A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ván bài lật ngửa-Bộ phim vàng trong lịch sử điện ảnh Việt Nam

 

QPTĐ-Khi nhắc tới những bộ phim về đề tài chiến tranh, từng để lại ấn tượng sâu sắc đối với khán giả thập niên 80 và lịch sử điện ảnh Việt Nam không thể không nhắc đến “Ván bài lật ngửa”. Đây là bộ phim có chất lượng cả về nội dung, kịch bản, diễn xuất.

 

 

Một cảnh trong phim “Ván bài lật ngửa”.

 

“Ván bài lật ngửa”, Đạo diễn Lê Hoàng Hoa, do Xí nghiệp phim Tổng hợp Thành Phố Hồ Chí Minh sản xuất, gồm 8 tập: Đứa con nuôi vị giám mục (1982), Quân cờ di động (1983), Phát súng trên cao nguyên (1983), Cơn hồng thủy và Bản tango số 3 (1984), Trời xanh qua kẽ lá (1985), Lời cảnh cáo cuối cùng (1986), Cao áp và nước lũ (1987) và Vòng hoa trước mộ (1987). Tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 6-năm 1983, phim đoạt Giải đặc biệt-tập “Đứa con nuôi vị giám mục”; trong Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 7-năm 1985, tập “Trời xanh qua kẽ lá” giải Bông sen bạc, Nguyễn Chánh Tín cũng giành giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất ở tập phim này. 


“Ván bài lật ngửa” chuyển thể từ nhân vật có thật-anh hùng liệt sĩ Phạm Ngọc Thảo (bí danh Chín T), dưới tên nhân vật chính Đại tá Nguyễn Thành Luân, được cài cắm sâu hoạt động trong lòng địch, tại Sài Gòn, thời kỳ Mỹ-Diệm (là tay chân đắc lực của gia đình Ngô Đình Diệm). Bằng trí thông minh, sự nhanh nhạy, sắc bén và đặc biệt là sự dũng cảm, Nguyễn Thành Luân, cùng một tình báo nữ-Thuỳ Dung-cũng là người vợ xinh đẹp của mình đã phối hợp ăn ý, nhịp nhàng, vượt qua mọi thử thách, chông gai và sự hoài nghi của địch, để chạm đích thành công.


Có một điều rất thú vị trong phim, đó là nhân vật Đại tá Nguyễn Thành Luân đã từng được quay một tập, diễn viên chính là một người khác nhưng khi xem lại tác giả kịch bản-nhà văn Trần Bạch Đằng không ưng ý nên quyết định casting lại cho vai diễn, và Nguyễn Chánh Tín-đã gắn bó với nhân vật này, với thành công của phim là như thế.


Câu hỏi được đặt ra? Tại sao “Ván bài lật ngửa” lại được khán giả ấn tượng đến như vậy, dù nó vẫn là bộ phim đen trắng như những tác phẩm cùng thời bấy giờ? Điều khẳng định đầu tiên đó chính là chất liệu phim hấp dẫn, li kỳ và tương đối lạ. Từ kịch bản văn học cho tới khi chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh, lời thoại đấu trí của nhân vật, nhạc phim, các nút thắt… đều được  tác giả và đạo diễn lựa chọn tình tiết thể hiện tinh và đắt, vừa cô đọng vừa sắc, ở đó đan cài các âm mưu của hai phe đối lập, sự đấu trí thông minh của tuyến nhân vật chính với nhà cầm quyền Sài Gòn lúc bấy giờ, khiến người xem không ít lần ngộp thở bởi sự gay cấn, giữa sống-chết; thành-bại. Mặc dù phim gay cấn, có nhiều tình tiết ly kỳ, hấp dẫn nhưng lại dễ hiểu và đầy ấn tượng. Ở đó còn toát lên ý chí dũng cảm của người Việt Nam, đại diện trong tuyến nhân vật tình báo Nguyễn Thành Luân, tình báo Thuỳ Dung (Thuý An thủ vai)….


Điều đặc biệt thứ 2, “Ván bài lật ngửa” hội tụ được dàn diễn viên đẹp, có tài như: Thuý An, Thanh Lan (trong vai Thuỳ Dung), Thương Tín (Thiếu tá Vọng), Lâm Bình Chi (Ngô Đình Nhu)… Nếu Chánh Tín thể hiện được sự điềm tĩnh, thâm trầm nhưng vẫn hào hoa trong mọi tình huống-nét tiêu biểu của người tình báo gạo cội, dày dạn kinh nghiệm trong vai Nguyễn Thành Luân thì Lâm Bình Chi lại thể hiện rất rõ sự gian xảo, lão luyện và ranh ma, lọc lõi của nhà cầm quyền Mỹ-Nguỵ lúc bấy giờ-Ngô Đình Nhu. Chính điều đó đã giúp họ để đời với vai diễn của mình.


Cùng với đó, các khuôn hình, nhạc phim cũng là những tình tiết đắt làm nên thành công của bộ phim.


Trải qua nhiều thập kỷ nhưng tới tận bây giờ, chúng ta vẫn có thể khẳng định “Ván bài lật ngửa” là một bộ phim về đề tài chiến tranh hay, ghi dấu ấn vang dội trong lịch sử điện ảnh nước nhà. Thành công đó cho thấy sự cống hiến, làm việc thực sự nghiêm túc, nhiệt huyết và đầy sáng tạo của cả ê kíp, từ đạo diễn, biên kịch tới đội ngũ diễn viên, trong đó đặc biệt là Chánh Tín-một diễn viên tay ngang nhưng đã vụt sáng và trở thành hiện tượng một thời. 


Hiền Mĩ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Khai mạc tập huấn DQTV năm 2022

Khai mạc tập huấn DQTV năm 2022

Sáng 20-1, Ban CHQS huyện Thường Tín và Ban CHQS quận Hoàng Mai đã khai mạc tập huấn cán bộ dân quân tự vệ (DQTV) năm ...
Về quê ăn Tết

Về quê ăn Tết

Câu chuyện “khóa cửa” nhà dân có người đi làm ăn xa về quê ăn Tết là một cách làm rất “máy móc” . Để ứng phó với yêu ...
Bồi dưỡng báo cáo viên toàn quân

Bồi dưỡng báo cáo viên toàn quân

Ngày 19-1, Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị bồi dưỡng báo cáo viên toàn ...
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ