A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Nội chốt thi 3 môn vào lớp 10 trường công lập không chuyên

 

QPTĐ-Ngày 11-3, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ký văn bản số 715/UBND-KGVX gửi Sở Giáo dục và Đào tạo về phương án tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông công lập không chuyên năm học 2022-2023.

Theo đó, năm nay học sinh dự thi với 3 bài thi độc lập, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Hình thức thi: Các bài thi môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút/bài thi. Bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài là 60 phút; có nhiều mã đề thi trong một phòng thi đảm bảo nguyên tắc: 2 thí sinh liền kề không trùng mã đề; thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm; kết quả bài thi của thí sinh trên phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm máy tính.

Hà Nội quyết định phương án thi 3 môn vào lớp 10 trường công lập không chuyên. (Ảnh: Internet)

Về đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình Trung học phổ thông cơ sở hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 Trung học cơ sở. Đề thi môn Toán và Ngữ văn đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao; đề thi môn Ngoại ngữ chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu ở cấp độ vận dụng. Mức độ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng của đề thi được tinh giản phù hợp với thời gian, đảm bảo theo đúng hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học tại các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Lịch thi dự kiến trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến 20-6-2022 (có hướng dẫn cụ thể thông báo sau).

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội, phương án trên thực hiện theo nhiệm vụ "tiếp tục thực hiện đổi mới, kiên trì mục tiêu chất lượng giáo dục và đào tạo" theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời dựa trên thực tế tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp; học sinh lớp 9 Trung học cơ sở chuẩn bị kỳ thi chuyển cấp đã phải học trực tuyến hầu hết thời gian trong năm học. Tổ chức thi tuyển 3 môn nhằm tránh gây áp lực, quá tải đối với học sinh theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tính đến thời điểm hiện nay, về cơ bản các trường Trung học cơ sở trên địa bàn Thành phố đã hoàn thành công tác giảng dạy đối với học sinh lớp 9. Hầu hết các thầy cô hiệu trưởng trường Trung học phổ thông, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã và Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở đều đề xuất phương án tổ chức thi 3 môn Toán, Ngữ Văn và Ngoại Ngữ. Sở Giáo dục và Đào tạo đã lấy ý kiến của 422 trường Trung học phổ thông, Phòng Giáo dục Đào tạo, trường Trung học cơ sở thì có 399 ý kiến đồng ý với việc tổ chức 3 môn thi (chiếm tỉ lệ 94,5%).

Cũng theo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội, dự kiến khoảng 104.000 học sinh (tăng khoảng 14.000 so với năm ngoái) sẽ được tuyển vào các trường Trung học phổ thông, trong đó các trường công lập tuyển khoảng 77.000 học sinh (tăng khoảng 10.000 so với năm ngoái), các trường tư thục tuyển khoảng 27.000 học sinh. Khoảng 12.900 học sinh sẽ được tuyển vào trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên. Số học sinh còn lại (khoảng 12.000) vào các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Văn Thể


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ