A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quận Hoàng Mai 

Tập trung giải phóng mặt bằng những dự án trọng điểm

QPTĐ-Tại buổi Giao ban Báo chí thường kỳ, do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 25-8, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Đỗ Thanh Tùng cho biết: Dự án đường Vành đai 2,5, đoạn Đầm Hồng-QL1A đến thời điểm hiện tại đã được quận giải phóng mặt bằng trên 90%, còn khoảng 50 hộ dân. Cùng với đó, quận lên kế hoạch để vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa quyết tâm hoàn thành giải phóng mặt bằng tuyến đường này trong năm 2020.

Quận Hoàng Mai có nhiều dự án liên quan đến giải phóng mặt bằng. 

Về kết quả thực hiện các lĩnh vực của kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, 7 tháng năm 2020, quận đã hoàn thành cơ bản công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án trường Mầm non Hoàng Liệt, trường Tiểu học Hoàng Liệt; hoàn thành báo cáo Thành phố giao đất giai đoạn II Dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ với diện tích 9,15ha; vận động thành công 6 hộ thuộc Dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt bàn giao mặt bằng và thực hiện cưỡng chế 2 hộ đảm bảo theo đúng quy định, báo cáo Thành phố bàn giao (giai đoạn 1), khoảng 27,7ha cho chủ đầu tư. Quận đã tập trung triển khai thực hiện khẩn trương các nhiệm vụ, trọng tâm là công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ quận.

Do dịch bệnh Covid-19, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn bị ảnh hưởng. Tổng giá trị sản xuất các ngành chủ yếu của quận 7 tháng năm 2020 ước đạt 18.097 tỷ đồng, tăng 7,34% so với cùng kỳ năm 2019. Cũng do ảnh hưởng của dịch bệnh, số doanh nghiệp trên địa bàn đã giảm 2.777, trong khi đó thành lập mới chỉ là 394 doanh nghiệp. Tổng thu ngân sách trên địa bàn quận 7 tháng đầu năm 2020 đạt 3.033 tỷ đồng bằng 50% dự toán Thành phố giao.

Bên cạnh đó, công tác đảm bảo các chính sách an sinh xã hội cũng được quận thực hiện rốt ráo. Quận đã thực hiện rà soát và chi trả kịp thời 9,8 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ theo Nghị quyết số 42-NQ/CP của Chính phủ. Thành lập Ban Chỉ đạo và 5 tổ công tác tiếp tục tập trung rà soát các đối tượng bị ảnh hưởng giảm sâu thu nhập, mất việc làm theo Nghị quyết số 42-NQ/CP của Chính phủ và chỉ đạo của Thành phố. Huy động quyên góp hỗ trợ các đối tượng khó khăn và lực lượng phòng chống dịch được 6,4 tỷ đồng, 87,7 tấn gạo và nhiều nhu yếu phẩm khác; phát triển các chương trình tín dụng ưu đãi để cải thiện đời sống và giải quyết việc làm với tổng nguồn vốn ước đạt 189 tỷ đồng tăng 10% so với đầu năm, doanh số cho vay 60 tỷ đồng cho 1.340 đối tượng.

Là quận đông dân nhất Hà Nội song do chủ động xây dựng các kế hoạch và tổ chức triển khai nên công tác đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19 từ đầu năm đến nay của Hoàng Mai đạt được kết quả tích cực. Cụ thể, quận đến nay ghi nhận 7 người mắc bệnh Covid-19 (2 người trên địa bàn và 5 người ở khu cách ly Pháp Vân-Tứ Hiệp). UBND quận đã hoàn thành rà soát các trường hợp đi từ Đà Nẵng về với 9.196 người, đã xét nghiệm nhanh đợt 1 cho 5.552 trường hợp, 100% kết quả âm tính, xét nghiệm PCR đợt 2 cho 4.761 trường hợp (trong đó 2.224 trường hợp kết quả âm tính, 2.537 trường hợp chưa có kết quả), địa bàn quận hiện có 33 trường hợp F1, 111 trường hợp F2.

Trả lời câu hỏi của báo chí xoay quanh những điểm còn bất cập trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết: Hoàng Mai là một trong những quận có tốc độ gia tăng dân số cao nhất của Hà Nội. Việc gia tăng dân số cơ học này tạo áp lực lên hạ tầng xã hội và hạ tầng giao thông trên địa bàn. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều hệ lụy trên địa bàn quận, trong đó có áp lực về tăng phương tiện giao thông. Tại khu vực HH Linh Đàm, việc thiếu các điểm trông giữ xe khiến người dân phải để xe ở vỉa hè, lòng đường thậm chí đỗ cả vào khu vực dành cho PCCC. Việc này rất nguy hiểm, nếu có sự cố cháy, nổ xảy ra thì xe cứu hỏa không vào được…

Song điều đáng nói, từ đầu năm đến nay, quận đã ra quân xử lý rất nhiều điểm trông giữ vi phạm (như bãi xe không phép trên đường Dương Văn Bé). Bên cạnh đó, 7 tháng đầu năm, quận Hoàng Mai đã giao các đơn vị rà soát, đề xuất cấp phép tạm cho các bãi trông giữ xe đủ điều kiện theo quy định. Tuy nhiên, để giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm tại các bãi trông giữ phương tiện, nhất là điểm trông giữ không phép, sai phép, quận cần thêm nhiều thời gian…

Cát Tường


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ