A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Diễn đàn “Phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội”

QPTĐ-Diễn đàn “Phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội” do Ủy ban Kinh tế phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đồng tổ chức nhằm đánh giá toàn diện các vấn đề đang đặt ra, xây dựng và ban hành chính sách hỗ trợ nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển, sớm trở lại trạng thái bình thường mới, không “lỡ nhịp” xu thế phục hồi và phát triển của thế giới; đồng thời chuẩn bị các điều kiện cơ bản để phục hồi và phát triển bền vững trong những năm tiếp theo. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến dự và phát biểu khai mạc. 

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và phát triển bền vững.

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, hai năm nay dịch Covid-19 đã gây thiệt hại nặng nề về kinh tế-xã hội trên phạm vi toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Trước những ảnh hưởng nặng nề do đại dịch, các nước trên thế giới đã tung ra nhiều gói giải pháp và tiền tệ tùy vào khả năng và nguồn lực mỗi nước để phục hồi kinh tế. Việt Nam cũng đã sử dụng linh hoạt các chính sách tài khóa, tiền tệ với tổng quy mô khoảng 4% GDP (gói tài khóa 2,9% và gói tiền tệ 1,1%), thấp hơn so với các nước. Diễn đàn lần này là cơ hội để hiến kế các giải pháp xây dựng gói hỗ trợ, với quy mô và liều lượng phù hợp, mục tiêu đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, vừa đáp ứng nhiệm vụ trước mắt, vừa đáp ứng yêu cầu dài hạn về phát triển bền vững, tăng trưởng xanh.

Diễn đàn phát huy tối đa, tập hợp được đầy đủ trí tuệ, đóng góp không chỉ của các vị ĐBQH mà đông đảo nhân dân, cử tri; thu hút, hình thành mạng lưới các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý chuyên sâu, hàng đầu trong nước, các chuyên gia của các tổ chức quốc tế. Tham gia vào diễn đàn, các chuyên gia kinh tế đã hiến kế hàng loạt giải pháp để phục hồi nền kinh tế trong thời gian tới. Có ý kiến cho rằng, kinh tế Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức, trong đó tình trạng cải cách thể chế, môi trường đầu tư-kinh doanh, cơ cấu lại nền kinh tế còn chậm, giải ngân đầu tư công chậm, trong khi nợ xấu gia tăng. Tuy nhiên, dư địa mở rộng chính sách tài khóa là vẫn còn và có phần thuận lợi hơn chính sách tiền tệ; các cân đối lớn vẫn trong ngưỡng an toàn; các cân đối lớn và cơ cấu lại nợ công thời gian qua tạo không gian chính sách để có thể duy trì mở rộng giai đoạn 2022-2023. Nhà nước cần có những chính sách  tài khóa và tiền tệ hỗ trợ phục hồi và phát triển. Các chính sách này có quy mô đủ lớn, thời gian đủ dài; có trọng tâm, trọng điểm; hỗ trợ cả tổng cung và tổng cầu; khả năng khả thi và triển khai nhanh; các chính sách này phải đảm bảo thực hiện đa mục tiêu: Vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội với thời gian triển khai trong 2 năm 2022-2023. 

Về chính sách hỗ trợ, chính sách tài khóa, nên giảm thuế VAT; giảm phí BHXH, giảm thuế bảo vệ môi trường năm 2022, giảm thuế phí trước bạ ô tô trong nước 50%. Ngoài ra còn cần có chính sách bảo lãnh vay vốn doanh nghiệp nhỏ và vừa; gói an sinh xã hội cùng với chính sách hỗ trợ khác như giảm tiền điện, cước viễn thông; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; tài trợ các dự án nâng cấp, đổi mới công nghệ của doanh nghiệp…. Ý kiến khác nêu, Nhà nước có gói hỗ trợ có thể từ 6-8% GDP và chi trực tiếp cho mục tiêu y tế, an sinh xã hội, trong đó chú trọng đối tượng là doanh nghiệp và người lao động. Bên cạnh đó, đẩy mạnh đầu tư công, trên cơ sở tháo gỡ mọi rào cản, vướng mắc về mặt thể chế, nhất là quy trình, thủ tục, đền bù, giải phóng mặt bằng, đấu thầu, giải ngân…bởi đây là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn, việc làm và hỗ trợ cho khu vực kinh tế tư nhân trong bối cảnh đầu tư tư nhân và đầu tư nước ngoài trì trệ.

Diễn đàn “Phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội” là diễn đàn đa chiều, tương tác, thể hiện mối quan hệ mật thiết chính sách và cuộc sống. “Nếu những chính sách vĩ mô không xuất phát từ hơi thở, thực tiễn cuộc sống thì sẽ không hiệu quả; thực tiễn không phản ánh vào chính sách thì sẽ không trôi chảy”-Đó là nhận định của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về diễn đàn quan trọng này.

Hữu Văn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ