A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bảo đảm hàng hóa phục vụ nhân dân phòng, chống dịch

 

QPTĐ-Theo Sở Công thương Hà Nội, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở đã có sự chủ động trong việc đáp ứng đủ nhu cầu của người dân, không để xảy ra thiếu hàng; phân bổ lượng hàng hóa đầy đủ trong hệ thống, đổi mới nhiều phương thức phục vụ, nhất là ứng dụng thương mại điện tử, hạn chế tập trung đông người tại hệ thống phân phối. Sở khuyến cáo, người dân yên tâm không dự trữ hàng hóa, hạn chế tập trung đông người tại các hệ thống phân phối, tránh lây nhiễm dịch bệnh…

Bảo đảm hàng hóa phục vụ nhân dân phòng, chống dịch (Ảnh:Internet)

Cụ thể, Sở tập trung chỉ đạo các doanh nghiệp tăng cường dự trữ, khai thác hàng hóa thiết yếu, đảm bảo nguồn cung khi dịch lây lan nhanh trên địa bàn Thành phố, đồng thời, có phương án điều tiết, đảm bảo lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh, thành phố trên cả nước, tránh đứt, gãy chuỗi cung ứng, đảm bảo sẵn sàng hàng hóa phục vụ dân và phục vụ cho các địa phương có khu vực cách ly của Thành phố. Vì vậy, trong 7 tháng đầu năm 2021, lượng hàng hóa luôn dồi dào, giá cả ổn định, phục vụ đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Bên cạnh đó, Thành phố đã tổ chức hoạt động liên kết vùng và hỗ trợ quảng bá, kết nối cung-cầu hàng hóa giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố, hỗ trợ kết nối tiêu thụ gần 200.000 tấn nông sản, trái cây, thủy hải sản, gia súc, gia cầm cho các tỉnh, thành phố: Hải Dương, Sơn La, Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Kạn và một số tỉnh phía Nam. 

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công thương, Thành phố Hà Nội, Sở đã làm việc với các hệ thống phân phối trên địa bàn về công tác chuẩn bị hàng hóa phòng chống dịch. Hiện tại, doanh nghiệp đã dự trữ tăng từ 30%-50% lượng hàng hóa thiết yếu, đồng thời, để lưu thông hàng hóa, doanh nghiệp đã bố trí đầy đủ phương tiện, nguồn nhân lực, sẵn sàng vận chuyển hàng hóa đến các điểm bán xuyên đêm. Hiện nay, các doanh nghiệp đang thực hiện dự trữ hàng hóa theo phương án 5 của Sở Công thương Hà Nội trong thời gian 3 tháng và tăng gấp 3 lần so với tháng bình thường với tổng giá trị hàng hóa khoảng 194.000 tỷ đồng (15 mặt hàng thiết yếu) và lượng hàng hóa dự trữ cho chương trình bình ổn thị trường năm 2021 là 5.698 tỷ đồng.

Sở Công thương Hà Nội cũng sẽ tiếp tục cung cấp cho các hệ thống phân phối các doanh nghiệp có nguồn cung thiết yếu của các tỉnh, thành phố và Hà Nội để các doanh nghiệp chủ động kết nối nguồn cung, tăng lượng hàng phục vụ nhân dân. Sẵn sàng huy động 236 xe trưng dụng tại các quận, huyện cùng với nhà cung cấp đưa hàng kịp thời đến các điểm bán; đề nghị Tổng Công ty Vận tải Hà Nội hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Chủ động phối hợp với Sở Giao thông-Vận tải, Sở Y tế hướng dẫn, hỗ trợ cho các doanh nghiệp khi tham gia vận chuyển hàng hóa đảm bảo lưu thông thuận tiện nhất, giảm chi phí về logistics. Phối hợp với Cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra kiểm soát hàng hóa không để xảy ra hiện tượng đầu cơ, tăng giá…

 Hiện nay, trên địa bàn Thành phố có 459 chợ, 28 trung tâm thương mại, 123 siêu thị, 1.800 cửa hàng tiện ích, 141 chuỗi, 2.382 điểm bán hàng hóa bình ổn giá, hàng chục nghìn cửa hàng tạp hóa... phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân trên địa bàn. Để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, Thành phố đã rà soát, bố trí sẵn sàng 1.920 địa điểm tại các quận, huyện làm kho dự trữ hàng, các điểm bán hàng lưu động khi cần thiết. 

Cát Tường
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ