A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gặp mặt kỷ niệm 45 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng

 

QPTĐ-Sáng 6-1, Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia thành phố Hà Nội phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam-Camphuchia Cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội tổ chức gặp mặt kỷ niệm 45 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7/01/1979-7/01/2024).

Chương trình văn nghệ chào mừng.

Đến dự buổi gặp mặt có các đại biểu: Bà Chea Kimtha-Đại sứ đặc mệnh toàn quyền vương quốc Campuchia tại Việt Nam; Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ quốc phòng; Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; các tướng lĩnh, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, đại biểu quốc tế; 200 cựu chiến binh, cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia Việt Nam đã từng chiến đấu, công tác tại Campuchia cùng các lưu học sinh, sinh viên Campuchia.

Các đại biểu dự buổi gặp mặt.

Phát biểu diễn văn tại buổi gặp mặt, đồng chí Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia thành phố Hà Nội nhấn mạnh: Thắng lợi của cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot, một lần nữa khẳng định ý chí độc lập, tự chủ và tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết quốc tế trong sáng, chí nghĩa, chí tình của nhân dân Việt Nam. 10 năm  làm nhiệm vụ quốc tế cao cả ở Campuchia, cán bộ, chiến sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã thể hiện rõ ý chí kiên cường, vượt qua những thử thách cam go, hết lòng vì sự nghiệp cách mạng của nhân dân Campuchia. Hàng vạn cán bộ, chiến sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam, trong đó có nhiều người con yêu quý của Thủ đô Hà Nội đã anh dũng hy sinh trên đất bạn vì nghĩa vụ quốc tế cao cả. Người dân Campuchia đã trìu mến gọi những chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam là đội quân nhà Phật. 45 năm đã trôi qua nhưng công lao và sự hy sinh to lớn của lực lượng quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam mãi mãi được lịch sử hai dân tộc Việt Nam-Campuchia khắc ghi, được nhân loại tiến bộ ghi nhận.

Chea Kimtha-Đại sứ đặc mệnh toàn quyền vương quốc Campuchia tại Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt.

Bày tỏ vinh dự khi tham dự tại buổi gặp mặt, Bà Chea Kimtha-Đại sứ đặc mệnh toàn quyền vương quốc Campuchia tại Việt Nam cho biết: Buổi lễ hôm nay là sự kiện có ý nghĩa lịch sử gợi nhắc lại cho chúng ta ghi nhớ về thời kỳ đấu tranh và những tấm gương anh hùng, dũng cảm của quân tình nguyện Việt Nam phối hợp với quân đội cứu quốc Campuchia trong sự nghiệp giải phóng nhân dân Campuchia, chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot Eang Sary tàn độc. Ngày 07/01/1979 đã mang lại quyền tự do hoàn toàn cho nhân dân Campuchia và mang lại giá trị cả về tinh thần và vật chất cho nhân dân Khmer đã được xây dựng suốt ngàn năm. Bà Chea Kimtha nhấn mạnh: “Chúng tôi luôn bày tỏ sự biết ơn chân thành và sâu sắc, cũng như luôn ghi nhớ về công lao to lớn và không thể nào quên của Đảng, Nhà nước, Mặt trận, Quân đội và nhân dân Việt Nam anh em đã luôn hy sinh mọi mặt để giải phóng, cứu quốc và nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng tàn bạo và góp phần trong tiến trình tìm lại nền hòa bình cho nhân dân Campuchia”.

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ và Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong trao quà cho các cựu chiến binh, cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia Việt Nam.

Là những người lính trong đội quân tình nguyện Việt Nam cùng nhân dân  Campuchia xóa bỏ chế độ diệt chủng tàn bạo, Đại tá Lê Cường, nguyên Trưởng ban Tuyên huấn Sư đoàn 302, Mặt trận 479 vẫn còn vẹn nguyên cảm xúc khi nhớ về một thời gian nan, hào hùng. Ông xúc động: Những người lính chúng tôi không thể nào quên những phố xá hoang tàn đổ nát, những phum sóc không một tiếng người; những “cánh đồng chết” lặng im trong bóng chiều rờn rợn; những dao, búa, cuốc, xẻng dính đầy máu của người dân vô tội vứt ngổn ngang bên những hố chôn người tập thể; những đoàn người đói rách, nhếch nhác, khốn khổ, kiệt sức, lê bước trở về quê cũ sau ngày được giải phóng. Không thể nào quên những cơn khát giày vò giữa đồng không mông quạnh, dưới cái nắng thiêu đốt thịt da trong những lần hành quân truy quét tàn quân Pol Pot; những cơn sốt rét ghê người chốn rừng thiêng nước độc, đến nỗi con voi cũng phải quay đầu… Trải qua muôn vàn gian lao thử thách, chịu đựng biết bao gian khổ hy sinh, thiếu thốn, bộ đội tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã làm nên câu chuyên cổ tích trong thế kỷ XX: Giúp nhân dân Campuchia chữa bệnh, cứu đói, phục hồi sản xuất; xây dựng thực lực cách mạng, xây dựng chính quyền và lực lượng vũ trang; cùng truy quét đánh địch, triệt phá căn cứ lõm, bóc gỡ địch ngầm, đánh bại các cuộc phản công của địch, làm cho địch ngày càng rệu rã, tạo lợi thế trong đấu tranh ngoại giao, đi tới một giải pháp chính trị có lợi cho cách mạng Campuchia. Hơn mười năm liên minh chiến đấu, biết bao chuyên gia, chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã hiến trọn tuổi thanh xuân của mình vì nghĩa vụ quốc tế cao cả. Nhiều liệt sĩ đến nay vẫn chưa tìm được hài cốt. Hàng vạn đồng chí sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về còn mang trên mình thương tích, bệnh tật triền miên. Máu của các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Campuchia đã hòa chung mạch nguồn sâu thẳm, vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia mãi mãi sáng ngời, tạc vào lịch sử một bức phù điêu bất hủ, một tượng đài sừng sững về tinh thần quốc tế trong sáng và làm nên một giá trị văn hóa cao đẹp, độc đáo: “Bộ đội Cụ Hồ-Đội quân Nhà Phật”.

Trao quà cho các lưu học sinh, sinh viên Campuchia tại Việt Nam.

Lưu học sinh Chhon Sreyni tại Trường Hữu nghị 80 bày tỏ: Là thế hệ trẻ của Campuchia, được sinh ra trong hòa bình nhưng qua từng trang sử, chúng em hiểu rằng tại sao Tượng đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia được xây dựng trên nhiều tỉnh, thành phố của Vương quốc Campuchia. Bởi đó là sự tri ân của Nhà nước, nhân dân và Quân đội nhân dân hai nước đối với những anh hùng, liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam và cán bộ, chiến sĩ quân đội Hoàng gia Campuchia đã ngã xuống cho độc lập, tự do của dân tộc, vì sự phát triển phồn vinh của nhân dân hai nước, là những công trình có giá trị lịch sử, văn hóa sâu sắc; là biểu tượng sinh động về tình cảm, tinh thần đoàn kết, lòng dũng cảm của quân và dân hai nước Việt Nam-Campuchia. Chúng em sẽ cố gắng, nỗ lực học tập để sau này góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước Campuchia, là cầu nối vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước. Chúng em cũng nhận thức sâu sắc rằng: Việc giữ gìn và phát huy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống quý báu, tinh thần đoàn kết giữa hai nước là trách nhiệm của thế hệ trẻ chúng em. Chúng em sẽ làm tất cả để “Hà Nội -Phnôm Pênh đẹp thắm ngàn hoa. Hồng Hà-Mê Kông chở nặng phù sa, chở nặng nghĩa tình Việt Nam-Campuchia”.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức đã trao 50 suất quà tặng các cựu chiến binh, cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia và đại diện lưu học sinh, sinh viên Campuchia tại Việt Nam.

Trần Đức


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ