A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tàu 182-Hà Nội 10 năm một chặng đường nhìn lại

Với những kết quả đạt được trong 10 năm qua, tàu 182 liên tục đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, “Đơn vị huấn luyện giỏi"; 2 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; được Quân chủng Hải quân lựa chọn là điển hình tiên tiến tham dự Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân giai đoạn 2015-2020. Đặc biệt năm 2021, Tàu 182-Hà Nội vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba.

QPTĐ-Cách đây 10 năm, ngày 03/1/2014 tại quân cảng Cam Ranh, sau hơn một tháng hải trình vượt qua 3 đại dương, tàu ngầm Kilo 636 - chiếc tàu ngầm cấp chiến dịch đầu tiên của Hải quân nhân dân Việt Nam mang tên 182-Hà Nội đã được hạ thủy khỏi tàu Roldock, chính thức đi vào hoạt động, khẳng định là lực lượng nòng cốt trong xây dựng Hải quân nhân dân Việt Nam “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”. Lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam đã được công nhận là một trong những quốc gia có trang bị phương tiện tàu ngầm. Điều này đã góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam nói chung và Hải quân nhân dân Việt Nam nói riêng trong khu vực và trên thế giới.

Chỉ huy Lữ đoàn trao thưởng cho Tàu ngầm 182 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên biển.

Là tàu đi trước mở đường cho quá trình huấn luyện, tiếp nhận, làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) tàu ngầm nên trọng trách, nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao cho kíp tàu 182-Hà Nội là rất lớn. 10 năm qua, kể từ ngày thành lập, mỗi cán bộ, thuỷ thủ Tàu 182- Hà Nội luôn xác định rõ trách nhiệm, xây dựng ý chí quyết tâm, nỗ lực làm chủ tàu ngầm hiện đại, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, xứng đáng là chỗ dựa vững chắc cho Tổ quốc và nhân dân trong thế trận bảo vệ biển, đảo.

Đồng chí Trung tá Hàn Văn Hiếu, Thuyền trưởng Tàu ngầm 182- Hà Nội cho biết: “Không thể kể hết những khó khăn của những ngày đầu tàu mới về nước, hệ thống cơ sở bờ, trang bị kỹ thuật chưa đồng bộ, kinh nghiệm quản lý khai thác tàu chưa có. Nhờ sự quan tâm lãnh đạo sâu sát của Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn, sự đoàn kết quyết tâm vượt khó của cán bộ, thủy thủ tàu 182, chỉ sau 6 tháng huấn luyện với chuyên gia Nga, kíp tàu đã độc lập vận hành khai thác sử dụng. Với sự nỗ lực học tập để làm chủ trang thiết bị, cán bộ, chiến sĩ của Tàu đã nhận được sự tin tưởng của Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân, đưa tàu 182- Hà Nội vào đội hình chiến đấu của Quân chủng trước 6 tháng so với kế hoạch ban đầu. Đó là niềm vinh dự và tự hào của mỗi cán bộ thủy thủ tàu ngầm”.

Đoàn công tác Trường Sa thành phố Hà Nội thăm cán bộ, chiến sĩ Tàu ngầm 182-Hà Nội tháng 4 năm 2019.

Tàu ngầm là phương tiện chiến đấu đặc biệt, do vậy phải có những con người đặc biệt với “Lòng trung thành đặc biệt, tinh thần đoàn kết đặc biệt, tính kỷ luật đặc biệt và giữ bí mật đặc biệt” thì mới đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Vì thế, mỗi cán bộ thủy thủ của tàu 182- Hà Nội luôn ý thức được trọng trách đối với việc học tập, quản lý và sử dụng một tài sản rất lớn của đất nước. Những năm qua, lớp lớp thế hệ cán bộ, thủy thủ của Tàu luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy kiến thức đã được học để khai thác và sử dụng hiệu quả, được cấp trên tin tưởng và giao những nhiệm vụ có thể nói là khó khăn nhất. Đồng chí Thuyền trưởng tàu khẳng định: “Dù trong bất cứ hoàn cành nào, nhiệm vụ khó khăn đến đâu thì tàu 182- Hà Nội cũng đều hoàn thành một cách xuất sắc, xứng đáng với tên gọi Thủ đô Anh hùng. Chúng tôi đã thực hiện thành công nhiều chuyến đi biển an toàn tuyệt đối. Trong đó có những chuyến đi biển dài ngày, lặn liên tục nhiều ngày đêm ở các độ sâu khác nhau trong điều kiện thời tiết sóng gió lớn; trinh sát kết hợp huấn luyện ở những vùng biển mà lực lượng tàu ngầm Việt Nam chưa bao giờ hiện diện”.

Được biết đây cũng là tàu đầu tiên được giao nhiệm vụ bắn ngư lôi bắn tập TE-2.01 và đã bắn thành công; tham gia diễn tập hiệp đồng BĐ-16, cứu hộ, cứu nạn, dịch và hiệu chỉnh nhiều tài liệu nước ngoài... Đặc biệt, năm 2017 lần đầu tiên trong lịch sử của Hải quân nhân dân Việt Nam tàu 182-Hà Nội đã bắn thành công tên lửa 3M-54E mà không có sự giúp đỡ của chuyên gia Nga. Trung tá Lê Trung Hiếu, Chính trị viên tàu 182 bày tỏ: “Chúng tôi rất vinh dự, tự hào là những cán bộ, thủy thủ được phục vụ trên con tàu ngầm hiện đại. Lớp lớp cán bộ thủy thủ tàu ngầm 182- Hà Nội đã quán triệt và thực hiện nghiêm yêu cầu xây dựng lực lượng tàu ngầm “Đoàn kết đặc biệt, kỷ luật đặc biệt, bí mật đặc biệt” góp phần viết lên truyền thống của lực lượng tàu ngầm Hải quân nhân dân Việt Nam “Đoàn kết, kỷ luật, bí mật, quyết thắng” sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, trong mọi tình huống”.

Tàu ngầm 182-Hà Nội chuẩn bị cập cảng.

Trước tình hình trên biển có nhiều diễn biến phức tạp, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo từ lòng đại dương của Lữ đoàn Tàu ngầm 189 Hải quân nói chung, tàu 182 – Hà Nội nói riêng ngày càng nặng nề, song mỗi cán bộ, thủy thủ tàu 182 đã luôn tuân thủ nghiêm yêu cầu xây dựng lực lượng tàu ngầm với 3 đặc biệt: “Đoàn kết đặc biệt, kỷ luật đặc biệt, bí mật đặc biệt” góp phần viết lên truyền thống củalLực lượng tàu ngầm Hải quân nhân dân Việt Nam “Đoàn kết, kỷ luật, bí mật, quyết thắng”. Cán bộ, thủy thủ của tàu sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, trong mọi tình huống, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hữu Thu-Trung Hiếu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ