A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở văn hóa và thể thao Hà Nội

Gặp mặt các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong quản lý di tích

QPTĐ-Sáng ngày 29-12, tại Bảo tàng Phòng không-Không quân, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị các di tích, địa điểm lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến liên quan đến Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” tháng 12/1972.

Chương trình văn nghệ chào mừng.

Hội nghị nhằm ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng của cha anh đi trước; đồng thời tuyên truyền giáo dục sâu rộng cho cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, lực lượng vũ trang Thủ đô về Chiến thắng Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không. Chiến thắng lịch sử có ý nghĩa thời đại, khẳng định ý chí độc lập, tự chủ, tự lực tự cường của dân tộc Việt Nam và truyền thống đánh giặc giữ nước của quân và dân ta. Cách đây 50 năm, quân và dân Hà Nội và các lực lượng đã đập tan cuộc tập kích chiến lược bằng B-52 của đế quốc Mỹ trên bầu trời Hà Nội. Một chiến thắng mãi mãi là bản anh hùng ca bất diệt đi vào lịch sử của dân tộc bằng những trang vàng chói lọi. 

Đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

Trong 12 ngày đêm lịch sử ấy, Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố, thị xã ở miền Bắc đã phải hứng chịu hơn 80.000 tấn bom đạn tàn phá của đế quốc Mỹ. Chúng sử dụng hàng trăm lượt B-52, hàng nghìn lượt máy bay chiến thuật ném bom hủy diệt các làng mạc, bệnh viện, trường học ở Thủ đô Hà Nội. Hàng nghìn người dân vô tội bị thương vong. Tuy nhiên với lòng dũng cảm, ý chí kiên cường, sự thông minh, sáng tạo của quân và dân ta trong 12 ngày đêm, ta tiêu diệt 34 chiếc B-52 và hàng trăm máy bay chiến thuật của Mỹ, làm nên Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” lừng lẫy năm châu, buộc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán tại Pa-ri lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Trung tướng, Anh hùng LLVT nhân dân Phạm Tuân, phi công diệt máy bay B-52 trong Chiến dịch “Hà Nôi-Điện Biên Phủ trên không” phát biểu tại buổi gặp mặt.
 
Đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội tặng hoa chúc mừng các nhân chứng lịch sử.
 

Tại Hội nghị, các nhân chứng lịch sử, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đã chia sẻ những kỷ niệm, những trận đánh hào hùng của quân và dân ta trong chiến dịch Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không tháng 12/1972. Cùng với đó, các đại biểu dự Hội nghị cũng thảo luận, trao đổi nhiều kinh nghiệm quý về công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị các di tích, địa điểm lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến liên quan đến Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”. Nhiều ý kiến khẳng định giá trị lịch sử và tầm vóc thời đại của Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”, đó là bản hùng ca bất diệt. Vì thế các di tích, địa điểm lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến liên quan đến Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” cần được quan tâm, lưu giữ, bảo tồn, phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau niềm tự hào về truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc ta…

Trần Đông

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ