A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mua vaccine Covid-19 một cách nhanh nhất 

 

QPTĐ-Theo các nguồn tin nước ngoài, đại dịch Covid-19 đã phân tách thế giới thành hai nửa trong cuộc đua sử dụng vaccine: Những nước sở hữu vaccine và những nước không có vaccine. Các nước giàu đã tìm mua vaccine bằng các giao dịch song phương trị giá hàng tỉ USD với các loại vaccine tiềm năng. Một số nước và khu vực thậm chí đã đặt mua vaccine dư dùng cho toàn bộ dân số. Trong khi các nước giàu nhất thế giới dễ dàng đạt được các thỏa thuận về vaccine, thì cơ hội tốt nhất cho gần 70 nước nghèo là họ chỉ có thể có vaccine từ năm 2021 và cũng chỉ 10% dân số được tiêm. Giáo sư Gregory Hussey, thành viên trong một Ủy ban tư vấn cấp bộ cho Chính phủ Nam Phi về việc tiếp cận với vaccine Covid-19, bày tỏ: “Mặc dù ý tưởng tiếp cận vaccine công bằng trên toàn cầu đã được nêu ra, song chủ nghĩa dân tộc về vaccine lại là nguyên tắc tối thượng”.

Sẽ có khoảng 4,1 triệu liều vaccine COVID-19 về Việt Nam trong thời gian tới.

Trong khi việc sử dụng vaccine đang còn gây nhiều tranh cãi, thì dịch Covid-19 ra sức tung hoành trên khắp các khu vực trên thế giới, trong đó có Ấn Độ là tâm dịch ở khu vực Nam Á với biến thể B.1.617 của virus Sars-CoV-2. Biến thể này đã lan rộng ra 44 quốc gia trên thế giới và được cho là nguyên nhân chính gây ra làn sóng dịch Covid-19 dữ dội hiện nay ở Ấn Độ. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên thế giới, Mỹ đang phải đối mặt với áp lực quốc tế ngày càng lớn về chia sẻ nguồn vaccine “dư thừa”, trong đó Ấn Độ yêu cầu Washington giữ vững cam kết, phân phối 60 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca cho Ấn Độ. Các nước Anh, Australia, Canada và Thụy Sĩ đã cùng nhất trí ưu tiên đưa các loại vaccine Covid-19 hiệu quả đến công chúng để phòng ngừa những biến thể mới của virus, trong thời gian ngắn nhất,  nhưng vẫn bảo đảm tính an toàn. Giữ lúc vaccine đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới và đem lại những kết quả đáng mừng, khiến người ta đã lạc quan nghĩ tới khả năng miễn dịch cộng đồng và sự mở cửa trở lại của các nền kinh tế, thì  các nước trong khu vực Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippine, trong đó có Việt Nam lại đang đối mặt với sự bùng phát dịch bệnh mới với dòng biến chủng mới. Nhiều nước trong khu vực cũng đang ráo riết đặt mua vaccine.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế Việt Nam đã nỗ lực, khẩn trương đàm phán, làm việc với nhiều quốc gia, tổ chức, nhà sản xuất và đã có khoảng 110 triệu liều vaccine cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm 2021 gồm: 38,9 triệu liều từ chương trình Covax Facility, 30 triệu liều từ Astra Zeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech. Cũng theo  Bộ Y tế, từ khi lô hàng vaccine đầu tiên đến Việt Nam vào tháng 4, đã có hơn 979.238 người được tiêm vaccine Covid-19 ở Việt Nam, chủ yếu là cán bộ y tế và các nhân viên tuyến đầu khác. Lô vaccine bổ sung này sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng phạm vi tiêm phòng đến nhiều người ở các nhóm ưu tiên, đồng thời cung cấp liều thứ hai cho những người đã được tiêm liều đầu tiên. Vào  ngày 16/5, Việt Nam đã tiếp nhận trên 1.682.000 liều vaccine thứ 2 do Covax Facility viện trợ. Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, có ngày số ca lây nhiễm lên tới 3 con số. Theo Bộ Y tế, chưa có đợt dịch nào tỉ lệ F1 dương tính lại cao như đợt dịch đang diễn ra.

Ngày 18/5/202, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 09/NQ-CP về việc mua vaccine phòng Covid-19, theo đó, Chính phủ giao Bộ Y tế khẩn trương tổ chức thực hiện mua vaccine một cách nhanh nhất để có thể triển khai tiêm vaccine trên diện rộng cho nhân dân. Đây là tình huống cấp bách, vì thế việc mua vaccine phải được xử lý theo quy định của pháp luật về các trường hợp đặc biệt, cấp bách và phải được thực hiện ngay.

Nghị quyết của Chính phủ về việc khẩn trương mua vaccine để thực hiện tiêm trên diện rộng cho người dân, theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã nhận được sự đồng tình và tin tưởng về quyết tâm phòng chống dịch của Đảng và Chính phủ, bảo đảm an toàn cho người dân cả nước trước nguy cơ của dịch Covid-19.

PV
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ