A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đất nước bốn mùa Xuân

 

QPTĐ-Khi những ánh nắng ban mai lan tỏa khắp mọi miền đất nước, xua đi cái giá lạnh của mùa đông, đó là lúc mùa xuân đã đến. Mùa xuân đến, bắt đầu một chu trình mới trong quy luật của thiên nhiên bốn mùa xuân, hạ, thu, đông…để rồi trở lại khoảnh khắc trời đất giao hòa, thời tiết đổi thay và bắt đầu một chu trình mới… Quy luật thiên tạo là thế, nhưng đối với sự phát triển của xã hội, sự đi lên của đất nước ta thì mỗi một chặng đường thắng lợi, được ví như mỗi mùa xuân và sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân đã làm nên những mùa Xuân đất nước. 

 

 

Hà Nội vào Xuân.


Nhìn lài chặng đường dài trong 30 năm đổi mới, nhân dân ta đã phải đối mặt với bao gian nan, thách thức, trải qua biết bao giông bão, thác ghềnh nhưng nhờ có sự lãnh đạo của Đảng, sức mạnh đoàn kết toàn dân đã giành được thắng lợi to lớn trong công cuộc đổi mới đất nước, mở đường cho một giai đoạn phát triển mới hiện nay. 


Trở lại thời kỳ cách đây hơn 40 năm, khi miền Nam vừa được giải phóng. Sự tàn phá của chiến tranh gây nên những tổn thất nặng nề trên cả hai miền đất nước. Kinh tế tăng trưởng thấp và thực chất không có sự phát triển. Năm 1986, lạm phát đạt đỉnh điểm với tốc độ tăng giá 774,7%. Đời sống nhân dân hết sức khó khăn, thiếu thốn.


Sau quyết định cải cách và mở cửa từ năm 1986, kinh tế dần phục hồi và đã có những bước phát triển. Đất nước từ chỗ thiếu ăn triền miên, đã vươn lên đáp ứng nhu cầu trong nước, có dự trữ và xuất khẩu. Cơ cấu kinh tế có sự thay đổi nhanh chóng. Ngành dịch vụ vươn lên trở thành ngành có tỷ trọng GDP cao nhất, với 40,1%, công nghiệp với 32,7%. Ngành nông nghiệp chỉ đóng góp 10% GDP của cả nước. Bước vào thời kỳ đổi mới, Việt Nam thực hiện mở cửa, xây dựng các chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

 

Sau khi bình thường quan hệ ngoại giao với Mỹ và ra đời Luật Đầu tư, dòng vốn FDI bắt đầu vào Việt Nam ngày càng nhiều hơn. Năm 2008 được coi là đỉnh cao thu hút FDI với vốn đăng ký đạt trên 71,7 tỷ USD, tăng hơn 3 lần so với năm 2007. Tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tăng trưởng mạnh mẽ. Trong 10 năm (2006-2016), kim ngạch xuất khẩu tăng gần 4 lần từ 39,8 tỷ USD, lên gần 176 tỷ USD.

 

Đến nay, Việt Nam đã có quan hệ thương mại với trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó khoảng 70 thị trường có kim ngạch xuất khẩu trên 100 triệu USD. GDP bình quân từ năm 1991-2015 đạt gần 7%.  Đến năm 2016, quy mô nền kinh tế đã đạt khoảng 217 tỷ USD. Việt Nam đang đứng thứ 6 tại Đông Nam Á và top 50 nền kinh tế quy mô nhất thế giới. Thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 2.200 USD (tương đương 48,6 triệu đồng/năm), trở thành một nước có thu nhập trung bình khá của thế giới.


Theo các chuyên gia kinh tế, Việt Nam đã mất đến 10 năm để chuyển từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang kinh tế thị trường. Việc từ bỏ cơ chế được cho là "kìm hãm các lực lượng sản xuất", đã tạo ra bước chuyển mình có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ấn tượng 30 năm qua.

 

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã đánh giá, ba mươi năm đổi mới là một giai đoạn lịch sử quan trọng trong sự nghiệp phát triển của nước ta, đánh dấu sự trưởng thành về mọi mặt của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Đổi mới mang tầm vóc và ý nghĩa cách mạng, là quá trình cải biến sâu sắc, toàn diện, triệt để, là sự nghiệp cách mạng to lớn của toàn Đảng, toàn dân vì mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh"… Những thành tựu đó tạo tiền đề quan trọng để nước ta tiếp tục đổi mới và phát triển mạnh mẽ trong những năm tới; khẳng định đường lối đổi mới của Đảng là đúng đắn, sáng tạo; con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của nước ta là phù hợp với thực tiễn của Việt Nam và xu thế phát triển của lịch sử. 


Sau thắng lợi Đại hội XII của Đảng, đất nước có những bước chuyển mình mạnh mẽ và đến hết năm 2017, kinh tế nước ta đã cán đích với những kết quả được cho là kỳ tích Việt Nam. Tăng trưởng kinh tế đạt 6,81%, vượt chỉ tiêu Quốc hội giao và là mức tăng cao nhất trong 6 năm qua; lạm phát chiếm 3,53%, thấp hơn kế hoạch đưa ra là 4%. Lần đầu tiên sau nhiều năm, cả nước đã hoàn thành toàn diện, vượt mức 13/13 chỉ tiêu kinh tế-xã hội mà Quốc hội giao.


Tại Diễn đàn Phát triển Việt Nam 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh, những thành quả về kinh tế mà Việt Nam đã có được trong năm 2017 là nhờ chính trị, xã hội giữ vững ổn định tốt, kinh tế vĩ mô tốt, tính tự chủ của nền kinh tế được thể hiện rõ nét hơn. Đặc biệt là vấn đề bảo đảm an sinh xã hội, Chính phủ Việt Nam đã quan tâm đến vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, không để đói cơm, lạt muối, đứt bữa, trong lúc thiên tai. Công cuộc phòng chống tham nhũng của Việt Nam được đẩy mạnh quyết liệt trong năm 2017 và đạt nhiều kết quả.


Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, bên cạnh kết quả đạt được, nền kinh tế Việt Nam còn nhiều hạn chế yếu kém, chất lượng tăng trưởng cải thiện còn chậm, năng suất lao động chưa cao. Một số ngành, lĩnh vực tăng trưởng còn thấp. Tăng trưởng ở Việt Nam vẫn chủ yếu theo chiều rộng, trên cơ sở gia tăng các yếu tố đầu vào, như tăng cường bổ sung vốn và sử dụng nhiều lao động giản đơn, trong khi việc đổi mới công nghệ, hợp lý hóa sản xuất, cải tiến quản lý, nâng cao trình độ của công nhân, gọi chung là các nhân tố tổng hợp TFP, còn rất hạn chế.


Việt Nam đã bước vào năm thứ 3 thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm 2016-2020, trong bối cảnh hội nhập quốc tế lan toả, hòa nhập  trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, để bắt nhịp với thời cuộc ngay từ ngày đầu năm mới 2018,  Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 với phương châm hành động “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” và xác định trọng tâm chỉ đạo điều hành là tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trong thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

 

Thực hiện quyết liệt cải cách hành chính; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật và sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ở tất cả các ngành, các cấp. Đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí. Chú trọng các nhiệm vụ phát triển văn hóa, xã hội; thực hành dân chủ và công bằng xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu; bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia; nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển đất nước. 


Kết quả trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội của năm 2017 như những cánh én mùa xuân khiến lòng người thêm phấn chấn, tin tưởng  bước vào năm 2018 với một  ý chí, quyết tâm mới để đất nước có thêm những mùa Xuân mới, thực hiện khát vọng phồn vinh của dân tộc Việt Nam.

 

QPTĐ

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Đánh giá kết quả huấn luyện

Đánh giá kết quả huấn luyện

Sáng 29-9, quận Thanh Xuân tổ chức Hội thao Quốc phòng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) và Hội thao Trung đội dân quân ...
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ