A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chung tay hành động bảo vệ môi trường vì một Hà Nội xanh

 

QPTĐ-Trong những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nan giải. Nồng độ bụi ở đô thị vượt quá nhiều lần chỉ tiêu cho phép. Nồng độ khí thải CO2 nhất là ở các thành phố lớn, khu công nghiệp vượt tiêu chuẩn cho phép từ 1,5 đến 2,5 lần. Trước tình trạng đó, tại Hà Nội đã và đang có nhiều tổ chức chung tay thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường, như cải thiện chất lượng không khí, quản lý rác thải, giảm rác nhựa, sống xanh… Nhiều hình thức và mô hình bảo vệ môi trường thành công với sự tham gia tích cực của trường học, cộng đồng, doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị nghiên cứu và các tổ chức xã hội đồng hành với các cơ quan quản lý nhà nước. 

Tuổi trẻ Thủ đô tích cực tham gia bảo vệ môi trường vì một Hà Nội xanh. (Ảnh: Internet)

Cùng với sự lớn mạnh của đất nước, vị thế, tầm vóc, diện mạo của Thủ đô Hà Nội đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, và mang dấu ấn của thành phố văn hiến, văn minh, hiện đại. Hà Nội đã và đang khẳng định vai trò, vị thế là điểm đến thân thiện vào hòa bình của bạn bè năm châu. Ngày Môi trường Thế giới năm nay được UBND Thành phố tổ chức với chủ đề: “Chung tay hành động vì Hà Nội xanh” với sự tham gia của đông đảo các đồng chí lãnh đạo Thành phố, các quận, huyện, thị xã và đại diện các tổ chức phi chính phủ, người dân Thủ đô... Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông khẳng định: Thành phố Hà Nội lựa chọn thông điệp “Chung tay hành động vì Hà Nội xanh" với mong muốn huy động sự tham gia của các cấp, các ngành, các tổ chức và toàn thể nhân dân Thủ đô cùng đóng góp nguồn lực, công sức để thực hiện các giải pháp xanh hóa Thủ đô, theo hướng phát triển bền vững và trở thành thành phố khỏe mạnh và đáng sống. 

Chương trình hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới “Chung tay hành động vì Hà Nội xanh” và chuỗi hoạt động cộng đồng diễn ra từ 6h sáng đến 22h ngày 3/6/2022 với nhiều hoạt động ý nghĩa, bao gồm việc ghi nhận và chia sẻ các mô hình và giải pháp xanh từ các cá nhân, tổ chức và tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo thu hút tham gia của công chúng để lan tỏa các giải pháp bảo vệ môi trường. Trong đó có sự tham gia của hàng ngàn thanh, thiếu niên là các đại sứ xanh từ 100 trường học trên địa bàn thành phố đã thực hiện chương trình "Trường học xanh"; chia sẻ các mô hình giảm rác thải từ đại diện 10.000 người dân ở các huyện: Đông Anh, Đan Phượng, Ba Vì; triển lãm ảnh về các sáng kiến/giải pháp bảo vệ môi trường như không khí sạch, giảm rác, bảo vệ nguồn nước, tiết kiệm năng lượng và giao thông bền vững từ hơn 100.000 các hành động của người dân Hà Nội trong năm 2021-2022. Qua đó giúp người dân, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý cùng hiểu về các vấn đề môi trường, chia sẻ và lan tỏa các biện pháp bảo vệ môi trường từ cá nhân, gia đình, trường học, doanh nghiệp tới các kế hoạch quản lý bảo vệ môi trường.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, ngay sau Lễ phát động của Thành phố, các quận, huyện, thị xã, các tổ chức chính trị-xã hội trên địa bàn cũng đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hưởng ứng sự kiện môi trường năm nay, như: Tổ chức đồng loạt ra quân, diễu hành, cổ động về môi trường; diễn đàn, tọa đàm giới thiệu các mô hình tiên tiến về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường, tạo dư luận và áp lực xã hội lên án hành vi gây ô nhiễm môi trường, tích cực trồng cây xanh, làm sạch sông hồ, thu gom xử lý chất thải, giải quyết những vấn đề bức xúc trên địa bàn dân cư... 

Với thông điệp “Hãy lắng nghe tiếng gọi thiên nhiên để có hành động đúng đắn! Hãy luôn tin tưởng, đồng hành, chung tay cùng Thành phố để đẩy lùi màu “nâu”, trả lại màu “xanh” cho Thủ đô thân yêu!”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông kêu gọi tất cả các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã, các tổ chức chính trị-xã hội, đoàn thể, các doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước trên địa bàn Thành phố và mỗi người dân Thủ đô tham gia hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2022 và có những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường.

Văn Thể


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ