hơn 5 triệu liều vaccine Chính phủ Hoa Kỳ viện trợ cho Việt Nam. 

Ngày 29/7/2021, AstraZeneca đã chuyển về Thành phố Hồ Chí Minh thêm 659.900 liều vaccine phòng Covid-19, nâng tổng số lượng vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca được chuyển tới Việt Nam lên 9,3 triệu liều. Đây là lần bàn giao thứ sáu và lần thứ tư liên tiếp trong tháng 7/2021 vaccine AstraZeneca cho Việt Nam. Trước đó, ngày 7/7/2021, lô vaccine phòng Covid-19 của Pfizer gồm 97.000 liều cũng đã được Bộ Y tế tiếp nhận. 

Vaccine phòng Covid-19 Nanocovax đầu tiên của Việt Nam đã triển khai giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng nhằm đánh giá hiệu lực bảo vệ đối với cộng đồng, với số lượng tình nguyện viên tham gia 13.000 người. Đến nay, 100% tình nguyện viên tiêm vaccine Nanocovax giai đoạn 2 đều sinh kháng thể trong máu. Nồng độ kháng thể virus SARS-CoV-2 sau khi tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 cho thấy, hiệu giá kháng thể tăng rất cao, từ hàng chục cho đến hàng trăm lần. Ngày 22/7/2021, Bộ Y tế đã thành lập hội đồng đánh giá và đề nghị nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, dữ liệu, kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng để xem xét cấp phép khẩn cấp vaccine Nanocovax. Ngày 29/7/2021, tại buổi làm việc với công ty cổ phần công nghệ sinh học Nanogen, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế xem xét, sớm cấp phép để công ty Nanogen sản xuất vaccine Nanocovax và chính thức đưa vào sử dụng.
 
Triển khai tiêm chủng quy mô lớn 

Theo Bộ Y tế, tính đến sáng ngày 29/7/2021, tổng số liều vaccine phòng Covid-19 đã được tiêm là hơn 5.321839 liều, trong đó tiêm mũi 1 là 4.825.209 liều, tiêm mũi 2 là 496.630 liều.

Chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 tại Hà Nội đảm bảo đúng tiến độ và an toàn. Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết, để triển khai chiến dịch tiêm chủng, ngành y tế đã tham mưu cho Thành phố ban hành phương án chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 từ nay đến tháng 4/2022. Chuẩn bị sẵn sàng với mục tiêu tiêm chủng đến hết năm 2021 đạt 50% đối tượng được tiêm và đến tháng 4/2022 phấn đấu đạt 70% đối tượng sẽ được tiêm vaccine với phương châm nhanh nhất, hiệu quả nhất và an toàn nhất.

Ngành Y tế Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng 3 yếu tố: Thứ nhất, đào tạo tập huấn nhân sự đảm bảo thực hiện 1.200 dây chuyền tiêm chủng, khi có vaccine đầy đủ, đảm bảo tiêm tối đa là 200.000 người/ngày. Thứ hai, rà soát và chuẩn bị toàn bộ hệ thống dây chuyền lạnh để bảo quản, vận chuyển vaccine từ Trung ương về Thành phố cho đến quận, huyện, xã, phường đến các điểm tiêm. Thứ ba, Hà Nội đã bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 từ ngày 25/7/2021 tại một số trung tâm y tế các quận, huyện trên địa bàn Thành phố cho người dân đã đăng ký tiêm. Tuy nhiên, số lượng vaccine đến thời điểm này chưa nhiều, nên các đối tượng sẽ được mời gọi đến tiêm theo thứ tự ưu tiên đã được phê duyệt theo Đề án của 13 đối tượng.

Trước tình hình dịch vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, Thành phố Hồ Chí Minh đã thay đổi chiến lược tiêm vaccine phòng Covid-19, phấn đấu 70% người dân trên 18 tuổi được tiêm vaccine mũi 1 trong tháng 8/2021. Đáng chú ý, Thành phố sẽ không quy định hộ khẩu, bất cứ ai sinh sống trên địa bàn Thành phố đều được tiêm chủng. Thành phố Hồ Chí Minh có 2 nguồn cung cấp vaccine. Nguồn thứ nhất là của Bộ Y tế cung cấp. Nguồn thứ 2 của Thành phố là nguồn được tài trợ. Nhiệm vụ của Thành phố là tổ chức tiêm chủng với tốc độ cao nhất có thể. 

Ngày 29/7/2021, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đưa ra mục tiêu cố gắng trong tháng 8/2021 cơ bản tiêm vaccine cho 2/3 người trên 18 tuổi ở Thành phố Hồ Chí Minh. Bộ Y tế đã đồng ý cho phép Thành phố Hồ Chí Minh có thể tăng nhiều hơn số lượng được tiêm trên cơ sở đảm bảo an toàn. Khi cần thiết có thể tổ chức buổi tiêm thứ 3 vào buổi tối, điều này đã được Thành phố chuẩn bị cho việc tiêm chủng sau 18 giờ.

Song Hà


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ