A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tấm gương lao động giỏi, sáng tạo

 

Dáng cao dong dỏng, nụ cười hiền và sở hữu đôi mắt thông minh-Đó là những điểm nổi bật của Trung tá Nguyễn Văn Minh, Phó Giám đốc Công ty, kiêm Giám đốc Xí nghiệp xây dựng 17, Công ty TNHH MTV Hà Thành.

 

 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện nay biên chế của Xí nghiệp 17 hơn 40 cán bộ, công nhân viên, ngoài ra còn có khoảng 1.200 công nhân ở nhiều mảng, khác nhau như: Cửa nhựa lõi thép, tổ đội điện nước, sơn bảng… Những năm gần đây, việc kinh doanh của Xí nghiệp ít nhiều bị ảnh hưởng. Đứng trước “gió to, sóng cả” và biết bao con người đang trông chờ vào “hoạch định và bước đi đúng” của người đứng đầu, anh Minh và tập thể Ban Giám đốc không chùn bước, luôn bàn bạc, đoàn kết, thống nhất, nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, nhạy bén trong công việc, tích cực tìm kiếm việc làm, mở rộng phạm vi hoạt động sản xuất, bảo đảm đời sống, thu nhập cho người lao động. Để tháo gỡ khó khăn và mọi rào cản, với phương châm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng và chất lượng sản phẩm, dịch vụ, anh cùng tập thể Ban Giám đốc thường xuyên sâu sát, nắm bắt và tìm kiếm thị trường, mở rộng quan hệ, ký nhiều hợp đồng có giá trị lớn trên các tỉnh ,thành khác nhau, tạo công ăn việc làm cho hơn 1.000 lao động hợp đồng theo thời vụ. Quyền lợi, thu nhập của người lao động theo đó cũng luôn được đảm bảo, Xí nghiệp duy trì và giữ vững hoạt động sản xuất kinh doanh.

Anh Minh chia sẻ: “Trong kinh doanh, muốn khẳng định được thương hiệu thì điều đầu tiên phải tạo được chữ tín. Với các công trình và sản phẩm xây dựng ngoài đạt tiêu chuẩn về chất lượng thì còn cần phải  đảm bảo kỹ, mỹ thuật, đặc biệt phải đảm bảo đúng tiến độ so với kế hoạch đề ra”. Song muốn như vậy bên cạnh việc thường xuyên trau dồi kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ để đúc rút những kinh nghiệm nhất định, người đứng đầu cần phải có sự quyết tâm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đi tiên phong trong việc áp dụng các công nghệ mới, trang thiết bị máy móc hiện đại, tiên tiến và các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để giảm chi phí sản xuất, tăng giá trị sản lượng, công trình do Xí nghiệp thi công luôn đảm bảo chất lượng, kỹ mỹ thuật, tạo được uy tín với các chủ đầu tư. Nếu nói như vậy thì anh Minh đã làm được điều đó.

 

Cùng với đó, vốn dĩ “Một cây làm chẳng nên non”, cá nhân dù có nhiều kinh nghiệm cũng khó có thể hoàn thành tốt mọi lĩnh vực nếu không có sự đồng thuận của tập thể. Vì vậy, anh luôn coi trọng, tranh thủ ý kiến đóng góp của mọi cán bộ, nhân viên người hợp đồng trong Xí nghiệp, cùng Ban Giám đốc thường xuyên chú trọng nhân tố con người, không ngừng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, nhân viên và người hợp đồng trong công ty, khen thưởng rõ ràng, giữ mức thu nhập ổn định.

Mỗi giai đoạn, mỗi thời điểm đều có những giải pháp đồng loạt, hiệu quả nên có thể thấy thời gian qua, Xí nghiệp không chỉ đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn các công trình xây dựng mà thường xuyên vượt tiến độ so với kế hoạch. Điển hình ở đây phải kể tới: 2 công trình của Trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân và Mai Dịch, Cầu Giấy, Xí nghiệp đã xây dựng hoàn thành vượt chỉ tiêu trước 2-2,5 tháng, đảm bảo mốc thời gian khai giảng năm học; hoặc công trình của Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 692 cũng rút ngắn thời gian theo quy định 2 tháng, phục vụ  tốt nhiệm vụ chính trị cho đơn vị, góp phần hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ được giao, tạo uy tín cho Xí nghiệp nói riêng và Bộ Tư lệnh Thủ đô nói chung.

 

Cùng với đó, kết quả sản xuất kinh doanh của Xí nghiệp năm sau cao hơn năm trước, luôn vượt chỉ tiêu đề ra. Cụ thể, năm 2015, doanh thu của Xí nghiệp là 136,5 tỷ/130 tỷ kế hoạch được giao (vượt 105%); năm 2016 là 174,8 tỷ/140 tỷ (vượt 125%); năm 2017, tính đến 30/6, doanh thu 165 tỷ/160 tỷ kế hoạch năm được giao (vượt 103%); nộp ngân sách, chi phí quản lý, BHXH, BHYT đúng, đủ theo quy định, thu nhập bình quân đầu người 7 triệu đồng/người/tháng.

Với những thành tích đã đạt được, Xí nghiệp xây dựng 17, 5 năm liền (2012-2016) được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng. Cá nhân Trung tá Nguyễn Văn Minh được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua 4 nằm liền (2012-2015) và Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen năm 2016, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2012, Chủ tịch nước tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba, năm 2014. Đặc biệt gần đây, anh còn là cá nhân công đoàn duy nhất của Bộ Tư lệnh được Tổng cục Chính trị tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, giai đoạn 2012-2017.

 

Hiền Mĩ


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ