A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cách mạng Tháng Tám mở ra chặng đường khẳng định vị thế quốc gia

 

QPTĐ-Những ngày Tháng Tám năm 1945 hào hùng mãi mãi là mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc và để lại bài học vô cùng quý giá đối với cách mạng Việt Nam. Đó là giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, sự nghiệp cách mạng là của dân, do dân và vì dân, sức mạnh của Đảng bắt nguồn từ sự gắn bó máu thịt với nhân dân. Thắng lợi này đã mở ra bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử dân tộc, chính thức chấm dứt ách đô hộ hơn 80 năm của thực dân Pháp đối với nước ta, mở ra kỷ nguyên độc lập, lần đầu tiên tên nước Việt Nam có trên bản đồ thế giới, với tư cách và vị thế của một quốc gia-dân tộc độc lập, có chủ quyền. 

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

Tinh thần bất diệt của Cách mạng Tháng Tám luôn là nguồn lực hun đúc ý chí quyết tâm, nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân. Từ đó vững vàng vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, thu được nhiều thành tựu quan trọng, có ý nghĩa lịch sử. Bằng sức mạnh nội lực to lớn, từ một đất nước nghèo nàn, có cơ sở vật chất-kỹ thuật, kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội lạc hậu, trình độ thấp, đến nay, Việt Nam đã vươn lên trở thành một đất nước đầy tiềm năng.

Thành công của hơn 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ tiến lên CNXH, gần 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội (2011-2020), được đánh dấu bằng những thành tích rất đáng tự hào: Nền dân chủ xã hội chủ nghĩa và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc được phát huy mạnh mẽ; Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ngày càng được hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động; sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đạt được nhiều kết quả quan trọng; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững; hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng; công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiện toàn hệ thống chính trị được đẩy mạnh; cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng đạt nhiều kết quả rõ rệt; mối quan hệ gắn bó mật thiết và lòng tin của nhân dân đối với Đảng không ngừng được củng cố, nâng cao. Những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử đó đã góp phần quan trọng tạo nên cơ đồ, vị thế và uy tín của đất nước ta như ngày nay.

Bằng tinh thần quảng giao trong quan hệ quốc tế như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “làm bạn với tất cả mọi nước dân chủ và không gây thù oán với một ai”, Việt Nam đã chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, thiết lập quan hệ với 189/193 nước thành viên Liên hợp quốc, là thành viên của rất nhiều tổ chức hợp tác kinh tế khu vực và quốc tế, hai lần được bầu làm Ủy viên không Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (2008-2009 và 2020-2021). 

Năm 2020 đã đánh dấu một bước đi vững chắc trên con đường khẳng định vị thế quốc gia, khi Việt Nam lần đầu tiên cùng đảm đương đồng thời 2 trọng trách là Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Điều đó không chỉ thể hiện sự tin cậy và kỳ vọng lớn của bạn bè quốc tế vào Việt Nam mà còn là cơ hội để đất nước ta chủ động, tích cực đóng góp trách nhiệm vào hòa bình, an ninh và thịnh vượng chung của khu vực và thế giới; khẳng định một Việt Nam yêu chuộng hòa bình, đổi mới, đang hội nhập quốc tế sâu rộng; thúc đẩy quan hệ song phương giữa Việt Nam và các nước, tạo ra những động lực mới cho phát triển và nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam.

Tại lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Với những thành tựu to lớn đã đạt được, chúng ta có cơ sở để khẳng định rằng, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”. 

Những ngày tháng này, một lần nữa chúng ta nhớ về cuộc cách mạng "long trời lở đất" 75 năm về trước để trân trọng hơn những giá trị to lớn mà Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã đem lại cho toàn dân tộc. Lời Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh dường như vẫn còn vang vọng trong trái tim mỗi người con Việt Nam. Chúng ta nay đã là một đất nước độc lập, tự do, thống nhất, hòa bình, hạnh phúc và đang ngày càng phát triển. Với vị thế quốc gia của mình, Việt Nam có tiếng nói ngày càng có trọng lượng trên trường quốc tế, được bạn bè quốc tế lắng nghe, tin tưởng và nể trọng. 

Hải Yến


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ