A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Môi trường văn hóa sư phạm ở Trường Quân sự

QPTĐ-Thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong Quân đội”, những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng môi trường văn hóa sư phạm quân sự chính quy, thân thiện; góp phần nâng cao ý thức tự giác nghiên cứu, học tập, rèn luyện của cán bộ, giáo viên, học viên.

Trò chơi dân gian được tổ chức trong dịp lễ, tết.

 

Tôi đến Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội vào một ngày cuối năm, tiết trời se lạnh. Qua cổng Trường là con đường thẳng tắp, hai chiều đường được ngăn cách bởi hàng cây xà cừ cổ thụ, có tuổi đời đến gần trăm năm như hiện thân cho bề dày truyền thống của Trường. Hai bên đường được trưng bày những chậu cây cảnh với các kiểu dáng, thế khác nhau trông thật bắt mắt. Xen lẫn trong hàng cây là hệ thống biển, bảng, pa-no, áp-phích tuyên truyền trực quan. Toàn bộ khuôn viên Nhà trường được xây dựng trên một dải đồi hình chiếc quạt. Những dãy nhà cao tầng được quy hoạch theo phong cách hiện đại, dùng làm giảng đường, nhà ở của cán bộ, học viên. Quanh nhà là những hàng cây bóng mát, cây ăn quả, xen lẫn khoảng trống là những tiểu cảnh, bồn hoa, khiến cho ai đã từng về trường học tập, công tác đều cảm nhận được môi trường sinh thái trong lành nơi đây. 
Trên thao trường huấn luyện võ thuật của học viên Lớp văn bằng 2, khóa 5, ngành quân sự cơ sở, thật bất ngờ khi thấy một “bóng hồng” đang uyển chuyển thay đổi các tư thế, mạnh mẽ khi ra đòn không kém gì anh em nam giới. Đợi đến giờ nghỉ giải lao, tôi ra làm quen hỏi chuyện được biết em là Nguyễn Thị Kiều Trang, Chỉ huy phó Ban CHQS xã Thượng Lâm, huyện Mỹ Đức. Kiều Trang chia sẻ: “Những ngày đầu mới nhập học em thấy cũng hơi lo, vì cả lớp chỉ có mình em là nữ. Vả lại, thời gian thực hiện 11 chế độ trong ngày được cán bộ Tiểu đoàn duy trì rất nghiêm. Cùng với đó là một loạt các quy định, quy chế trong học tập, ứng xử giao tiếp như: Gặp nhau chào bằng động tác điều lệnh, mang mặc trang phục thống nhất, vào lớp không được sử dụng điện thoại di động, chấp hành nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch Covid-19, không hút thuốc trên giảng đường và nơi đông người...”. Nở nụ cười rất tươi, Trang kể tiếp: “Bây giờ thì chúng em quen rồi, cảm thấy rất thoải mái, không còn khó chịu như ngày đầu nữa. Những buổi học trên giảng đường, học viên nghe thầy giảng kết hợp với xem hình ảnh hay video qua hệ thống PowerPoint giúp dễ hiểu, dễ nhớ. Sau những giờ học tập, huấn luyện nghiêm túc là tình cảm thân thiện, hòa đồng giữa thầy và trò. Anh biết không, buổi chiều sau giờ tan học, nhiều hôm các thầy rủ em cùng đi bộ quanh sân bóng đá, hay tập thể thao ở công viên văn hóa quân nhân phía đầu hồi giảng đường đằng kia. Những lúc đó, em còn tranh thủ trao đổi, hiểu thêm về kiến thức quân sự, quốc phòng địa phương”. Dừng một lúc, Trang ngập ngừng kể thêm: “Biết em có hoàn cảnh gia đình éo le, mẹ mất sớm, bố ở vậy nuôi con, nay em lại nhờ bố trông hai cô con gái nhỏ để đi học nên các thầy rất quan tâm, tạo mọi điều kiện giúp đỡ, thường xuyên hỏi thăm, động viên em yên tâm học tập. Đó chính là nguồn động lực to lớn giúp em vượt qua hoàn cảnh, vươn lên trong học tập, rèn luyện, chấp hành nghiêm các quy định, quy chế của Nhà trường...”.
Đại tá Đoàn Chí Thắng, Chính ủy Trường Quân sự cho biết: Môi trường văn hóa quân sự là một tiêu chí quan trọng trong xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị, góp phần phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, nhân cách cao đẹp của người quân nhân cách mạng, tạo động lực tinh thần to lớn để mỗi cán bộ, giáo viên, học viên vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với phương châm đó, hằng năm, Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường đã có nghị quyết và chương trình hành động về nâng cao hiệu quả công tác tư tưởng, văn hóa, xác định rõ công tác văn hóa là một nội dung trọng tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện. Nội dung, chương trình, biện pháp tập trung vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, học viên về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của việc xây dựng môi trường văn hóa quân sự tốt đẹp, lành mạnh, phong phú. Công tác tuyên truyền, giáo dục được Nhà trường thực hiện theo hướng phân cấp; bằng nhiều hình thức, phương pháp đa dạng, phong phú như: Quán triệt, giáo dục trên giảng đường; gắn chỉ tiêu vào những đợt thi đua đột kích và các cuộc vận động; phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua internet và hệ thống loa truyền thanh của trường… Trọng tâm là giáo dục cho bộ đội có lối sống văn hóa lành mạnh theo tiêu chuẩn con người mới, có phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, tô thắm phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, Nét đẹp văn hóa Người chiến sĩ Thủ đô, làm cơ sở vững chắc để xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, “Mẫu mực, tiêu biểu”...
Bên cạnh đó, Nhà trường còn phát huy hiệu quả vai trò của các tổ chức quần chúng, nhất là Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên; phát động các phong trào “Tuần học thanh niên, giờ học kiểu mẫu”, hay “Đẹp người, đẹp doanh trại, đẹp tình quân dân”... Phối hợp với các đơn vị kết nghĩa tổ chức các hoạt động tọa đàm, diễn đàn, giao lưu văn nghệ, thể dục, thể thao, vui chơi, giải trí, qua đó vừa tạo môi trường cho cán bộ, học viên, chiến sĩ học tập, rèn luyện vừa tăng cường mối đoàn kết gắn bó thắm tình quân-dân. Với cách làm này, đến nay Nhà trường đã xây dựng được nhiều công trình thiết thực phục vụ đời sống văn hóa, tinh thần của bộ đội như: Thư viện điện tử, nhà thi đấu đa năng, sân vận động, các khu tập thể thao hay công viên văn hóa quân nhân…
Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị đã tổ chức thực hiện nghiêm Ngày Chính trị, văn hóa tinh thần và Ngày Pháp luật, qua đó phát huy quyền dân chủ của mọi quân nhân và học viên trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao; kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động. Phòng Chính trị và Ban Khoa học quân sự thường xuyên duy trì hoạt động của phòng đọc sách, phòng Hồ Chí Minh và hệ thống thư viện số dùng chung trong Bộ Quốc phòng. Qua đó, giúp cán bộ, giáo viên, học viên khai thác hiệu quả tài nguyên thông tin phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học và học tập. Thông qua các hoạt động văn hóa tạo tình cảm gắn bó, thân thiện, giữa học viên với cán bộ, giáo viên và giữa các học viên với nhau, phát huy môi trường văn hóa lành mạnh, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, nhờ đó mà các vụ việc vi phạm kỷ luật giảm thiểu đáng kể, năm 2021 chỉ còn 0,08% . 
Đại tá Đỗ Hồng Thái, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Ban Giám hiệu Nhà trường đã bám sát sự vận động của thực tiễn nhiệm vụ, chỉ đạo các cơ quan, khoa giáo viên, đơn vị thường xuyên đổi mới hình thức, phương pháp tuyên truyền, giáo dục, sát với từng đối tượng; kịp thời điều chỉnh, bổ sung chương trình, kế hoạch giáo dục-đào tạo, thích ứng với công tác phòng chống dịch Covid-19… Đồng thời, động viên đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhất là cán bộ chủ trì tự giác, gương mẫu, đi đầu trong rèn luyện, phấn đấu theo các chuẩn mực về lối sống văn hóa, thực sự là tấm gương để học viên, chiến sĩ noi theo. Trong đó, nét nổi bật ở Nhà trường đó là Cuộc vận động “Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong Quân đội” đã được triển khai sâu rộng vào các hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật của bộ đội với nhiều hình thức và cách làm phong phú, đa dạng. Nhờ đó, các hoạt động xây dựng môi trường văn hóa quân sự trong toàn trường đã thực sự hướng vào thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học, huấn luyện cho các đối tượng; nhiều năm liên tục Nhà trường được tặng Cờ Thi đua, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng và thành phố Hà Nội. Năm 2021, Nhà trường được thành phố Hà Nội tặng Cờ Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua. Phần thưởng đó cùng với những kết quả và kinh nghiệm xây dựng môi trường văn hóa quân sự sẽ là tiền đề quan trọng để xây dựng Nhà trường vững mạnh toàn diện, “Mẫu mực, tiêu biểu”, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Hoàng Hải


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ