A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban CHQS huyện Mỹ Đức

Tham gia chữa cháy rừng dịp cuối năm

QPTĐ-Sáng 16-1, vào lúc 9 giờ tại núi Thung Cánh (địa bàn thôn Nam Hưng, xã An Phú, huyện Mỹ Đức) xảy ra vụ cháy rừng; diện tích cháy khoảng 5ha rừng (chủ yếu là cây lau, sậy, thảm thực vật), không có thiệt hại về người. 

Hình ảnh vụ cháy rừng.

Nguyên nhân của vụ cháy đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Sau khi tiếp nhận thông tin, Ban CHQS huyện đã cử 20 đồng chí phối hợp với các lực lượng của Công an huyện, Lữ đoàn Công binh 72, Ban Quản lý rừng đặc dụng Mỹ Đức sử dụng các loại dụng cụ, phương tiện chữa cháy chuyên dụng đến hiện trường cùng cấp ủy, chính quyền và LLVT xã An Phú tổ chức dập lửa, cứu rừng. Đến 13 giờ cùng ngày, đám cháy cơ bản được dập tắt hoàn toàn.

LLVT huyện Mỹ Đức phát quang mở lối để đưa thiết bị tiếp cận đám cháy.

Được biết, xã An Phú hiện đang quản lý 517,93ha rừng đặc dụng, trong đó có các loại cây gỗ đặc sản, đặc hữu có giá trị kinh tế cao, thảm thực vật đa dạng, phong phú và hàng chục loài động vật quý hiếm cần được bảo tồn. Vì vậy, việc bảo vệ rừng là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Thiếu tá Trần Viết Đoàn, Phó Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Mỹ Đức cho biết: Đám cháy xảy ra trên đồi núi có độ dốc cao kèm theo gió to, việc khắc phục hậu quả gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi dùng dao phát quang đường lên tiếp cận đám cháy rồi tổ chức đào rãnh tạo hành lang xung quanh để cô lập đám cháy, hạn chế việc lây lan rộng. Chiều ngang hành lang 2m, chiều dài khoảng 3km. Sau đó, chúng tôi lấy nước ở các hồ nhỏ dưới chân đồi, kéo vòi phun nước từ dưới lên đỉnh đồi để dập lửa.

Các lực lượng tham gia dập lửa.
 
Nước chữa cháy được lấy từ các hồ nhỏ dưới chân núi.

Những năm qua, Ban CHQS huyện đã phối hợp chặt chẽ với Công an huyện, Phòng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy số 15 và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn duy trì nghiêm các chế độ ứng trực 24/24 giờ, sẵn sàng cơ động xử lý khi có cháy xảy ra. Việc phát hiện kịp thời, sớm dập tắt tại chỗ là phương án tối ưu trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Cùng với đó, Ban CHQS huyện làm tốt công tác tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện tập trung chỉ đạo, phân công giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, địa phương, đặc biệt là đội ngũ cán bộ Ban CHQS và Công an các xã phối hợp với lực lượng kiểm lâm tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, quản lý, phòng cháy, chữa cháy rừng; xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống báo động, đầu tư mua sắm các trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ phục vụ phòng cháy, chữa cháy rừng... bảo đảm sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ khi xảy ra cháy rừng.

Phúc Nguyên- Văn Hùng

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ