A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỳ họp thứ chín, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

QPTĐ-Sáng 12-9, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ 9-Kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.

Dự kỳ họp có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong; các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà; các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, đại diện các sở, ban, ngành Thành phố.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, căn cứ các quy định của Luật và tình hình, yêu cầu thực tiễn của Thành phố; trên cơ sở thống nhất với UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, Thường trực HĐND Thành phố quyết định triệu tập Kỳ họp thứ 9 để kịp thời xem xét, quyết định một số vấn đề lớn, quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố. 

 Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.

Theo đó, đây là kỳ họp chuyên đề có nhiều nội dung quan trọng được xem xét, thông qua với những nhóm vấn đề như: HĐND Thành phố xem xét về Đề án phân cấp quản lý Nhà nước, ủy quyền trên địa bàn Thành phố và Nghị quyết thay thế Nghị quyết số 08 năm 2016 của HĐND Thành phố về phân cấp quản lý Nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế-xã hội trên địa bàn.

“Đây là nội dung rất quan trọng, cấp thiết, có tác động, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế xã hội và hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cấp chính quyền Thành phố. Nội dung này đã được HĐND Thành phố tập trung thảo luận, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7-tháng 7/2022. Trên cơ sở tổng hợp, tiếp thu các ý kiến của đại biểu HĐND Thành phố, UBND Thành phố đã tập trung hoàn thiện Đề án và Dự thảo Nghị quyết để trình HĐND Thành phố xem xét, quyết định tại kỳ họp này. Nội dung này cũng đã được Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố cho ý kiến tại nhiều hội nghị và được Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố tổ chức lấy ý kiến phản biện xã hội để đảm bảo nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với các ngành, lĩnh vực trên cơ sở thực hiện phân cấp hợp lý, rõ ràng, phù hợp với điều kiện thực tiễn của Thành phố- đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Quang cảnh kỳ họp thứ chín, HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026

Cũng theo Chủ tịch HĐND Thành phố, trong thời gian qua, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố tập trung chỉ đạo quyết liệt các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công của Thành phố. Tại Kỳ họp này, bên cạnh việc xem xét, quyết nghị về điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2022; Cập nhật, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025; định hướng kế hoạch đầu tư công năm 2023 của Thành phố và Phê duyệt chủ trương, điều chỉnh chủ trương một số dự án đầu tư công, đề nghị các vị đại biểu HĐND Thành phố tập trung phân tích, đánh giá, chỉ ra các tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, đồng thời, bàn các giải pháp có tính đột phá để đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án, đặc biệt là giải quyết các "điểm nghẽn, ách tắc" trong giải ngân vốn đầu tư công của Thành phố trong thời gian tới. Đồng thời, quyết định về mức hỗ trợ, động viên đối với cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng lĩnh vực y tế tại các cơ quan, đơn vị công lập trực thuộc Thành phố; Nghị quyết về mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn năm học 2022-2023 và cơ chế hỗ trợ học phí đối với một số đối tượng trẻ em mầm non và học sinh phổ thông của Thành phố.

Với những nội dung rất quan trọng trên, các đại biểu HĐND Thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, thẳng thắn, chất lượng để quyết nghị các nội dung trình kỳ họp.

Hữu Thu

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ