A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sao lại mang tính mạng con người ra đùa giỡn?

 

QPTĐ-Dịch Corona (nCoV) bùng phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) lan ra gần 30 quốc gia, vùng lãnh thổ khiến 910 người thiệt mạng (908 người Trung Quốc, 2 người chết ở Đặc khu Hong Kong và Philippines), hơn 40.550 người nhiễm bệnh (đến ngày 10-2). Đáng nói, thế giới chưa có thuốc đặc trị chủng khuẩn nCov, khi số người chết và nhiễm bệnh mới tăng hàng ngày với con số tương ứng: 73-97 và 2.350-3.399. Năm 2002-2003, đại dịch SARS đã làm 774 người toàn cầu tử vong, riêng ở Trung Quốc đại lục và Hong Kong: 650 người. Vậy là dịch nCoV gây tử vong vượt cả đại dịch SARS? 

 

 

Cơ quan chức năng tỉnh Đắc Lắk làm việc với anh N.V.T (áo đỏ)

về việc đăng thông tin sai sự thật về vi rút Corona.

Ảnh: Internet

 

Ở Việt Nam chưa có ca tử vong nhưng đã phát hiện 14 người dương tính với nCoV (Vĩnh Phúc 8 người) và hàng ngàn người trở về từ Trung Quốc đang được cách ly theo dõi. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, các ban, bộ, ngành và các địa phương không được chủ quan; phải coi chiến dịch phòng, chống dịch nCoV cấp bách như chống “thủy, hỏa, đạo, tặc”. Chúng ta chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế để bảo đảm an toàn sinh mạng người dân nên quyết định cho học sinh nghỉ học đến tuần thứ 2; dừng mở hội, không tụ tập đông người; mở các bệnh viện dã chiến ứng phó dịch; hướng dẫn người dân bình tĩnh, chủ động phòng, chống dịch… 


Tuần qua, xuất hiện trên trang mạng cá nhân các hoang tin về dịch nCoV, gây hoảng loạn trong dân chúng. Cơ quan chức năng đã xác định người tung “tin vịt” ở Lào Cai, Đắk Lắc, TP Hồ Chí Minh và xử phạt 5-10 triệu/1 đối tượng. Sở Thông tin-Truyền thông TP Hồ Chí Minh triệu tập 2 nữ diễn viên: Cát Phượng và Ngô Thanh Vân, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bởi đưa tin sai lệch về nCoV ở Việt Nam? Hai nữ diễn viên kia nhận ra sai phạm của mình, lên tiếng xin lỗi người hâm mộ và dư luận, chấp nhận hình thức xử phạt. Riêng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tránh mặt, chỉ cử người đại diện đến gặp cơ quan chức năng, viết trên trang cá nhân, đây là “sự cố, tai nạn nghề nghiệp”? 


Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm Cảnh báo rủi ro và an ninh thông tin ATHENA cho rằng, không cảm thấy bất ngờ bởi hiện tượng này diễn ra khá phổ biến! “Các ca sĩ, diễn viên đăng tải trên trang cá nhân thường không được họ chú ý nhiều đến việc thông tin đó có chuẩn xác hay không mà trước tiên phục vụ cho mục đích “hot”, vì sự nổi tiếng của họ, thu hút thêm lượng theo dõi đông đảo, hợp đồng quảng cáo”? 


Việc chống chế của ca sĩ họ Đàm đưa “tin vịt” về dịch nCoV là “tai nạn nghề nghiệp” khiến người nghe khó chấp nhận. Bản chất của thông tin sự kiện là tính chính xác, là sự thật; trong khi loan tin bịa đặt thì đâu có giá trị gì? Và anh ta là ca sĩ chứ có phải phóng viên báo chí, truyền thông hay cán bộ tuyên giáo đâu mà “tai nạn nghề nghiệp”? Được biết, gây “scandale” để nổi tiếng dường như là ngón nghề của ca sĩ họ Đàm. Năm trước, anh ta đem chuyện bà mẹ dứt ruột đẻ ra mình thường vòi thật nhiều tiền để nướng vào các canh bạc đỏ đen hay loan báo mất trộm nhẫn kim cương, vàng bạc đến con số năm, ba tỉ đồng? Năm 2019, ca sĩ này đăng tin kích động bạo lực, tuyên bố cho tiền người nào dám hành hung một người bố bạo hành con mình ở vùng Nam bộ? 


Với hành vi đánh bóng tên tuổi, gây sốc tạo “hot”, cố ý vi phạm pháp luật để nổi tiếng, liệu có là hành động của người có văn hóa? Và thật tệ hại, họ đã lợi dụng dịch nCoV kiếm lời, đem sinh mạng con người ra đùa giỡn? 


MINH NGỌC


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ