A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiện thực hóa mục tiêu 1 tỷ cây xanh

QPTĐ-Chỉ thị số 45/CT-TTg về tổ chức Phong trào “Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021 vừa được Thủ tướng Chính phủ ký và ban hành, nêu rõ, để chủ động triển khai thực hiện công tác quản lý, bảo vệ, trồng cây, trồng rừng ngay dịp Tết Tân Sửu năm 2021, cả nước chung sức, đồng lòng góp sức trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025, trong đó, tổ chức Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, Xuân Tân Sửu năm 2021 với chỉ tiêu trồng cây xanh cao hơn 1,5 lần và từ năm 2022 đến 2025 cao gấp 2 lần so với kết quả thực hiện năm 2020.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trồng cây đầu xuân Tân Sửu tại Hoàng thành Thăng Long (Ảnh: Internet)

Sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm, được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề xuất trong nội dung ý kiến phát biểu tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV vừa qua. Theo Thủ tướng, thời gian gần đây, hiện tượng thiên tai, biến đổi khí hậu và thời tiết diễn ra ngày càng khốc liệt hơn, với tần suất dày hơn. Bão lũ và sạt lở đất ở miền Trung, hay vùng núi Tây Bắc, Tây Nguyên đều do biến đổi khí hậu cực đoan, do địa hình dốc đứng, do sự tác động của con người, trong đó có thủy điện nhỏ, công trình hạ tầng… “Ngay từ đầu nhiệm kỳ, tôi đã yêu cầu đóng cửa rừng tự nhiên và chúng ta cần tiếp tục nhất quán với quan điểm đó. Độ che phủ rừng hiện nay của chúng ta đã tăng trở lại, song so với nhiều nước thì vẫn còn thấp. Do đó, chúng ta phải tiếp tục trồng cây gây rừng, làm cho Tết Trồng cây trở thành một hoạt động thực chất hơn nữa theo lời dạy của Bác Hồ. Hướng đến lời dạy đó, tôi đề xuất sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới, trong đó có các khu đô thị”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo số liệu thống kê, hiện Việt Nam có trên 14,6 triệu hecta rừng, trong đó có trên 10,2 triệu ha rừng tự nhiên và 4,3 triệu ha rừng trồng. Tuy nhiên chỉ có 15% diện tích rừng giàu trữ lượng, trong khi rừng nghèo kiệt chiếm tới 35% . Mặc dù độ che phủ rừng của Việt Nam là 42%, nhưng vẫn kém hơn độ che phủ rừng của Lào là 58%, Campuchia 47%. 

Thực hiện Chỉ thị số 45/CT-TTg về tổ chức Phong trào “Tết trồng cây” năm 2021 và hướng tới mục tiêu trồng 1 tỷ cây xanh, các địa phương trong cả nước đã tổ chức Tết trồng cây nhớ ơn Bác Hồ, trong đó đơn vị phát động sớm nhất là tỉnh Bến Tre với mục tiêu trồng và chăm sóc 10 triệu cây xanh. Tết trồng cây đã trở thành phong tục truyền thống tốt đẹp của dân tộc, khởi đầu cho các hành động bảo vệ rừng, trồng cây gây rừng hằng năm của các ngành, các cấp và nhân dân ta, góp phần quan trọng, thiết thực vào công cuộc xây dựng, phát triển bền vững đất nước và  mục tiêu trồng 1 tỷ cây xanh trong giai đoạn 2021-2016, do Thủ tướng đề xuất sẽ trở thành hiện thực. Theo các nhà khoa học, Việt Nam hiện còn hàng triệu ha đất lâm nghiệp nhưng chưa có rừng. Vài năm gần đây, việc trồng rừng tốt hơn nhưng vẫn còn khoảng từ 600.000-700.000 ha đất có thể trồng rừng được. Quỹ đất vẫn còn nhiều để thực hiện mục tiêu một tỷ cây xanh. Theo tính toán, rừng trồng mật độ thấp khoảng 1.600 cây mỗi ha, người dân thường trồng rừng sản xuất với khoảng 2.500 đến 3.000 cây mỗi ha, thậm chí rừng ngập mặn có thể trồng với mật độ 3.000 đến 4.000 cây mỗi ha. Nếu trồng 1 tỷ cây xanh thì tương đương với khoảng 300.000 đến 500.000 ha rừng tập trung, trong khi nước ta vẫn đặt mục tiêu mỗi năm trồng khoảng 200.000 ha rừng, nên có thể thực hiện được đề xuất của Thủ tướng.

Mặt khác, ngoài diện tích đất lâm nghiệp chưa có rừng, còn có thể trồng được cây gỗ ở các tuyến giao thông, khu dân cư, nhà máy, ngay cả đồng ruộng cũng có thể trồng những dải rừng chắn gió và nếu bình quân mỗi người trồng và chăm sóc khoảng 10-20 cây xanh, thì đây không phải là con số quá lớn và không phải là công việc quá khó. Đó mới chính là yêu cầu thực chất của “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Hữu Văn
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ