A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một nhân viên mẫn cán

 

QPTĐ- Tôi biết Đại úy QNCN Lê Văn Tuấn, Ban Tham mưu, Ban CHQS quận Đống Đa từ khi anh còn công tác tại Bộ Tham mưu, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Không chỉ sở hữu quân dung thư sinh, luôn dễ gần với người đối diện, qua quá trình học tập và công tác, anh còn khiến mọi người cảm nhận rõ được tinh thần trách nhiệm, tận tâm với công việc, không quản khó khăn, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Anh thường xuyên được các cấp khen thưởng, tiêu biểu năm 2019, được tặng Danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở.

Trò chuyện với anh, chúng tôi được biết, cuối năm 2017, từ Bộ Tham mưu, Bộ Tư lệnh Thủ đô, anh chuyển công tác về Ban CHQS quận Đống Đa, mới đầu là phụ trách trang bị, một số các nội dung khác tại đơn vị, sau đó đảm nhiệm công tác DQTV và giáo dục QP-AN. 15 năm gắn bó với công tác quân lực, giờ chuyển sang lĩnh vực hoàn toàn mới lại thuộc đơn vị địa phương (địa bàn rộng, cơ sở DQTV nhiều, gồm 21 phường và 109 đơn vị tự vệ) đương nhiên cũng có sự xáo trộn và khó khăn nhất định. Song xác định, “tập thể đã tin tưởng thì bản thân không được phép phụ sự tin tưởng đó” nên anh luôn xây dựng cho mình sự quyết tâm cao; còn khúc mắc ở đâu tháo gỡ ở đó, không ngừng học hỏi, trang bị kiến thức qua nhiều kênh khác nhau để nâng cao trình độ, năng lực cho bản thân; đúc rút những kinh nghiệm quý; tham mưu, đề xuất kịp thời cho cấp ủy, chỉ huy cơ quan trong thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, chủ động xây dựng cho mình phương pháp công tác khoa học, cụ thể, tỉ mỉ, sát người, sát việc. Quá trình xử lý công việc, không đơn giản, chủ quan, chủ động lắng nghe ý kiến đóng góp của chỉ huy, đồng chí, đồng đội trong đơn vị.

 

 

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh thường xuyên sâu sát cơ sở, nắm chắc số lượng, chất lượng DQTV cũng như các đối tượng giáo dục QP-AN, chủ động liên hệ với các sở, ban, ngành, nhà trường làm tốt công tác quản lý, điều hành huấn luyện, qua kiểm tra đều đạt khá, giỏi. Trong các đợt huấn luyện, diễn tập chiến đấu trị an, lực lượng DQTV đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ dân quân tích cực tham gia công tác dân vận, xây dựng cơ sở vững mạnh. Hằng năm, khi có thiên tai, hỏa hoạn…, lực lượng DQTV của quận luôn có mặt kịp thời, đóng góp hàng nghìn ngày công giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, cháy nổ trên địa bàn… Với những nỗ lực không ngừng của anh, hằng năm, qua kiểm tra của Hội đồng giáo dục QP-AN Thành phố, đơn vị đều được đánh giá cao…

Sinh ra tại vùng quê ven sông Mã, sông Cầu Chày, thuộc huyện Yên Định, cách trung tâm thành phố Thanh Hóa gần 30km về phía Tây, có bề dày lịch sử, gia đình có truyền thống cách mạng. Chính những điều đó đã hun đúc trong cậu bé Lê Văn Tuấn từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường một ước mơ cháy bỏng là được trưởng thành trong LLVT. Vì vậy, sau khi thi Học viện Cảnh sát (thiếu 0,5 điểm), tháng 2/2000, anh viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, học tập và rèn luyện tại Trung đoàn 757, Sư đoàn Bộ binh 301, Quân khu Thủ đô (nay là Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội). Xa quê và trải qua nhiều khó khăn, vất vả nhưng được toại nguyện ước mơ nên anh luôn xác định cho mình bản lĩnh chính trị vững vàng, không ngừng vươn lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chính kết quả được minh chứng trong quá trình học tập và rèn luyện tại đây, anh đã được cấp trên lựa chọn về công tác tại Đại đội Trinh sát 20, Phòng Tham mưu, Sư đoàn Bộ binh 301; đồng thời tạo điều kiện ôn luyện và thi đỗ Trường Trung cấp Kỹ thuật Quân khí. Kết thúc khóa học 3 năm, anh được điều động về công tác tại Ban CHQS huyện Sóc Sơn và tới tháng 10/2010, công tác tại Ban Hành chính, Bộ Tham mưu, cuối năm 2017, chuyển công tác tại Ban CHQS quận Đống Đa cho tới nay.

Mỗi cương vị sẽ có đòi hỏi cách xử lý khác nhau, song điều đáng nói, dù ở đâu và làm việc gì anh cũng luôn đặt hết tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ, thường xuyên được các cấp đánh giá cao; được Hội đồng chức danh Bộ Tư lệnh công nhận là Kỹ sư ngạch khởi đầu năm 2015.

Kể về kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình, anh cho biết: “Tháng 9-2002 , khi học tại Trường Trung cấp Kỹ thuật  Quân khí, tôi được phân công là Tiểu đội trưởng, quản lý 9 học viên. Các đồng chí ở nhiều vùng miền khác nhau, có cả dân tộc thiểu số, trình độ, năng lực không đồng đều. Chưa hề có kinh nghiệm quản lý nên mới đầu tôi thấy rất khó khăn nhưng sau khi tranh thủ kinh nghiệm từ chỉ huy, hơn nữa, bản thân qua thực tiễn cũng rút ra: Muốn nói được người khác, trước tiên mình phải luôn gương mẫu, trách nhiệm, không phân biệt đối xử mà đoàn kết, sẻ chia với đồng chí, đồng đội. Chính “mấu chốt” về tinh thần làm gương và duy trì sự đoàn kết đã giúp Tiểu đội của tôi thường xuyên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cá nhân tôi 3 năm học, đều đạt Khá và được khen thưởng; thực tập cuối khoá, tôi được Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc tặng Giấy khen. Điều đó cho tới bây giờ vẫn nguyên giá trị và tôi luôn ghi nhớ!”.

Trần Hiền


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ