A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Từ Hội thảo đến Sách về Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

 

QPTĐ-Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1968 là một dấu son đã đi vào lịch sử như một thắng lợi đỉnh cao của chiến tranh nhân dân, có ý nghĩa quan trọng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước đi đến thắng lợi hoàn toàn.

 

 

Ban Chỉ huy đơn vị X quân giải phóng nhận cờ và mệnh lệnh chiến đấu trước giờ xuất kích.   

                                                                                                                                                                                                            Ảnh: Tư liệu


Kỷ niệm 50 năm Cuộc Tổng tiến công, NXB Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương cho ra mắt sách “Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968-Bước ngoặt quyết định và bài học trong lịch sử”. Cuốn sách với góc nhìn đa chiều về cuộc tiến công và bài học lịch sử. 


Các bài viết là tổng hợp các bài tham luận của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tướng lĩnh, sĩ quan, các nhà khoa học trong và ngoài Quân đội tại Hội thảo khoa học “Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968-Bước ngoặt quyết định và bài học lịch sử”; song phản ánh tương đối toàn diện và hệ thống về quá trình chuẩn bị và tiến hành Cuộc Tổng tiến công, khẳng định chủ trương, sự lãnh đạo đúng đắn, tài tình của Đảng, Bác Hồ.

 

Trong đó, có nhiều bài tập trung nêu bật nét độc đáo trong nghệ thuật quân sự Việt Nam ở cuộc tổng tiến công; làm rõ và khẳng định quyết định mở cuộc tiến công và nổi dậy bằng phương pháp Tổng công kích, Tổng khởi nghĩa đúng dịp Tết-Thời điểm địch ít đề phòng nhất, lựa chọn đúng hướng tiến công chủ yếu nhằm vào đô thị, nơi tập trung đầu não chính quyền Sài Gòn, tổ chức lực lượng, gây bất ngờ cho quân địch.

 

Đây là quyết định sáng suốt; đồng thời, mang tới cái nhìn đa diện, toàn cảnh về toàn bộ diễn biến cuộc Tổng tiến công trên khắp chiến trường miền Nam. Đây là quyết định thể hiện tinh thần sáng suốt, sáng tạo và chủ động của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh trong toàn bộ chiến dịch. Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đã tạo ra sự thay đổi đột biến về cục diện chiến tranh trên cả ba mặt trận: Chiến lược, lực lượng và chính trị.

 

Điển hình ở đây có thể kể đến như: “Sự chỉ đạo chiến lược của Đảng trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968” của Thiếu tướng, PGS.TS. Nguyễn Văn Bạo; “Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968-hiện thực hóa chủ trương của Đảng: “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào” của Lâm Phương Thanh; “Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968-Thành quả chỉ đạo chiến tranh nhân dân của Đảng” của PGS.TS. Vũ Quang Hiển.


Sách bao gồm hai phần nội dung chính, với 100 bài viết, phân tích, nhận định về Cuộc Tổng tiến công năm 1968. Phần nội dung thứ nhất là các bài viết tái hiện chiến dịch hào hùng, khẳng định chủ trương, sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phần thứ hai là những nhìn nhận, đánh giá thành quả, hạn chế trong Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Các bài viết đưa ra những kinh nghiệm, bài học về lãnh đạo, chỉ đạo chiến lược của Đảng, về nghệ thuật tổ chức, khơi dậy và phát huy sức mạnh toàn dân tộc, chớp thời cơ và vận dụng thời cơ, công tác đảm bảo…


Cuốn sách là cơ sở quan trọng để không chỉ LLVT vận dụng vào việc xây dựng lực lượng cũng như việc xây dựng nền quốc phòng toàn dân ngày càng vững mạnh, mà còn là tài liệu tham khảo giá trị cho nhiều thế hệ bạn đọc, nhất là thế hệ trẻ thấy rõ hơn sự sáng suốt, tài tình của Đảng, Bác Hồ, tinh thần dũng cảm, quyết chiến, quyết thắng của lớp lớp cha ông, qua đó thêm trân trọng giá trị cuộc sống của ngày hôm nay, không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành người có ích cho xã hội.


Ngân Mỹ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ