A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tỏa sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

 

QPTĐ-“Theo quy định, sau đợt 1 thực hiện nhiệm vụ phục vụ công dân Việt Nam từ các quốc gia có dịch trở về nước, cách ly 14 ngày tại Trường Quân sự thì Nhà trường sẽ thay người nhưng Trung tá Vũ Quang Hưng, Trưởng Tiểu ban chỉ huy tiếp nhận, quản lý công dân đã chủ động xin tiếp tục đảm nhận đợt 2. Có thể nói, đồng chí chính là tấm gương Bộ đội Cụ Hồ, không ngại khó, ngại khổ và hiểm nguy để cán bộ, chiến sĩ trong Nhà trường noi theo”. Đó là khẳng định của Đại tá Nguyễn Hồng Thái, Hiệu trưởng Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

 

 

Tìm hiểu chúng tôi được biết, Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tiếp nhận và quản lý  đợt 1 là 752 và đợt 2 là 776 công dân trở về từ các quốc gia có dịch qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Tiểu ban của Trung tá Vũ Quang Hưng gồm 7 đồng chí, trong đó, có 2 quân y thường xuyên di chuyển theo các xe chuyên chở người để theo dõi, khám sàng lọc bước đầu cho công dân; 1 đồng chí chịu trách nhiệm quân nhu; 1 đồng chí phụ trách công tác Đảng, công tác chính trị, 1 đồng chí chịu trách nhiệm quản lý khối nam, người còn lại chịu trách nhiệm khối nữ. Là Trưởng Tiểu ban, anh Hưng vừa phải bao quát việc đón tiếp, phân luồng công dân thật khoa học, đồng thời, còn phối hợp với các cơ quan sắp xếp nơi ăn, ở theo đúng kế hoạch; duy trì mọi hoạt động như: Thăm khám, bảo đảm các bữa ăn, phân loại rác thải từ các khu nhà ở của công dân; theo dõi, nắm bắt tình hình tư tưởng công dân khi có tình huống xảy ra, báo cáo kịp thời Ban Chỉ đạo… Việc chồng việc nên trong những ngày cao điểm, phải thức trắng đêm, hay có khi 1 giờ đêm mới ăn bữa tối và 2, 3 giờ chiều mới ăn bữa trưa đối với Tiểu ban là việc diễn ra rất thường xuyên. Trong những lúc như vậy, anh làm gương, động viên các đồng chí trong Tiểu ban cùng nhau tích cực cố gắng, hoàn thành tốt nhiệm vụ.


Kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh Hưng cho biết: Có nhiều tình huống đặc biệt trong quá trình tiếp nhận công dân đợt 1 như việc tiếp nhận một cháu bé mới 6 tháng tuổi mà không có bố mẹ đi cùng (cháu về nước cùng với  một người bạn của bố mẹ). Trước tình huống đó, việc đầu tiên, chúng tôi xin sữa, bảo đảm các bữa ăn cho cháu, cùng với đó, xin ý kiến cấp trên về đề xuất của gia đình tự nguyện vào cách ly để chăm sóc cháu. Rất may suốt quá trình đó, cháu bé rất ngoan và tất cả những người cách ly tại Nhà trường không ai dương tính với Covid-19”.


Người dân cách ly về từ nhiều nước khác nhau nên múi giờ sinh hoạt cũng khác. Thông thường 7 giờ, Nhà trường phục vụ bữa sáng thì nhiều người vẫn đang ngủ; khi rác được thu gom đưa đi rồi thì họ mới dậy ăn và rác lại phát sinh. “Để không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, chúng tôi quán triệt cho mọi người, sau khi dùng bữa phải chia rác thành các loại khác nhau để có thể tiêu huỷ dễ dàng… Hay những ngày đầu thực hiện nhiệm vụ cách ly, thời tiết không mấy thuận lợi, mưa nhiều khiến cho việc mang cơm đến từng phòng và sau đó thu gom, xử lý rác thải cũng vất vả hơn rất nhiều; rồi trong đợt 1, sau khi sàng lọc, phân chia hộ chiếu của công dân từ sân bay mới đưa về từng đầu mối nhưng bắt đầu từ đợt 2, để tránh tình trạng ùn tắc, người dân được chở đến các nơi cách ly mới phân loại ở đó. Điều đó dẫn tới việc phân công chỗ ngủ nghỉ giữa nam-nữ, các vật dụng kèm theo… cũng không được chủ động.


Được biết, anh Hưng sinh ra và lớn lên tại Kiến Xương, Thái Bình, trong gia đình có 4 anh em, anh Hưng là thứ 3. Tốt nghiệp THPT, anh ôn luyện và thi đỗ trường Sỹ quan lục quân 1, chuyên ngành Binh chủng Hợp thành. Kết thúc Khoá học, anh được phân công công tác tại Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc. Trải qua các cương vị Trung đội trưởng, Đại đội trưởng Đại đội Trinh sát; Trạm trưởng Trạm Điệp Báo của Tỉnh đội, năm 2008, anh chuyển công tác về Ban CHQS huyện Mê Linh. Năm 2010, anh được điều động về Trường Quân sự. Tháng 12/2019, anh được bổ nhiệm là Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Tập huấn Bổ túc. Mặc dù đảm nhiệm nhiều cương vị khác nhau nhưng vốn là người ham học hỏi, không chùn bước trước mọi khó khăn, thách thức nên ở cương vị nào, anh cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ, được cấp trên đánh giá cao. Trong công tác chống dịch Covid-19, anh được Nhà trường đề nghị UBND Thành phố tặng Bằng khen.


Hiền Mĩ

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ