A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành phố Hà Nội hưởng ứng thực hiện Chiến dịch Giờ Trái đất 2018: Chung tay tiết kiệm năng lượng điện, ứng phó với biến đổi khí hậu

 

QPTĐ-Giờ Trái đất là sáng kiến của Quỹ Quốc tế về Bảo vệ thiên nhiên (WWF) nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về chống lại biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên toàn thế giới. Đây là sự kiện được tổ chức lần đầu tiên tại thành phố Sydney năm 2007, thông qua hình thức đơn giản như tắt đèn, các thiết bị điện không cần thiết trong 1 giờ vào ngày thứ Bảy trong tháng Ba hàng năm và tổ chức những hoạt động ủng hộ nhằm đối phó với tác động của quá trình biến đổi khí hậu trong suốt thời gian tiếp theo. Giờ Trái đất đã nhận được sự nhiệt tình hưởng ứng của đông đảo các nước trên thế giới. Năm 2009, Việt Nam lần đầu tiên tham gia Chiến dịch Giờ Trái đất với cam kết đến năm 2030 sẽ giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính, chung tay cùng thế giới trong cuộc chiến ứng phó biến đổi khí hậu.

 

 

Phát động Chiến dịch Giờ Trái đất 2018 với chủ đề “Hôm nay tôi sống xanh hơn”.
                                                                               Ảnh: Internet


Đối với Thủ đô Hà Nội, là một trong các thành phố luôn đi đầu cả nước trong triển khai các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất. Từ năm 2012 đến 2017, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Công Thương đã tổ chức thành công Chiến dịch Giờ Trái đất. Chiến dịch được đông đảo người dân Thủ đô tham gia hưởng ứng với tinh thần tự nguyện, tự giác thực hiện tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường nhằm phát triển kinh tế-xã hội theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững.

 

Theo thống kê, thành phố Hà Nội đã góp phần giúp hệ thống điện quốc gia tiết kiệm được gần 3 triệu kWh (tương đương trên 4 tỷ đồng) trong 1 giờ diễn ra sự kiện Giờ Trái đất trong 6 năm (từ 2012 đến 2017). Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn ấy đã góp phần quan trọng xây dựng hình ảnh đẹp của Thủ đô Hà Nội với người dân cả nước và bạn bè quốc tế.


Năm nay, thành phố Hà Nội tham gia Chiến dịch Giờ Trái đất 2018 với chủ đề: “Hôm nay tôi sống xanh hơn”, với nỗ lực cùng cả nước và thế giới hưởng ứng việc tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. Ngay từ đầu tháng 3, Thành phố đã xây dựng kế hoạch tham gia hưởng ứng Chiến dịch, tổ chức các nhóm tình nguyện viên đạp xe, chạy bộ, thông qua các tổ chức chính trị, xã hội, hệ thống loa phát thanh, họp nhân dân…để tuyên truyền, vận động các cơ quan, tổ chức, trường học, doanh nghiệp, các hộ gia đình, khu dân cư tham gia tổ chức hoạt động hưởng ứng việc tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong thời gian diễn ra Giờ Trái đất và duy trì thói quen tiết kiệm năng lượng trong suốt thời gian tiếp theo nhằm góp phần bảo vệ môi trường. 


Thành phố cũng phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức phát động kích hoạt Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2018 lúc 8 giờ ngày 3-3 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm và dự kiến tổ chức sự kiện Giờ Trái đất năm 2018 (từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút, ngày 24-3) tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám. Thực hiện Chiến dịch, Thành phố sẽ đồng loạt tắt đèn chiếu sáng, đèn trang trí, biển quảng cáo tại một số khu vực công cộng, tuyến phố như: Đền Ngọc Sơn, Tháp Rùa, cầu Thê Húc, vườn hoa Lý Thái Tổ; các khu vực xung quanh Hồ Gươm, Nhà Hát Lớn, hồ Trúc Bạch, trụ sở Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố; trụ sở các sở, ban, ngành. Đối với các quận, huyện, thị xã sẽ chọn một điểm công cộng trên địa bàn để tắt đèn chiếu sáng, đồng thời vận động các hộ gia đình cùng tắt đèn vào thời điểm diễn ra sự kiện Giờ Trái đất. Những khu vực không tiến hành tắt đèn là: Bệnh viện, nhà máy sản xuất, hệ thống đèn tín hiệu giao thông, đèn đường đảm bảo giao thông, đèn chiếu sáng phục vụ bảo vệ an ninh các khu vực trọng yếu trên địa bàn. 


Năm 2017, thực hiện sự kiện Giờ Trái đất, thành phố Hà Nội đã góp phần giúp hệ thống điện quốc gia tiết kiệm được 471 nghìn kWh (tương đương 764 triệu  đồng). Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, được sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân, Thành phố quyết tâm sẽ vượt chỉ tiêu tiết kiệm điện trong Giờ Trái đất năm nay, góp phần cho cuộc sống xanh hơn.


Ngọc Hồng

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ