A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SỸ THỦ ĐÔ

Bản lĩnh trước mọi hoàn cảnh 

 

QPTĐ-Nhận được tin báo bố ruột vừa qua đời, Trung úy QNCN Vũ Thành Trưởng, nhân viên lái xe Tiểu đoàn Trinh sát 20 đã nén nỗi đau quyết tâm ở lại đơn vị thực hiện nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) và phòng, chống dịch Covid-19. 

Trung úy QNCN Vũ Thành Trưởng kiểm tra tình trạng của xe trước khi thực hiện nhiệm vụ.

Khoảng 18 giờ ngày 20-8, Vũ Thành Trưởng đang thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị thì nhận được tin gia đình thông báo cha ruột của Trưởng là ông Vũ Văn Thao, hiện đang trú tại thị trấn Đồng Văn (Duy Tiên, Hà Nam) qua đời. Nhận tin dữ, Trưởng nghẹn ngào không nói nên câu. Trong tâm trí anh, những ký ức về người cha hiện hữu khiến đôi mắt anh ngấn lệ. 

Gặp chỉ huy đơn vị, Trưởng trình bày gia cảnh mong chỉ huy đơn vị quan tâm, tạo điều kiện cho về chịu tang cha. Thấu hiểu hoàn cảnh của anh, chỉ huy đơn vị đã chia sẻ với gia đình về mất mát không có gì bù đắp được. Tuy nhiên, trong lúc dịch bệnh đang diễn phức tạp, các đơn vị trong Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội nói chung và Tiểu đoàn Trinh sát 20 nói riêng đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố để phòng, chống dịch Covid-19 và Chỉ thị số 100 của Bộ Quốc phòng về công tác huấn luyện, SSCĐ, xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật trong phòng, chống dịch Covid-19 nên đơn vị không thể giải quyết. Chỉ huy đơn vị đã động viên, chia sẻ với Trưởng về nỗi đau mất cha; đồng thời phân tích cho anh hiểu về nhiệm vụ và quy định trong trực SSCĐ và công tác phòng, chống dịch. Hiểu rõ nhiệm vụ và mức độ nguy hiểm của dịnh bệnh; đồng thời được chỉ huy đơn vị động viên Trưởng xác định tốt tư tưởng, ở lại thực hiện nhiệm vụ.  

Từ lúc biết tin bố mất, hoạt động của anh như chững lại, kém phần sôi động. Tuy nhiên, được anh em trong đơn vị động viên chia sẻ, Trưởng vượt qua hoàn cảnh, cần mẫn thực hiện nhiệm vụ. Trò chuyện với chúng tôi, Trưởng tâm sự: Bố qua đời nhưng tôi không thể về chịu tang. Nghĩ đến, tôi lại thấy áy náy, thấy mình như một người con “bất hiếu”. Tuy nhiên, được cấp ủy, chỉ huy và anh em trong đơn vị chia sẻ, động viên đã giúp tôi thấy nhẹ lòng hơn, vượt qua nỗi đau để hoàn thành nhiệm vụ. Điều tôi mong muốn nhất bây giờ là dịch bệnh qua nhanh, cuộc sống trở lại bình thường để tôi được về thắp nén nhang trước vong linh của bố.

Những tháng cuối năm 2021, đơn vị cùng một lúc thực hiện rất nhiều nhiệm vụ. Trong đo, có nội dung tham gia Hội thi Nhà kho quân khí tốt và Xe-máy tốt năm 2021 do Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức. Là người trực tiếp tham gia Hội thi, Vũ Thành Trưởng cùng anh em trong đơn vị tích cực làm tốt mọi công tác chuẩn bị sẵn sàng tham gia hội thi đạt kết quả cao nhất. Thiếu tá Trần Tuấn Đạt, Chính trị viên Tiểu đoàn Trinh sát 20 cho biết: “Đồng chí Vũ Thành Trưởng về đơn vị công tác chưa lâu, nhưng trên cương vị chức trách được giao đồng chí luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Cuộc sống hằng ngày rất hòa đồng với anh em, tích cực hỏi học kinh nghiệm từ đồng chí, đồng đội. Đặc biệt, trước mọi hoàn cảnh khó khăn phức tạp, Trưởng luôn thể hiện là người có bản lĩnh chính trị vững vàng”. 

Hỏi về gia cảnh của Vũ Thành Trưởng, Thiếu tá Trần Tuấn Đạt thông tin: Gia đình Trưởng có hai anh em, cậu ấy là con thứ hai. Bố mẹ đều làm ruộng nên gia cảnh rất khó khăn. Đặc biệt, trong thời gian bố Trưởng thường xuyên nằm viện chỉ có mẹ cậu ấy chăm sóc. Anh trai làm xa. Trưởng thì phải tham gia trực SSCĐ dài ngày. Hết thời gian trực, đơn vị có đề nghị giải quyết cho cậu ấy về phép chăm bố, nhưng dịch Covid-19 bùng phát khiến cả Thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội, Trưởng phải ở lại đơn vị thực hiện nhiệm vụ trực SSCĐ nên không có nhiều thời gian chăm sóc bố. 

Trong ánh mắt xa xăm, trò chuyện với chúng tôi, Trung úy QNCN Vũ Thành Trưởng tâm sự: “Tôi đã phục vụ được hơn 8 năm trong Quân đội, trong đó có hơn 7 năm công tác tại Lữ đoàn 957 (Vùng 4 Hải quân). Được sự quan tâm của chỉ huy các cấp, tháng 5 năm 2020, tôi được điều động về công tác tại Tiểu đoàn Trinh sát 20, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Biết tin tôi chuyển ra công tác ở Thủ đô, bố tôi mừng lắm. Những lần về thăm hay gọi điện thoại về nhà, bố luôn nhắc nhở: Anh em phải đoàn kết, bảo ban, giúp đỡ nhau, ở đơn vị phải trách nhiệm với công việc, chấp hành nghiêm kỷ luật, khiêm tốn, hài hòa với đồng đội, biết vượt qua hoàn cảnh, cống hiến hết mình cho Quân đội. Những lời căn dặn của cha sẽ luôn khắc ghi trong trái tim tôi, là hành trang, là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt và xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao…”.

QUANG ĐÔNG
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ