A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid -19

 

QPTĐ-Đây là nhiệm vụ trọng tâm được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo thông qua Công điện số 03 ngày 27/4/2021 về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong Công điện, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành của thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, gắn trách nhiệm người đứng đầu với việc thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”. Thực hiện công tác phòng, chống dịch theo phương châm "bốn tại chỗ", bảo đảm công tác phòng, chống dịch phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

Hà Nội tạm dừng tổ chức phố đi bộ để tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bằng mã QR code, ứng dụng công nghệ thông tin theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thực hiện nghiêm yêu cầu “5K” của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, cập nhật kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ chống dịch. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn quản lý, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe...; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm phòng, chống dịch. Đồng thời, chủ động cập nhật, hoàn chỉnh các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch. Trường hợp phát hiện ca bệnh, phải tập trung chỉ đạo, áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Việc áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội phải theo phương châm thiết thực, hiệu quả; bảo đảm an toàn, nhưng không vượt quá quy mô cần thiết và không để sản xuất, kinh doanh bị đình trệ; hạn chế tối đa tác động bất lợi đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.

Cùng với đó, tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 2 bảo đảm đúng đối tượng, quy trình tiêm, an toàn trong tiêm chủng, hiệu quả và đúng thời gian quy định. 

Công điện cũng nêu rõ, Sở Y tế thường xuyên rà soát các điều kiện để sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống dịch bệnh, khẩn trương xây dựng hoàn chỉnh các phương án phòng, chống dịch Covid-19 theo cấp độ và quy mô. Đồng thời, chịu trách nhiệm phổ biến, hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn trong các sự kiện, hoạt động có tập trung đông người tại các cơ sở thường xuyên tập trung đông người theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Công an thành phố tiếp tục chỉ đạo lực lượng trong toàn ngành chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra chặt chẽ người nhập cảnh; điều tra, xác minh, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các tổ chức, cá nhân tổ chức cho người nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép và các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, phối hợp các đơn vị liên quan bảo đảm công tác an ninh trật tự tại các cơ sở cách ly. Chủ trì và chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tăng cường triển khai rà soát và yêu cầu các trường hợp tạm trú, tạm vắng... trên địa bàn sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 trở lại Thành phố, bắt buộc phải khai báo y tế, xử lý nghiêm những cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

Các sở: Y tế, Lao động-Thương binh và Xã hội, Ngoại vụ; Công an Thành phố; Bộ Tư lệnh Thủ đô; UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục quản lý chặt chẽ việc nhập cảnh, cách ly, theo dõi y tế sau cách ly, đồng thời, chuẩn bị các yếu tố cần thiết sẵn sàng mở rộng đối tượng nhập cảnh phù hợp với tình hình dịch bệnh trên tinh thần phát triển nhưng phải bảo đảm an toàn. Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch; UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các ban quản lý di tích, bảo tàng; ban tổ chức lễ hội; người đứng đầu các thiết chế văn hóa, thể thao, đơn vị kinh doanh du lịch, khu, điểm du lịch xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án bảo đảm an ninh, an toàn phòng, chống dịch Covid-19, chỉ tổ chức đón khách khi bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế. Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn kiểm tra việc phòng, chống dịch trong trường học; chuẩn bị phương án dạy học trực tuyến khi cần thiết để bảo đảm công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Thành phố.

Văn Thể


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ