A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điểm sáng trong phối hợp thực hiện công tác dân vận

QPTĐ-Thời gian qua, Ban CHQS thị xã Sơn Tây và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn đã làm tốt công tác phối hợp hoạt động, thu được nhiều kết quả thiết thực, nhất là trong phối hợp thực hiện công tác dân vận. Kết quả đó, không những góp phần giúp các đơn vị quân đội tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, truyền thống đoàn kết quân dân, mà còn góp phần tạo môi trường thuận lợi để thị xã Sơn Tây thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Sáng tạo trong triển khai thực hiện

Để phối hợp hoạt động dân vận được thực hiện sâu rộng, thời gian qua, Ban CHQS thị xã Sơn Tây đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo các cấp về thực hiện công tác dân vận mới. Trên cơ sở đó, căn cứ vào thực tiễn địa bàn, Ban CHQS thị xã Sơn Tây chủ động xây dựng quy chế phối hợp hoạt động với các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn, trong đó bảo đảm các hoạt động dân vận vừa mang lại lợi ích trực tiếp cho nhân dân, vừa bảo đảm sát với yêu cầu, đặc điểm, tình hình địa bàn, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị và địa bàn đóng quân. Đồng thời, chỉ đạo Ban CHQS các xã, phường làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo và trực tiếp chỉ huy lực lượng dân quân tham gia phối hợp thực hiện các hoạt động trên địa bàn. Bên cạnh đó, Ban CHQS thị xã phối hợp với các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn thường xuyên đổi mới các hình thức tuyên truyền, nâng cao tinh thần tự giác, ý thức của quân nhân về công tác dân vận; đổi mới các hình thức dân vận theo hướng giúp các địa phương thực hiện các phần việc khó, cần nhiều nhân lực, nhất là thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông mới nâng cao; thực hiện các hoạt động chăm sóc sức khỏe của nhân dân…

Các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn thị xã Sơn Tây phối hợp tổ chức tốt các chương trình giao lưu văn nghệ.

Thượng tá Nguyễn Hữu Nam, Chính trị viên Ban CHQS thị xã Sơn Tây cho biết: Trên địa bàn thị xã Sơn Tây hiện có 36 đơn vị quân đội đóng quân, bao gồm các học viện, nhà trường, nhà máy, xí nghiệp; các đơn vị thuộc các quân, binh chủng trong toàn quân. Với số lượng các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn là một lợi thế giúp thị xã Sơn Tây huy động thêm nguồn lực để tập trung phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội. Xác định được điều đó, với chức năng là cơ quan thường trực trong công tác phối hợp các đơn vị quân đội trên địa bàn, thời gian qua, Ban CHQS thị xã Sơn Tây luôn chú trọng làm tốt công tác tham mưu với Thị ủy, UBND thị xã trong lãnh đạo, chỉ đạo; đồng thời phát huy tốt vai trò là trung tâm cầu nối tổ chức hiệp đồng với các đơn vị quân đội tổ chức phối hợp thực hiện tốt hoạt động tác chiến, trị an, dân vận, an toàn giao thông và quân dân y, trong đó công tác dân vận luôn được đặc biệt chú trọng. Các hoạt động dân vận được chúng tôi và các đơn vị tập trung như: Tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh; tăng cường giúp địa phương, nhân dân phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội…”.

Được biết, để phối hợp hoàn thành các nội dung trọng tâm trong hoạt động dân vận, Ban CHQS thị xã Sơn Tây và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn đã bám sát địa bàn thực hiện hiệu quả Quy chế hoạt động kết nghĩa; chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền khắc phục những thiếu sót trong công tác quản lý xã hội và việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Quá trình thực hiện các hoạt động dân vận để đạt hiệu quả, đội ngũ cán bộ và tổ công tác dân vận của các đơn vị luôn xây dựng và thực hiện tốt phương châm “trọng dân, gần dân, hiểu dân và có trách nhiệm với dân”, “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin” nên được nhân dân tin yêu, quý trọng, đùm bọc, ủng hộ. Các đơn vị giữ nghiêm kỷ luật quan hệ quân - dân; tích cực bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nắm tình hình địa bàn, giao tiếp, tuyên truyền vận động nhân dân và khả năng xử lý các tình huống nảy sinh, góp phần xây dựng hệ thống chính trị địa phương vững mạnh. Ban CHQS thị xã và các đơn vị quân đội phối hợp chặt chẽ với Ban Dân vận thị xã và các đoàn thể của địa phương ký kết chương trình phối hợp giúp đỡ các xã, phường, bảo đảm các hoạt động dân vận trực tiếp giúp các địa phương, nhân dân phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội hiệu quả nhất.

Ban CHQS thị xã phối hợp với Bệnh viện Quân y 105 khám bệnh,
tư vấn sức khỏe cấp thuốc cho các đối tượng chính sách phường Sơn Lộc.

Ngời sáng thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”

Đại tá, PGS – TS Nguyễn Xuân Bắc, Phó Giám đốc, phụ trách Giám đốc Học viện Biên phòng chia sẻ: Thực hiện Quy chế phối hợp hoạt động tác chiến, trị an, dân vận, an toàn giao thông và quân dân y giữa LLVT thị xã Sơn Tây với các đơn vị Quân đội đóng quân trên địa bàn. Với vai trò là một thành viên, thời gian qua, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong Học viện đã thường xuyên quán triệt sâu sắc nội dung quy chế phối hợp; tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng; giáo dục chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật, quan hệ quân dân; tuyên truyền, giáo dục bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong đơn vị và địa bàn đóng quân, tạo nhận thức sâu sắc cho bộ đội trong quá trình thực hiện. Quá trình tổ chức thực hiện, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện đặc biệt chú trọng đẩy mạnh các hoạt động dân vận, giúp dân. Chỉ tính riêng năm 2023, Học viện đã huy động hàng chục lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia góp hơn 600 ngày công, cùng LLVT và nhân dân thị xã chỉnh trang nghĩa trang liệt sĩ; tu sửa đường làng ngõ xóm, kênh mương nội đồng; thăm, tặng quà các đối tượng chính sách trên địa bàn phường Trung Sơn Trầm, Sơn Lộc, Thanh Mỹ, Trung Hưng với số tiền trên 71 triệu đồng. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ Học viện đã tích cực tham gia ủng hộ các quỹ do Trung ương, địa phương, các ngành phát động, như: “Ngày vì người nghèo”, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, Quỹ “phòng, chống thiên tai”. Học viện tổ chức hiệu quả Chương trình “Nâng bước em tới trường” cho 10 cháu trên địa bàn thị xã; Chương trình “Bộ đội Biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới, không để ai bị bỏ lại phía sau”. Học viện đã phối hợp với Ban Quân - Dân y thị xã Sơn Tây khám bệnh, tư vấn, cấp thuốc cho 200 đối tượng chính sách và người có công với cách mạng tại xã Đường Lâm. Bên cạnh đó, Học viện đã hưởng ứng tham gia tích cực các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, các cuộc thi do địa phương tổ chức.

Cán bộ, học viên Học viện Phòng không – Không quân tổ chức dân vận tại xã Kim Sơn.

Không chỉ Học viện Biên phòng đạt được những kết quả thiết thực trong hoạt động phối hợp mà mỗi đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn Sơn Tây đều có những chương trình phối hợp hiệu quả với LLVT thị xã trong thực hiện công tác dân vận. Cụ thể, năm 2023, các đơn vị: Trường Sỹ quan Lục quân I, Học viện Phòng không - Không quân, Trường Sỹ quan Pháo binh, Học viện Hậu cần… đã huy động hàng trăm cán bộ, học viên, chiến sĩ tham gia tổng vệ sinh môi trường tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Đền Và chào mừng kỷ niệm ngày Chiến thắng 30/4 và Quốc tế lao động 01/5; hỗ trợ các xã, phường cài đặt định danh điện tử cho công dân; công tác chính sách hậu phương quân đội; xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu... Trong năm, các đơn vị quân đội đã tổ chức hành quân dã ngoại kết hợp làm công tác dân vận, bằng các hình thức hoạt động phong phú và đa dạng với những việc làm cụ thể như: Giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; chiếu phim phục vụ nhân dân nơi dã ngoại; dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm, nạo vét kênh mương; thăm viếng, tu sửa nghĩa trang liệt sĩ, bảo đảm chất lượng, thiết thực, hiệu quả, mang tính giáo dục cao; tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc, tặng quà cho 1.761 đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá hơn 360 triệu đồng; tổ chức được 10 đợt hiến máu, kết quả thu được 2.366 đơn vị máu an toàn…

Có thể khẳng định, những kết quả phối hợp giữa Ban CHQS thị xã Sơn Tây và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn trong hoạt động dân vận nói riêng đã góp phần xây dựng, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, quân đội; tăng cường tình đoàn kết quân – dân; giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; ổn định an sinh xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để thị xã Sơn Tây hoàn thành tốt các chỉ tiêu phát triển theo đúng kế hoạch.

Thuận Nhân

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ