A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiêm chủng qui mô lớn vaccine Covid-19 

 

QPTĐ-Ngày 2-12-2020, Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên cấp phép khẩn cấp sử dụng vaccine Covid-19. Việc tiêm chủng hàng loạt sẽ bắt đầu gần như ngay lập tức, với khoảng 800.000 liều vaccine đầu tiên của hãng dược Pfizer và BioNTech. Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra sắc lệnh tiêm chủng trên toàn quốc, dù vaccine Covid-19 của Nga mới trải qua các giai đoạn thử nghiệm bị cho là ít nghiêm ngặt. Thủ tướng Pháp Jean Castex ngày 3-12-2020 tuyên bố, Pháp đảm bảo sẽ tiêm vaccine Covid-19 miễn phí cho tất cả người dân trong hệ thống an sinh xã hội của nước này và dành 1,82 tỷ USD ngân sách an sinh xã hội năm 2021 để trang trải các chi phí vaccine. Ở khu vực châu Á, Nhật Bản đã thông qua luật phân phát miễn phí vaccine Covid-19. Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố sẽ đảm bảo đủ liều lượng vaccine cho toàn bộ người dân trong nước vào nửa đầu năm 2021.

Anh cấp phép vaccine Covid-19 do hãng Dược Pfizer và BioNTech phát triển. (Ảnh: Internet)

Những tuyên bố về triển khai tiêm chủng qui mô lớn vaccine Covid-19 được đưa ra gần một năm sau khi các trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên được ghi nhận ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Kể từ đó, Covid-19 đã gây thiệt hại nghiêm trọng trên toàn cầu, với ít nhất 67 triệu người phải nhập viện và hơn 1,6 triệu người đã tử vong. Nền kinh tế các quốc gia dù lớn hay nhỏ, đều bị tàn phá bởi các đợt phong tỏa và đóng cửa biên giới. Sự kiện một số loại vaccine Covid-19 được phát triển, thử nghiệm và cấp phép trong một khoảng thời gian ngắn là một kỳ tích khó có thể phủ nhận. Theo nhận định của các chuyên gia, đây thực sự là thời điểm khởi đầu cho sự kết thúc của dịch Covid-19, nếu có thể đảm bảo triển khai thành công tiêm chủng vaccine Covid-19.

Hiệu quả vaccine Covid-19 

Ngày 30-11-2020, Công ty Dược phẩm Moderna đã nộp đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để được cấp phép vaccine Covid-19. Công ty yêu cầu FDA xem xét một tập dữ liệu thử nghiệm mở rộng cho thấy vaccine có hiệu quả 94,1% trong ngăn ngừa Covid-19 và 100% hiệu quả trong việc ngăn ngừa các trường hợp nghiêm trọng. Moderna đã trở thành công ty thứ hai nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vaccine Covid-19. 

Công ty Moderna cũng công bố dữ liệu cập nhật về hiệu quả của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Bắt đầu từ tháng 7-2020, Moderna tiêm vaccine hoặc giả dược (là một mũi tiêm nước muối không có tác dụng gì) cho khoảng 30.000 người ở Mỹ. Có một sự khác biệt lớn giữa nhóm được chủng ngừa và nhóm được dùng giả dược.

Trong số khoảng 15.000 người đã được tiêm vaccine chủng ngừa, chỉ có 11 người bị Covid-19. Còn số bị bệnh trong khoảng 15.000 người được tiêm giả dược là 185 người. Điều đó cho thấy vaccine của Moderna có hiệu quả 94,1%. Không ai trong số 11 người được tiêm vaccine chủng ngừa bị bệnh nặng, trong khi đó, 30 trong số 185 người được tiêm giả dược bị bệnh nặng và một trong số họ đã chết. Vaccine có tỉ lệ hiệu quả tương tự đối với người cao tuổi và những người thuộc các nhóm dân tộc thiểu số.

Trước đó, ngày 20-11-2020, hãng Dược Pfizer và BioNTech tuyên bố đã thử nghiệm vaccine Covid-19 gần 44.000 người và cho thấy hiệu quả đến 95% mà không gây ra các lo ngại về an toàn. Giám đốc điều hành Pfizer, Albert Bourla đánh giá việc cấp phép khẩn cấp của Chính phủ Anh để đưa vaccine ra thị trường là “một khoảnh khắc lịch sử trong cuộc chiến chống lại Covid-19”. Điều này đánh dấu lần đầu tiên những công dân không tham gia thử nghiệm lâm sàng trên toàn thế giới có cơ hội được chủng ngừa chống lại Covid-19. 

Triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19

Trong cuộc họp Chính phủ về tình hình lây nhiễm Covid-19 ngày 4-12-2020, Phó Thủ tướng Nga, bà Tatyana Golikova cho biết, tất cả các chủ thể của nước này sẽ bắt đầu tiêm chủng quy mô lớn ngừa Covid-19 vào cuối tuần tới. Tiêm chủng đã bắt đầu với Quân đội Nga, ở thành phố Moskva. Và vào cuối tuần, tất cả các vùng miền trên cả nước sẽ tiến hành đợt tiêm chủng này. Nga đã đưa 168.000 liều vaccine Sputnik V vào lưu hành. 

Phát ngôn viên của Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh cho biết, Chính phủ Anh chấp nhận phê duyệt vaccine Covid-19 của hãng Dược Pfizer và BioNTech sau nhiều tháng vaccine được thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt, và các chuyên gia đã phân tích kỹ lưỡng dữ liệu để đi đến kết luận rằng vaccine đã đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn, chất lượng, hiệu quả. Tuy nhiên, việc triển khai vaccine trên khắp Vương quốc Anh sẽ là “thách thức” vì vaccine cần được giữ ở nhiệt độ -70 độ C. Các nhóm ưu tiên tiêm chủng đầu tiên là người cao tuổi ở Viện dưỡng lão, nhân viên y tế và chăm sóc cho người cao tuổi. Đó là những người có thể không đến trung tâm tiêm chủng. Hãng Dược Pfizer và BioNTech cho biết, mạng lưới sản xuất của họ có thể cung cấp toàn cầu lên đến 50 triệu liều vaccine trong năm 2020 và lên đến 1,3 tỷ liều vào cuối năm 2021.

Thủ tướng Pháp cùng một số bộ trưởng trong chính phủ cũng đồng thời công bố chiến lược tiêm vaccine Covid-19, xác nhận việc tiêm chủng không bắt buộc nhưng kêu gọi người dân nên đi tiêm. Chiến dịch tiêm chủng của Pháp sẽ được bắt đầu trong vòng vài tuần, trong khi chờ Cơ quan Dược phẩm châu Âu phê duyệt theo quy định. Chiến dịch này được thực hiện theo 3 giai đoạn và trải dài suốt năm 2021. Thông qua Liên minh châu Âu, Pháp đã đảm bảo 200 triệu liều vaccine Covid-19 từ các hãng dược phẩm khác nhau, đủ tiêm cho 100 triệu người-nhiều hơn dân số nước này.

Tại Mỹ, Ban cố vấn của Chính phủ Mỹ bỏ phiếu quyết định nhân viên y tế và người già tại Viện dưỡng lão được ưu tiên tiêm chủng khi vaccine Covid-19 được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cấp phép. Lựa chọn 24 triệu người trong số 330 triệu công dân Mỹ được ưu tiên trong bất kỳ chương trình tiêm chủng sắp tới nào, khi liều lượng ban đầu rất hạn chế. Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng đưa ra quyết định này vào ngày 1-12-2020. Trong tháng 12-2020, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ  sẽ xem xét phê duyệt sử dụng khẩn cấp hai loại vaccine, do hãng Dược Pfizer và Moderna sản xuất. Ước tính, trong năm 2020, lượng vaccine được cung cấp cho người dân Mỹ không quá 20 triệu mũi; do vậy, cần phân bổ chúng một cách hợp lý trong giai đoạn đầu.

Song Hà
 


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ