A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một nhân viên tận tuỵ

 

Nhận xét về Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Sáu, nhân viên quân lực, Ban Tham mưu, đồng chí Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Gia Lâm khẳng định: Đây là tấm gương tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn cũng như làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trên cương vị, chức trách của mình, đồng chí luôn cần mẫn, chu đáo, chủ động sáng tạo, quản lý khoa học, chặt chẽ hồ sơ, tài liệu; nắm chắc và báo cáo kịp thời cấp trên khi có yêu cầu. Không chỉ chuyên môn, với các nhiệm vụ đột xuất, đồng chí thường xuyên phát huy hết tinh thần, trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chính vì vậy mà đồng chí luôn được mọi người tin yêu, năm 2016 là “Người tốt, việc tốt” của huyện.

 

 

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, trên cương vị nhân viên thống kê quân lực, nhiệm vụ chủ yếu của Thiếu tá Nguyễn Văn Sáu là: Thống kê thực lực, số lượng, chất lượng con người, vũ khí trang bị, phương tiện kỹ thuật; lập hồ sơ, lưu trữ, tiếp công dân, giải đáp chế độ, chính sách đối với quân nhân đã có thời hạn phục vụ trong Quân đội. Đây là nhiệm vụ nặng nề đòi hỏi người thực hiện phải có tính khoa học, cụ thể, chính xác, khách quan và thực sự tâm huyết với nghề. Và quả thực cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện không còn lạ lẫm với hình ảnh dù trời mưa hay  nắng, thậm chí là ngày nghỉ, giờ nghỉ nhưng hễ có yêu cầu của trên là anh có mặt. Điều đặc biệt, do bố trí khoa học nên dù tài liệu, hồ sơ thời điểm nào, anh cũng nhanh chóng tìm ra, không làm mất thời gian của mọi người.

Anh Sáu chia sẻ: “Mỗi công việc đều có yêu cầu riêng, với lĩnh vực mình đang phụ trách, cái khó đặt ra là số lượng người thực hiện mỏng trong khi khối lượng công việc nhiều và đòi hỏi tỉ mỉ. Điển hình khi thực hiện các chế độ chính sách theo Quyết định số 290, 142, 62 của Thủ tướng Chính phủ, do thời gian diễn ra đã quá lâu, hiện Ban CHQS huyện chỉ lưu trữ được danh sách nhập ngũ từ năm 1959 và sổ đăng ký quân nhân dự bị từ năm 1962 trở lại đây. Trong khi đó một số đối tượng chính sách không còn đủ giấy tờ chứng minh quá trình công tác, do vậy việc xác minh đòi hỏi rất vất vả…”.

 

Song để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, anh luôn tích cực nghiên cứu, nắm chắc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, các văn bản quy phạm pháp luật; không ngừng học tập nghiên cứu, bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của người chỉ huy, cơ quan nghiệp vụ cấp trên để thực hiện. Đồng thời không ngừng nêu cao tinh thần học hỏi đồng chí, đồng đội và những người đi trước để đúc rút những cách làm hay, kinh nghiệm quý. Phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ huy Quân sự cơ sở nắm chắc tình hình, thực lực số lượng, chất lượng con người, vũ khí, trang bị, phương tiện kỹ thuật, nhất là nguồn sẵn sàng nhập ngũ, nguồn sẵn sàng động viên, tổ chức thống kê theo các mẫu biểu, đảm bảo chính xác, kịp thời; tiến hành lưu trữ, quản lý đúng quy trình với phương châm: Khoa học, dễ nhớ, dễ tìm, bí mật, an toàn, tuyệt đối không để thất lạc, mất mát, hư hỏng, sai lệch hồ sơ.

Cùng với đó, xác định giải quyết tốt chế độ chính sách cho các đối tượng chính là thể hiện sự tri ân đối với thế hệ đi trước, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, vì vậy ngoài việc thể hiện thái độ hoà nhã, tận tình, chu đáo khi tiếp công dân, anh luôn chủ động lắng nghe, ghi chép thông tin đầy đủ. Trên cương vị, chức trách của mình tận tình hướng dẫn, giải thích, phân tích, với mong muốn các đối tượng được giải quyết chế độ nhanh, chính xác và đúng quy định.

 

Chỉ tính trong 5 năm, từ năm 2012 đến nay, anh Sáu đã tra cứu, xác minh, đề nghị chỉ huy xác nhận 1.867 trường hợp làm hồ sơ chính sách kịp thời, không nhầm lẫn hoặc sai sót, tạo ấn tượng tốt đẹp với nhân dân. Ngoài ra, anh còn trực tiếp làm thủ tục đón tiếp 925 quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trở về địa phương; phối hợp với các đơn vị, các trường đào tạo nghề có nhu cầu tuyển dụng lao động, tổ chức học nghề, gặp gỡ giao lưu, giới thiệu việc làm, hướng nghiệp cho bộ đội xuất ngũ, hướng dẫn họ tiến hành lập hồ sơ, đăng ký vào ngạch dự bị động viên bảo đảm nhanh gọn, chính xác.

 

Tâm sự với chúng tôi, anh Sáu cho rằng: “Là đảng viên mình phải là một công dân tốt; một mặt, làm tròn nghĩa vụ công dân, mặt khác, luôn tiên phong, gương mẫu để quần chúng noi theo”. Do đó, anh luôn tự giác gương mẫu trau dồi phẩm chất đạo đức trong sáng, có lối sống trung thực, giản dị, lành mạnh, yêu thương, trân trọng đồng chí đồng đội, tích cực xây dựng mối đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân. Với gia đình anh là người chồng, người cha mẫu mực; với cộng đồng là công dân tốt nơi cư trú. Anh thực sự là tấm gương sáng để mọi người học tập và noi theo.

 

Trần Hiền


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ