A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ghi nhận ở hội thi cán bộ giảng dạy chính trị

 

QPTĐ-Thực hiện chương trình công tác Đảng, công tác chính trị năm 2020, vừa qua, Ban CHQS huyện Thạch Thất đã tổ chức Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị cho lực lượng dân quân tự vệ huyện. Tham dự hội thi có 23 cán bộ là chính trị viên, chính trị viên phó Ban CHQS các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị trong huyện. 

 

 

Trao Giấy chứng nhận cho cán bộ đạt thành tích cao trong Hội thi.

 

Trao đổi với chúng tôi trước giờ khai mạc Hội thi, Thượng tá Nguyễn Công Hải, Chính trị viên Ban CHQS huyện Thạch Thất cho biết: “Hội thi lần này giúp chúng tôi nắm chắc chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị tại các đơn vị cơ sở, từ đó có kế hoạch điều chỉnh để nâng cao chất lượng giáo dục chính trị cho lực lượng dân quân tự vệ. Để hội thi diễn ra chất lượng, Ban CHQS đã tham mưu với UBND huyện xây dựng kế hoạch chỉ đạo Ban CHQS các xã, thị trấn, đơn vị tự vệ trong toàn huyện đăng ký tham dự; xây dựng hướng dẫn để cán bộ các đơn vị có cơ sở chủ động ôn luyện, luyện tập; thành lập Ban tổ chức, Ban giám khảo, Thư ký hội thi; ban hành Quy chế hội thi. Bên cạnh đó, Ban CHQS huyện chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, địa điểm để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cán bộ tham dự hội thi”. 


Trong hội thi, cán bộ trải qua 3 phần thi gồm: Thi kiến thức chung; soạn giáo án và thực hành giảng bài chính trị. Ở phần thi giáo án, cán bộ thi đã bám sát hướng dẫn và đặc điểm đơn vị, địa phương để biên soạn. Nhiều cán bộ đã có sự đầu tư, nghiên cứu tài liệu, cập nhật những thông tin mang tính thời sự, sắp xếp kết cấu đề cương logic, khoa học, có trọng tâm, trọng điểm, nêu bật được nội dung bài giảng. Ở phần thi kiến thức chung, các cán bộ đã bám sát những nội dung cơ bản trong Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Trung ương Khóa XII, các nghị quyết của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị từ năm 2016 đến nay; chức năng, nhiệm vụ của chính trị viên, chính trị viên phó; nội dung quy chế công tác giáo dục chính trị; những vấn đề cơ bản về nắm, phân tích, đánh giá, quản lý và giải quyết tình hình tư tưởng, các tình huống công tác tư tưởng, công tác quản lý kỷ luật để hoàn thành tốt nội dung thi. 


Phần thi thực hành giảng bài chính trị, các cán bộ đã lựa chọn nhiều vấn đề lý luận và thực tiễn mang tính cấp bách, thời sự, được dư luận quan tâm như tình hình biển Đông, tình hình thế giới, khu vực, trong nước; đấu tranh chống “Diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa; quan điểm của Đảng ta về đối tác, đối tượng của cách mạng Việt Nam trong tình hình mới. Các cán bộ đã có sự phân tích, liên hệ vận dụng vào thực tiễn, sát đối tượng và có định hướng tư tưởng, hành động, xử lý tốt các tình huống do Ban giám khảo đặt ra; vận dụng các phương pháp giảng dạy thích hợp như sử dụng máy trình chiếu, các tài liệu chính thống, phim tư liệu có liên quan đến nội dung bài giảng, tạo hiệu ứng tốt về nghe nhìn và truyền tải được thông điệp của bài giảng.


Nhìn chung, Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị lực lượng dân quân tự vệ huyện Thạch Thất năm 2020 đã đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Cán bộ tham dự thi cơ bản nắm chắc kiến thức liên quan đến Quy chế giáo dục chính trị trong Quân đội nhân dân và dân quân tự vệ Việt Nam; sử dụng các phương tiện hỗ trợ giảng dạy, đặc biệt là máy trình chiếu. Nhiều cán bộ đã thoát ly đề cương, làm chủ nội dung, phương pháp truyền đạt thu hút được người nghe. Quá trình tổ chức Hội thi, các đồng chí trong Ban tổ chức, Ban giám khảo và bộ phận phục vụ đã nêu cao trách nhiệm làm tốt mọi công tác chuẩn bị và tổ chức, điều hành, đảm bảo đúng quy chế, quy trình, khách quan, công tâm. Đội ngũ cán bộ thi xác định tốt trách nhiệm, làm tốt công tác chuẩn bị. Quá trình thi luôn thể hiện tinh thần cầu thị, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao kiến thức và phương pháp, kỹ năng trong công tác giáo dục chính trị.


Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban CHQS xã Yên Bình Nguyễn Giáp Dần và Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban CHQS xã Cần Kiệm Đặng Văn Võ. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 2 giải Nhì, 3 giải Ba cho các thí sinh đạt thành tích cao tham gia Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị lực lượng dân quân tự vệ huyện Thạch Thất năm 2020.


Thuận Nhân

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ