A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khơi dậy niềm tự hào ngày hội tòng quân

QPTĐ-Những ngày này, trên khắp các phường thuộc quận Hà Đông (Hà Nội) đều rộn ràng các hoạt động gặp mặt, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Các hoạt động góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của thanh niên trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, bồi dưỡng, giáo dục cho thế hệ trẻ về lòng yêu nước, yêu chế độ Xã hội chủ nghĩa, về truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam. Từ đó thấy  được trách nhiệm của mỗi thanh niên đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tự hào ngày nhập ngũ

Tại Nhà lưu niệm Bác Hồ ở phường Phú La, quận Hà Đông đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác - Tiếp lửa truyền thống cho bộ đội xuất ngũ và thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ năm 2023. Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo quận Hà Đông, thanh niên tiêu biểu xuất ngũ và thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại diện các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ năm 2023 đã nhận ngọn lửa truyền thống của các thế hệ cha anh đi trước.

Thanh niên Lê Đắc Hoàn vinh dự được nhận đuốc do Chủ tịch Hội CCB quận Lê Văn Nhân
trao trong Lễ báo công dâng Bác trước khi lên đường nhập ngũ.

Thanh niên Lương Hoàng Minh, sinh năm 2000, cư trú ở Tổ dân phố 21, phường Kiến Hưng, đã tốt nghiệp Đại học Thủ đô Hà Nội, viết đơn tình nguyện nhập ngũ bộc bạch: “Cảm xúc của tôi bây giờ là rất vinh dự, tự hào. Tôi nguyện sẽ luôn cố gắng hết mình rèn luyện, học tập làm sao để có thể thực hiện tốt nhiệm vụ đơn vị giao, xứng đáng với sự tin yêu của gia đình và cấp ủy, chính quyền địa phương”.

“Cảm xúc của tôi bây giờ là rất vinh dự, tự hào. Tôi nguyện sẽ luôn cố gắng hết mình rèn luyện, học tập làm sao để có thể thực hiện tốt nhiệm vụ đơn vị giao, xứng đáng với sự tin yêu của gia đình và cấp ủy, chính quyền địa phương”.

 

Thời gian qua, UBND các phường đã triển khai các hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng quà thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Ban CHQS quận phân công cán bộ phụ trách địa bàn thường xuyên bám nắm diễn biến tư tưởng của thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; tiếp tục quan tâm chăm lo gia đình có thanh niên lên đường nhập ngũ và quân nhân xuất ngũ trở về địa phương.

 

Đồng chí Lê Quang Thoan, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Đồng Mai, quận Hà Đông cho biết: Trước khi diễn ra ngày hội giao quân, trên địa bàn phường có diễn ra lễ hội đầu Xuân, Đảng ủy chỉ đạo UBND, Hội đồng NVQS phường tuyền truyền để các thanh niên hạn chế giao lưu, tụ tập, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, nhất là quy định về an toàn khi tham gia giao thông trước trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão.

Đ/c Phó Chủ tịch UBND quận Phạm Thị Hòa tặng quà cho quân nhân xuất ngũ.

Hội đồng Nghĩa vụ quân sự quận đã chỉ đạo Ban CHQS quận chủ động phối hợp với Ban Tổ chức Quận ủy, Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận, tổ chức mở lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng cho nam công dân ưu tú chuẩn bị nhập ngũ, nhận thức sâu sắc những kiến thức cơ bản về truyền thống lịch sử cách mạng và lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, truyền thống của Quân đội và Công an nhân dân, truyền thống cách mạng của quê hương Hà Đông anh hùng.

Sẵn sàng ngày hội tòng quân

Được biết, năm 2023, quận Hà Đông được giao tuyển chọn và gọi 102 công dân nhập ngũ. Trong đó có 78 công dân vào Quân đội, 24 công dân tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Để đảm bảo chất lượng khám tuyển, Hội đồng NVQS quận đã điều khám 312 công dân theo tỷ lệ 4/1 chỉ tiêu. Khi được hỏi về những khó khăn trong công tác tuyển quân, Thượng tá Nguyễn Lê Nam, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Hà Đông chia sẻ: Năm nay, tỷ lệ cận xuất hiện nhiều, chúng tôi nhận định là do những năm gần đây dịch bệnh Covid-19 kéo dài, công dân trong độ tuổi nhập ngũ phải học trực tuyến trên các thiết bị như máy tính, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả về mắt như: Cận, viễn thị, béo phì và các bệnh lý khác… Để thực hiện hoàn thành tốt chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, Ban CHQS quận Hà Đông đã chủ động bám sát các văn bản, hướng dẫn chỉ đạo của cấp trên, tham mưu với Hội đồng NVQS quận đã chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương thực hiện nghiêm các quy trình các bước trong tuyển chọn công dân nhập ngũ vào Quân đội và Công an nhân dân. Đồng thời, ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ như: Quyết định kiện toàn Hội đồng NVQS quận, Chỉ thị của Quận ủy tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ và tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, Quyết định giao chỉ tiêu cho UBND các phường… Mặt khác, chúng tôi còn phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm y tế quận hướng dẫn Ban CHQS 17 phường, các cơ quan tổ chức về việc rà soát, báo cáo danh sách nam công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ…”.

Công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự được tiến hành chặt chẽ, bảo đảm khách quan, công bằng.

Kết quả khám tuyển, Hội đồng NVQS quận đã chọn được 102 nam công dân có đủ điều kiện sức khỏe, phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, sẵn sàng hăng hái lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, trình độ đại học, cao đẳng đạt 41%, có 28 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, 1 thanh niên là đảng viên, 77 thanh niên là đoàn viên… Ban CHQS quận và Công an quận đã phối hợp thực hiện tốt việc rà soát, xác minh lý lịch, thẩm định hoàn thiện hồ sơ, tiến hành phát lệnh gọi nhập ngũ, cấp phát quân trang cho những công dân đủ điều kiện thực hiện NVQS và tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Cùng với đó, tiến hành hiệp đồng, chốt danh sách với các đơn vị nhận quân, thống nhất hoàn thiện các thủ tục giao, nhận quân.

Để thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ, Hội đồng NVQS quận đã kết hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động thanh niên trên địa bàn như thông qua các hội nghị tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, tổ chức nói chuyện truyền thống và tổ chức gặp mặt các quân nhân đã xuất ngũ về địa phương để trao đổi, chia sẻ, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm của thanh niên. Năm nay, quận Hà Đông có 17 công dân ưu tú tình nguyện nhập ngũ vào Quân đội đã được cấp giấy chứng nhận hoàn thành lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng. Đồng chí Cao Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Chính trị quận Hà Đông tâm sự: “Sau khi học qua lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, các thanh niên ưu tú đã nhận thức sâu sắc hơn về lịch sử hình thành và truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam, truyền thống yêu nước quật cường của dân tộc, lịch sử hình thành của QĐND Việt Nam. Từ đó, giúp các thanh niên luôn tự hào về Đảng, về dân tộc, về Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Đây là động lực để các thanh niên phấn khởi lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc”.

Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Nguyễn Thị Tâm tặng quà cho thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ.

Với sự động viên kịp thời của cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan, đoàn thể đã góp phần cỗ vũ kịp thời các thanh niên quận Hà Đông. Mỗi thanh niên sẽ mang theo niềm tự hào, sự tin tưởng, kỳ vọng của gia đình, bạn bè và quê hương, cùng nhiệt huyết, khát vọng của tuổi trẻ để hoàn thành tốt nghĩa vụ công dân với Tổ quốc thân yêu.

Hữu Thu

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ