A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chỉ huy trưởng năng nổ

 

QPTĐ-Những năm qua, xã Tam Đồng, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội luôn được đánh giá là đơn vị có bề dày thành tích trong thực hiện công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Trong kết quả của tập thể đó có sự đóng góp không nhỏ của người cán bộ gương mẫu, trách nhiệm trong công việc-Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Phạm Văn Định.

 

 

Chia sẻ với chúng tôi về những thuận lợi và khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ, Phạm Văn Định cho biết: Công tác quốc phòng, quân sự địa phương luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo; ý thức chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân thời gian qua luôn có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, xã cũng có những có khó khăn nhất định: Công dân trong độ tuổi thực hiện NVQS, nghĩa vụ dân quân và quân nhân dự bị (nhất là độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi) hầu hết tham gia lao động tại các công ty, doanh nghiệp, lao động ngoài tỉnh và học tập tại các trường (sau phổ thông); một số ít công dân đôi khi có biểu hiện tránh né, ngại tham gia thực hiện NVQS, Luật DQTV....


Nắm bắt được điều đó và xác định công tác quốc phòng, quân sự địa phương là nhiệm vụ quan trọng, góp phần để địa phương ổn định phát triển kinh tế-xã hội, trên cương vị chức trách được giao, Phạm Văn Định luôn nói đi đôi với làm, sâu sát địa bàn, đồng thời, thường xuyên bàn bạc, thống nhất trong Ban CHQS xã chủ động tham mưu với Đảng ủy, UBND xã làm tốt công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin, truyền thanh nội bộ, qua sinh hoạt… cho người dân nắm chắc Luật NVQS, DQTV, DBĐV và các văn bản liên quan, từ đó gắn trách nhiệm của cá nhân trong thực hiện nghĩa vụ của mình. Đồng thời, huy động sự vào cuộc của tất cả các ban, ngành, đoàn thể trong thực hiện công tác quốc phòng, quân sự địa phương…


Cùng với đó, anh cùng các đồng chí trong Ban CHQS xã thực hiện tốt việc quản lý công dân trong độ tuổi thực hiện Luật Dân quân tự vệ và Luật Nghĩa vụ quân sự; thường xuyên tổ chức lựa chọn thanh niên có đủ tiêu chuẩn để bổ sung vào lực lượng dân quân xã; rà soát đối với lực lượng dự bị động viên đảm bảo số lượng, chất lượng, khi có thông báo, báo động kiểm tra sẵn sàng chiến đấu theo lệnh, quân số của xã luôn bảo đảm 100%... Quân số tuyển quân theo đó hằng năm đều bảo đảm đạt và vượt chỉ tiêu trên giao, không có trường hợp loại trả. 


Song song làm tốt công tác tuyển quân, đối với công tác huấn luyện, Ban CHQS xã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức huấn luyện bảo đảm đúng, đủ nội dung, chương trình quy định. Qua kiểm tra đánh giá hàng năm, 100% đạt yêu cầu, tỷ lệ khá, giỏi chiếm trên 70%.


Tâm sự với chúng tôi về kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ, Phạm Văn Định cho biết: “Muốn tạo sự đồng thuận trong tập thể, là người chỉ huy mình phải làm gương từ những việc nhỏ, luôn quan tâm đến chế độ, chính sách của anh em cấp dưới, DBĐV… Trong công việc, huấn luyện, hội thi, hội thao, nắng gió thao trường không tránh được lúc khó khăn, vất vả, hơn bao giờ hết mình phải luôn kề vai, sát cánh, động viên anh em; thường xuyên biểu dương những cá nhân, tập thể có thành tích tốt trong công việc và ngược lại, có như vậy mới tạo sự công bằng, động lực để anh em cùng nhau phát triển”.


Cũng kể về kỷ niệm sâu sắc nhất của mình, Định kể: Năm 2017, xã tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ, khi ấy, tôi mới nhận nhiệm vụ Chỉ huy phó phụ trách công tác quân sự (đồng chí Chỉ huy trưởng vừa nghỉ hưu). Lúc đó tôi khá lo lắng nhưng cũng xác định, bản thân phải thật cố gắng, trước tiên là nghiên cứu, nắm chắc văn bản, tài liệu, cùng với đó, không ngừng học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước để không chỉ làm tròn mà làm thật tốt vai của mình, góp phần không nhỏ để diễn tập thành công.


Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, cộng với sự năng nổ của tuổi trẻ nên sau khi rời ghế nhà trường, anh nhanh chóng gắn bó với vai trò Bí thư Chi đoàn và Trung đội trưởng Trung đội dân quân, sau đó phát triển là Chỉ huy phó Ban CHQS xã. Quá trình công tác, anh không chỉ khẳng định được tinh thần trách nhiệm mà còn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, do đó, anh được cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện theo học chuyên ngành Quân sự cơ sở tại Trường Sỹ quan Lục quân 1; sau đó học Trung cấp lý luận chính trị ở Trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong. Quá trình học tập, anh luôn nỗ lực công tác tốt, chấp hành kỷ luật nghiêm. Kết thúc các khoá học, cuối năm 2018, anh được tin tưởng bổ nhiệm chức vụ Chỉ huy trưởng quân sự xã.


Với tinh thần trách nhiệm, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, Phạm Văn Định luôn nhận được sự tín nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như niềm tin yêu của nhân dân trên địa bàn. Nhiều năm liên tục, tập thể Ban CHQS xã đạt Danh hiệu Đơn vị Quyết thắng; cá nhân anh nhiều lần được khen thưởng vì hoàn thành xuất sắc công tác diễn tập, tuyển quân; đạt giải Nhất Hội thi Chỉ huy trưởng giỏi năm 2018 và Chiến sĩ Thi đua cơ sở…


Hiền Mĩ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ