A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sống mãi tinh thần 22/12

QPTĐ-Những ngày này, các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đang ra sức thi đua sôi nổi trên các mặt công tác lập thành tích thiết thực chào mừng kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2023), 34 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2023).

 

Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 tăng cường giáo dục truyền thống cho bộ đội.

 

Chúng tôi có mặt tại Phòng Truyền thống của Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 vào trung tuần tháng 12- đúng dịp đơn vị đẩy mạnh các hoạt động chào mừng và thi đua lập thành tích kỷ niệm ngày 22/12. Tại đây, các chiến sĩ của Tiểu đoàn 6 đang tham quan, tìm hiểu truyền thống của Trung đoàn nói riêng và Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung thông qua các hiện vật, tranh ảnh và lời giới thiệu của đồng chí Chính trị viên. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Đại tướng Võ Nguyễn Giáp, đồng chí Lê Đình Chinh… được bộ đội đặc biệt lưu tâm. Trong dịp kỷ niệm này, cùng với tổ chức, thực hiện tốt phong trào thi đua trong huấn luyện, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn đã tập trung đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống cho bộ đội. Qua đó giúp bộ đội nâng cao nhận thức, trân trọng những giá trị lịch sử mà ông cha ta đã dày công vun đắp, từ đó xây dựng ý thức tự giác, tích cực phấn đấu vươn lên hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Binh nhì Lê Gia Huy, chiến sĩ Tiểu đoàn 6 chia sẻ: Không chỉ được tìm hiểu về truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, chúng tôi còn được tham gia các hoạt động văn hóa- văn nghệ và nhất là giải thể thao từ cấp tiểu đoàn đến trung đoàn. Hoạt động này rất vui, có tác dụng củng cố tinh thần của tất cả các anh em trong đơn vị.

Trên thao trường huấn luyện, các quân nhân chuyên nghiệp tuyển dụng năm 2023 đang miệt mài với nội dung bắn súng AK bài 1. Sau khi nghe chỉ huy đơn vị quán triệt mục đích, yêu cầu, nội dung và các điểm chú ý trong quá trình huấn luyện, dưới sự chỉ huy, hướng dẫn của đội ngũ cán bộ, các quân nhân chuyên nghiệp bước vào tập luyện từng yếu lĩnh, động tác. Do đây là nội dung khó, nên suốt quá trình luyện tập, đội ngũ cán bộ đơn vị thường xuyên bám sát bộ đội, hướng dẫn cặn kẽ, tỉ mỉ từng yếu lĩnh, động tác, từ tư thế bắn, lấy điểm ngắm, đến tăng cò, kết thúc phát bắn... Sau những phút giây tập trung luyện tập căng thẳng, giờ giải lao, cán bộ, chiến sĩ quây quần trò chuyện, những bài hát quân đội vang lên rộn rã một góc thao trường. Trải qua gần 2 tháng tập trung huấn luyện, đến nay 330 quân nhân chuyên nghiệp tuyển dụng năm 2023 tại Trung đoàn đã hòa nhập, thích nghi với môi trường quân ngũ, thực hiện tốt nền nếp chính quy, tích cực tham gia các công tác, phong trào và đạt kết quả bước đầu tích cực ở một số nội dung huấn luyện, rèn luyện. “Sau 1 thời gian ngắn huấn luyện ở Trung đoàn, chúng tôi cảm thấy đây như là ngôi nhà thứ hai. Ngoài học tập kiến thức quân sự, chính trị, chúng tôi được rèn luyện thêm rất nhiều kỹ năng trong sinh hoạt tập thể, qua đó thêm yêu, thêm tự hào về quân đội về đơn vị rất nhiều” đó là tâm sự của những chiến sĩ.  

Thi đua trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu ở Tiểu đoàn Trinh sát 20.

Các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh, không chỉ làm mới hệ thống băng rôn, khẩu hiệu về tuyền thống quân đội, truyền thống đơn vị… các tiểu đoàn xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức nhiều hoạt động tinh thần có ý nghĩa. Thiếu tá Dương Văn Huy, Chính trị viên phó Tiểu đoàn Trinh sát 20 cho biết: “Tiểu đoàn xây dựng kế hoạch kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Ngày hội Quốc phòng toàn dân và Tết Dương lịch 2024, gồm các hoạt động thi đấu bóng đá, cầu lông giữa đơn vị và Đoàn Thanh niên phường đang đóng quân; phối hợp với các trường của địa phương đón học sinh vào doanh trại tham quan, học tập; tổ chức cho chiến sĩ sinh nhật đồng đội và học các bài hát, vũ điệu, xem phim truyền thống của quân đội. Thông qua đó tạo sân chơi bổ ích và giúp bộ đội hiểu hơn về truyền thống quý báu của Quân đội nhân dân Việt Nam, từ đó xác định tốt nhiệm vụ trong thời gian tới”.

Cùng với đó, các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực ban, trực sẵn sàng chiến đấu, xây dựng các kế hoạch; tiến hành phối hợp hiệp đồng với các đơn vị tổ chức luyện tập thuần thục, chặt chẽ các phương án bảo vệ mục tiêu quan trọng, tăng cường báo động, kiểm tra sẵn sàng chiến đấu, luyện tập các phương án chiến đấu tại chỗ; chuẩn bị vật chất mang đeo trang bị đầy đủ, nâng cao khả năng cơ động, trình độ kỹ, chiến thuật trong thực hiện các tình huống cụ thể; phối hợp chặt chẽ với lực lượng trên địa bàn nắm chắc tình hình, thực hành xử trí kịp thời các tình huống. Trung tá Tạ Như Tùng, Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 692 khẳng định: Thực hiện kế hoạch SSCĐ của cấp trên, đợt trực SSCĐ trong dịp 22/12, Giáng sinh và Tết Dương lịch 2024 được xác định là rất quan trọng, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị kịp thời điều chỉnh, bổ sung kế hoạch SSCĐ, phối hợp với các đơn vị trên địa bàn và địa phương trinh sát các mục tiêu, tổ chức cho đơn vị luyện tập các phương án bảo vệ đơn vị, bảo vệ và đánh chiếm mục tiêu A2, duy trì nghiêm túc các chế độ trực chỉ huy, trực ban, tuần tra canh gác và sẵn sàng thực hiện mệnh lệnh của cấp trên.

Trang Anh-Văn Lộc


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ