A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thế hệ trẻ sáng tạo của Thủ đô

 

QPTĐ-Phát biểu tại “Ngày hội Đổi mới sáng tạo Thủ đô-Số hóa đầu tư khởi nghiệp ASEAN và Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo VinaCapital Ventures VietChallenge (V3 Track)” do Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Tập đoàn VinaCapital tổ chức mới đây, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nói: “Không ai khác, chính các bạn thanh niên là những chủ nhân đích thực, người nắm trong tay chìa khóa phát triển nền kinh tế số, kinh tế tri thức của Thủ đô trong những năm tới… Tôi mong rằng, các bạn thanh niên Thủ đô hãy phát huy sức trẻ, trí tuệ, lan tỏa ý chí, niềm tự hào, khát vọng phát triển, trở thành “thế hệ trẻ sáng tạo” để đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển bền vững của Thủ đô”.

Chương trình Ngày hội Đổi mới sáng tạo Thủ đô nhằm tạo cơ hội cho doanh nghiệp khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo tiếp cận các quỹ đầu tư nước ngoài, đồng thời, giới thiệu hình ảnh thành phố Hà Nội như một điểm đầu tư hấp dẫn sau Covid-19.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, cách đây 20 năm, Hà Nội được UNESCO vinh danh là “Thành phố vì hòa Bình”. 20 năm sau, Hà Nội tiếp tục được vinh danh là Thành phố sáng tạo trong mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã coi phát huy giá trị văn hóa con người Hà Nội và đổi mới sáng tạo là một nguồn động lực quan trọng, nguồn lực nội sinh để phát triển Thủ đô nhanh và bền vững. Hiện nay, thành phố Hà Nội đã xác định 3 khâu đột phá và 10 chương trình công tác lớn, trong đó Chương trình 02 về “Đẩy mạnh đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế và hội nhập quốc tế, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh, phát triển kinh tế Thủ đô nhanh và bền vững giai đoạn 2021-2025” và Chương trình 07 về “Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021-2025” là những chương trình có tầm quan trọng đặc biệt tạo cơ sở để hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2025, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phải thực sự trở thành động lực chủ yếu phát triển kinh tế- xã hội của Thủ đô.

Toạ đàm số hóa đầu tư khởi nghiệp. (Ảnh: Internet)

Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ có nhiều giải pháp quan trọng như hình thành và phát triển Nền tảng đổi mới sáng tạo mở (Open Innovation Platform) để tăng cường liên kết, kết nối hạ tầng nghiên cứu của các tổ chức KH&CN Trung ương và Hà Nội. Xây dựng, phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc thành Trung tâm nghiên cứu, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo của Hà Nội và quốc gia, là vùng lõi với hạ tầng hiện đại của đô thị vệ tinh Hòa Lạc. Xây dựng “Mạng lưới sáng kiến Thủ đô” và phát huy vai trò “Thành phố sáng tạo” của Hà Nội trong chuỗi thành phố sáng tạo của UNESCO nhằm liên kết chặt chẽ và giải quyết các vấn đề đặc thù trong quá trình phát triển Thủ đô...Hà Nội phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo dẫn đầu của cả nước, tiến tới là trung tâm KH&CN hàng đầu của khu vực Đông Nam Á trong một số lĩnh vực, đặc biệt là về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của thành phố dẫn đầu cả nước vào năm 2025, thuộc nhóm dẫn đầu khu vực ASEAN vào năm 2035 và thuộc nhóm dẫn đầu châu Á vào năm 2045.

Trong bất cứ giai đoạn cách mạng nào của đất nước, thanh niên luôn là lực lượng nòng cốt, xung kích, đi đầu trong mọi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngày nay, trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, một lần nữa thanh niên lại tiên phong đi đầu trong Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, làm chủ khoa học và công nghệ, hiện thực hóa khát vọng về một Việt Nam hùng cường, sánh vai cùng các cường quốc năm Châu.

Hữu Văn 
 


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ