A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ

 

QPTĐ-“Trước tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu toàn cầu và nước biển dâng cao đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của nhân dân, vì vậy, cán bộ, chiến sĩ LLVT Bộ Tư lệnh nói chung, Sư đoàn Bộ binh 301 nói riêng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực, chủ động, khắc phục mọi khó khăn, tham gia trồng nhiều cây xanh, cây bóng mát, cây ăn quả, tận dụng các khu vực đất trống để tăng gia trồng các loại rau, củ, quả, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội, xây dựng cảnh quan môi trường ngày càng chính quy, xanh, sạch, đẹp”, đó chính là phát biểu của Thiếu tướng Đỗ Thái Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tại Lễ phát động “Tết trồng cây, đời đời nhớ ơn bác Hồ”, Xuân Mậu Tuất năm 2018.

 

 

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 trồng cây trong khuôn viên doanh trại.

 

“Mùa xuân là Tết trồng cây
Làm cho đất nước càng ngày càng Xuân”.


Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, 58 năm qua, mọi người, mọi nhà, mọi đoàn thể, địa phương cùng tích cực thi đua trồng, chăm sóc cây xanh, trở thành một phong tục đẹp trong cả nước, một hoạt động văn hóa giàu ý nghĩa mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Năm nay, Bộ Tư lệnh chọn 23-2 là Ngày hội trồng cây, địa điểm là Trung đoàn Bộ binh 692, Sư đoàn Bộ binh 301.


Qua quan sát của chúng tôi, mặc dù trời mưa lất phất nhưng đại diện các đơn vị đều tập trung tại Trung đoàn từ rất sớm. Theo Ban tổ chức, để buổi Lễ diễn ra chu đáo, ý nghĩa, Ban tổ chức đã có sự chuẩn bị đầy đủ về con người, cơ sở vật chất, đặc biệt là khảo sát lựa chọn khu đất trống, giao cho các đầu mối chuẩn bị trên 3.000 cây bóng mát, cây ăn quả như, ổi, bưởi, mít, sấu… trồng tại các khu đất còn để trống trong khuôn viên đơn vị.


Thiếu tá Phạm Văn Hậu, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn 692 chia sẻ: Sau khi tính toán quy hoạch lại các khu đất trống, chúng tôi đề nghị chỉ huy Trung đoàn cho mua hơn 200 cây ăn quả để trồng quanh các khu nhà ở, nhà làm việc và quanh bờ ao, vừa cho bóng mát, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, vừa cho thu nhập kinh tế, cải thiện bữa ăn cho bộ đội, nâng quân số khoẻ lên. Còn diện tích đất khu đồi Kiên và xung quanh các thao trường huấn luyện chúng tôi bố trí trồng khoảng 3.000 cây Keo, đây là loại cây dễ sống trên vùng đất cằn sỏi đá này. Muốn có được giống cây tốt, anh em lên tận Ba Vì chọn mua cây giống, vì đó là vùng đất bán sơn địa, rất phù hợp với thổ nhưỡng, chất đất của đơn vị. 


Để có môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú, làm cho cán bộ, chiến sĩ gắn bó, yêu quý đơn vị, gần gũi có trách nhiệm với thiên nhiên; góp phần hoàn thiện nhân cách “Bộ đội Cụ Hồ”, nét đẹp văn hóa “Người chiến sĩ Thủ đô” thì trồng cây chính là yếu tố rất quan trọng làm nên điều đó. Vì vậy, cũng tại Lễ trồng cây, đồng chí Phó Tư lệnh yêu cầu lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tiếp tục tổ chức tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, biện pháp đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ về mục đích, ý nghĩa của Tết trồng cây, lợi ích toàn diện, lâu dài, giá trị nhân văn của việc trồng cây, trồng rừng; đồng thời chuẩn bị thật tốt các điều kiện để trồng cây, đảm bảo có tính quy hoạch lâu dài và đạt hiệu quả cao cả về kinh tế và môi trường sinh thái; phát huy tính tích cực, tự giác của cán bộ, chiến sĩ trong tham gia trồng, chăm sóc, bảo vệ cây, bảo đảm trồng cây nào, sống cây đó. 


Ngay sau Lễ phát động, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 được phân công tỏa đi các hướng để trồng cây. Trung sĩ Đinh Văn Vượng, thuộc Đại đội 2, Tiểu đoàn 4 sau khi cùng đồng đội trồng xong hàng cây sấu trước nhà vui vẻ tâm sự: Hôm nay được dự Lễ phát động trồng cây của đơn vị, em rất vui, vì mình đã được đóng góp một phần công sức nhỏ bé để xây dựng cảnh quan môi trường. Chỉ còn ít tháng nữa là em sẽ ra quân, xa đơn vị, nên em sẽ chăm sóc hàng sấu này thật tốt, vì nó chính là một kỷ niệm đẹp của đời quân ngũ.


Tết trồng cây là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc, là nét đẹp văn hóa của người dân Thủ đô nói chung và LLVT Bộ Tư lệnh nói riêng, góp phần bảo vệ môi trường, là nhiệm vụ mở đầu của năm mới, tạo không khí thi đua sôi nổi, rộng khắp trong mọi tổ chức, cơ quan, đơn vị, ngay từ những ngày đầu Xuân Mậu Tuất 2018. Dù tiết trời đầu Xuân se lạnh, mưa bay lất phất nhưng ai cũng hồ khởi lao động, người cuốc đất, người tưới cây, tất cả đều quyết tâm thực hiện tốt Phong trào “Đẹp người, đẹp doanh trại, đẹp tình quân dân”.


Hoàng Hải


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ