A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển lãm “Những mảnh vụn”: Tranh ghép vải từ những mảnh vụn cuộc đời

 

Hiện nay, thành phố Hà Nội đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết “Về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” - là 1 trong 2 Nghị quyết chuyên đề quan trọng của Thành ủy (khóa XVII); trong đó nhằm thực hiện đúng lộ trình cam kết quốc tế khi Hà Nội trở thành “Thành phố sáng tạo” của UNESCO gắn với đẩy mạnh phát huy truyền thống sáng tạo của người Thăng Long - Hà Nội được đúc kết từ hơn nghìn năm lịch sử, đồng thời thúc đẩy phát triển giá trị văn hóa mới. Triển lãm “Những mảnh vụn” là một hoạt động để tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô, nâng cao nhận thức của cộng đồng về ngành công nghiệp văn hoá; kết nối, mở rộng hợp tác kinh doanh giữa các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và ngoài nước.

QPTĐ-Nhân Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18-4, Bảo tàng Hà Nội phối hợp với Hợp tác xã Vụn Art tổ chức triển lãm "Những mảnh vụn" với mong muốn lan tỏa những giá trị tốt đẹp về nghị lực sống, vượt khó vươn lên của những người yếu thế. 

Triển lãm giới thiệu gần 40 bức tranh và nhiều sản phẩm thủ công ứng dụng cùng các hoạt động trình diễn, trải nghiệm tương tác phục vụ khách tham quan, qua đó lan tỏa những giá trị tốt đẹp về nghị lực sống, nỗ lực vượt khó, vươn lên của những người yếu thế trong xã hội. Với trên 30 người khuyết tật cùng đồng hành, trong những năm qua, Hợp tác xã Vụn Art đã tạo việc làm cho nhiều người khuyết tật, yếu thế. Nguyên liệu làm nên những sản phẩm của Vụn Art là những mảnh vải lụa vụn không thể sử dụng may quần áo của làng nghề dệt lụa Vạn Phúc, Hà Đông. Chất liệu tơ tằm, màu sắc sáng rõ, lâu phai, những vụn vải lụa trở thành nguồn tài nguyên quý giá để thợ thủ công “đặc biệt” của Vụn Art sáng tạo.

Các tác phẩm qua tay người thợ Vụn Art trở nên sinh động.

Các bức tranh của Vụn Art được chuyển thể từ nhiều thể loại: Tranh dân gian Việt Nam (tranh Hàng Trống, tranh Kim Hoàng, tranh Đông Hồ…), tranh đồng quê, tranh danh lam thắng cảnh Việt Nam và thế giới, chân dung danh nhân và tranh của các hoạ sỹ nổi tiếng. Bên cạnh đó, triển lãm còn giới thiệu những dòng sản phẩm ứng dụng đáp ứng nhu cầu thị trường như: Túi vải, ví vải, áo phông và các đồ dùng hàng ngày… Đặc biệt, tác giả của các tác phẩm nghệ thuật, các sản phẩm ứng dụng này đều là những người thợ khuyết tật, với nhiều thể trạng khác nhau của Hợp tác xã Vụn Art, một doanh nghiệp xã hội từ làng lụa Vạn Phúc. Hợp tác xã Vụn Art là một trong những đơn vị tích cực tham gia các hoạt động thiết kế, sáng tạo trong các hoạt động thành phố sáng tạo của thành phố Hà Nội.

Thực hành làm tranh từ những mảnh vải vụn.

Tranh ghép vải là một loại hình nghệ thuật mới, đòi hỏi tính tỉ mỉ, cẩn trọng, con mắt nghệ thuật tinh tế và khả năng phối hợp ngẫu hứng với những mảnh lụa nhiều màu sắc. Những mảnh vụn” lụa phế thải qua tay người thợ Vụn Art như được thổi hồn, trở nên sống động, khiến những bức tranh độc bản trở thành những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp.  Trong thời gian triển lãm, vào các ngày cuối tuần, Bảo tàng Hà Nội sẽ tổ chức các buổi workshop, trình diễn, trải nghiệm làm tranh. Khách tham quan, đặc biệt là các bạn trẻ sẽ được hướng dẫn làm tranh dân gian, tranh phong cảnh và các đồ lưu niệm. Tham gia chương trình, ngoài việc được trực tiếp làm nên các tác phẩm nghệ thuật, khách tham quan còn được mang những sản phẩm do tự tay mình làm ra để làm quà lưu niệm sau chuyến tham quan Bảo tàng Hà Nội.

Triển lãm “Những mảnh vụn” kéo dài từ nay đến tháng 8/2023.

Phúc Nguyên

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ