A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xứng đáng với danh hiệu Người chiến sĩ Thủ đô

QPTĐ- Vào hồi 5 giờ 30 phút ngày 1 tháng 4 năm 2024, trong lúc đang thực hiện nhiệm vụ canh gác tại vị trí được đảm nhiệm, Binh nhất Lại Đăng Quý, Tiểu đội 1, Trung đội 1, Đại đội 1 Vệ binh, Tiểu đoàn Vệ binh-Kiểm soát quân sự đã nhặt được 1 xấp tiền (gần 7 triệu đồng). Quý đã báo cáo với chỉ huy đơn vị để gửi lại người đánh rơi. Hành động của Lại Đăng Quý góp phần làm tỏa sáng phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, nét đẹp văn hóa Người chiến sĩ Thủ đô.

Binh nhất Lại Đăng Quý trao tiền nhặt được để chỉ huy đơn vị bàn giao cho người đánh rơi.

Tiếp nối truyền thống gia đình

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, Binh nhất Lại Đăng Quý sinh năm 2004 tại phường Đông Tân, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, được trưởng thành trong gia đình có truyền thống cách mạng, ông nội tham gia kháng chiến chống Mỹ; bố cũng từng là quân nhân. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Quý  đã có ước mơ được trở thành người chiến sĩ của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng để tiếp bước cha anh, bảo vệ quê hương, Tổ quốc. Chính vì vậy, sau khi tốt nghiệp THPT, nhận được giấy khám tuyển nghĩa vụ quân sự, chàng trai 19 tuổi đã gác lại những công việc, dự định cho tương lại, chủ động thu xếp thời gian tham gia khám tuyển. Và ước mơ khi còn ngồi trên ghế nhà trường của Quý đã trở thành sự thật, đầu năm 2023, Quý lên đường nhập ngũ.

Trao đổi với chúng tôi, Binh nhất Lại Đăng Quý cho biết: Thật vinh dự, tự hào khi được trở thành người lính, tiếp bước ông và bố thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Tôi sẽ luôn nỗ lực phấn đấu, học tập, rèn luyện tốt, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin và truyền thống gia đình. Nếu có cơ hội được đào tạo trong các nhà trường của quân đội, tôi sẽ tiếp tục tham gia học tập để có thể viết tiếp ước mơ trở thành người cán bộ trong quân đội.

Khi nhập ngũ, Quý huấn luyện chiến sĩ mới tại Trung đội 14, Đại đội Hỏa lực 4, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301. Tại đây, Quý luôn chấp hành nghiêm các quy định của đơn vị, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cấp trên giao. Từ đó, đồng chí trở thành một trong những gương mặt tiêu biểu được lựa chọn huấn luyện “nghiệp vụ canh phòng”. Với phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm cao và sự tỉ mỉ trong từng nhiệm vụ, tháng 12 năm 2023, ngay sau khi hoàn thành khóa huấn luyện nghiệp vụ, Binh nhất Lại Đăng Quý được điều động về công tác tại Đại đội 1 Vệ binh, Tiểu đoàn Vệ binh-Kiểm soát quân sự, thực hiện nhiệm vụ tuần tra, canh gác, bảo vệ cơ quan của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Với những gì đã được huấn luyện, ngay khi nhận công tác, Quý đã cùng với đồng chí, đồng đội hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công, được chỉ huy đơn vị đánh giá cao. Thượng úy Trần Đình Giáp, Đại đội trưởng, Đại đội 1 Vệ binh, Tiểu đoàn Vệ binh-Kiểm soát quân sự cho biết: Đồng chí Lại Đăng Quý là một trong những tấm gương tiêu biểu của đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ, luôn bảo đảm từ lễ tiết tác phong, xưng hô, chào hỏi đúng điều lệnh đến tự giác rèn luyện, duy trì nền nếp chính quy, có ý thức tổ chức kỷ luật, chấp hành nghiêm các quy định của cơ quan, đơn vị. Bên cạnh đó, Quý luôn giúp đỡ những người xung quanh, được đồng chí, đồng đội trong đơn vị yêu mến…

Tại đơn vị, Binh nhất Lại Đăng Quý và đồng đội được huấn luyện đầy đủ nội dung theo kế hoạch quy định. Bên cạnh đó, chỉ huy đơn vị luôn quan tâm sâu sát đến công tác giáo dục chính trị, từ đó, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm đối với từng đồng chí trong thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt, đối với mỗi người lính vệ binh, ngoài ngoại hình thì yếu tố quan trọng nhất là phẩm chất chính trị, ý thức, đạo đức. Chính vì vậy, Quý và những đồng đội luôn được chỉ huy đơn vị quán triệt những quy định của quân đội, tác phong chính quy từ lời ăn tiếng nói, đến từng cử chỉ hành động đúng điều lệnh…

Cô Nguyễn Thị Hoa, mẹ của Binh nhất Lại Đăng Quý chia sẻ: Gia đình rất tự hào khi thấy con trai được khoác lên mình bộ quân phục xanh. Lần gần nhất gia đình lên thăm cháu vào tháng 3, được thấy con mình trưởng thành, cứng cáp, lễ phép, chúng tôi rất vui mừng. Và khi nhận thông tin cháu nhặt được của rơi đã kịp thời trả lại người mất, gia đình lại càng thêm tự hào con mình đã luôn giữ được truyền thống gia đình quân nhân, ghi nhớ những lời dạy của cha, mẹ và giữ được phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”.

Từ còn nhỏ, tôi được bố mẹ và thầy cô dạy, không được lấy của ai vật gì và nếu có nhặt được thì cũng tìm cách trả lại cho người bị mất. Bây giờ, được khoác trên mình bộ quân phục màu xanh áo lính, tôi càng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình đối với gia đình, quân đội và Tổ quốc. Vì vậy, khi nhặt được của rơi, tôi đã nghĩ ngay đến việc báo cáo chỉ huy tìm và trả lại cho người đánh mất-Lại Đăng Quý chia sẻ.

Hành động đẹp của Binh nhất Lại Đăng Quý đã thể hiện tinh thần trách nhiệm vì nhân dân phục vụ, góp phần tỏa sáng thêm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ và lan tỏa nét đẹp văn hóa Người chiến sĩ Thủ đô trong thời kỳ mới.

VIỆT DŨNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ