A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mã số định danh cá nhân thay thế hộ khẩu

 

QPTĐ-Sáng ngày 21-10-2020, Kỳ họp thứ 10 Quốc hội Khóa XIV đã nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cư trú sửa đổi. Thảo luận tại phiên họp, đa số ý kiến của các đại biểu Quốc hội nhất trí với nhiều nội dung của dự thảo Luật đã được chỉnh lý. Đồng thời, tiếp tục quan tâm cho ý kiến về một số nội dung đăng ký thường trú tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thời điểm Luật Cư trú chính thức có hiệu lực. Dự thảo Luật Cư trú đang nhận được nhiều sự quan tâm của cử tri, nhân dân về phương thức quản lý dân cư mới thay thế cho cuốn sổ hộ khẩu giấy đã tồn tại gần 70 năm qua. Đây là sự thay đổi tích cực, phù hợp với sự phát triển của khoa học công nghệ và xu thế chung của thế giới.

Toàn cảnh phiên thảo luận về Dự thảo Luật cư trú sửa đổi ngày 21-10-2020. (Ảnh: Internet)

Điều kiện đăng ký thường trú, tạm trú

Dự thảo Luật Cư trú mới đang trình Quốc hội tập trung thể chế hóa hai nhóm chính sách: Một là, bãi bỏ hình thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và thay thế bằng hình thức quản lý theo số định danh cá nhân, cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Hai là, quy định về trình tự, thủ tục đăng ký cư trú theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính. Việc thực hiện quản lý dân cư thông qua phương thức mới bằng mã số định danh cá nhân sẽ dẫn đến việc bãi bỏ 13 nhóm thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký, quản lý thường trú, tạm trú của công dân.

Dự thảo Luật Cư trú gồm bảy chương với 41 điều. Trong đó, Chương IV và Chương V có rất nhiều quy định mới về đăng ký thường trú và đăng ký tạm trú. Trong thời hạn bảy ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin địa chỉ thường trú mới của người đăng ký vào cơ sở dữ liệu về cư trú, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú. Như vậy, so với quy định hiện hành, khi đăng ký thường trú, người dân sẽ được cập nhật thông tin lên cơ sở dữ liệu về cư trú thay vì được cấp một sổ hộ khẩu bằng giấy. Mọi sự thay đổi về nơi thường trú cũng được cập nhật trên hệ thống, thay vì điều chỉnh trong sổ hộ khẩu như trước đây.

Tại phiên họp ngày 21-10-2020, các đại biểu Quốc hội nhất trí với nhiều nội dung của dự thảo Luật đã được chỉnh lý. Về điều kiện đăng ký thường trú, đa số ý kiến các đại biểu Quốc hội tán thành với việc không quy định điều kiện riêng đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương như đã trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9. Đối với người có chỗ ở hợp pháp là do đi thuê, mượn, ở nhờ, đa số ý kiến tán thành quy định một trong các điều kiện để đăng ký thường trú là phải bảo đảm diện tích nhà ở tối thiểu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định, nhưng không thấp hơn 8m2 sàn/người. 

Về điều kiện đăng ký tạm trú đối với người có nhà ở cho thuê, cho mượn, ở nhờ. Qua thảo luận, đa số ý kiến tán thành quy định của dự thảo luật là không quy định điều kiện đăng ký tạm trú là phải được người có nhà ở cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý. Về thời hạn tạm trú, vấn đề này hiện đang có hai loại ý kiến: Loại ý kiến thứ nhất, đề nghị tiếp tục quy định về thời hạn đăng ký tạm trú là 2 năm, để phân biệt với đăng ký thường trú, Chính phủ cũng đề nghị theo phương án này. Loại ý kiến thứ hai, tán thành với quy định như trong dự thảo Luật đã trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9 là không quy định về thời hạn tạm trú để giảm bớt các thủ tục hành chính.

Sổ hộ khẩu hết giá trị từ ngày 01-7-2021

Về quy định chuyển tiếp trong dự án Luật có hai loại ý kiến. Nhiều ý kiến tán thành phương án 1, cho phép người dân được tiếp tục sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp cho đến hết ngày 31-12-2022 để chứng minh thông tin về nơi cư trú thay thế cho giấy tờ xác nhận về cư trú theo quy định của luật này, khi thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự có yêu cầu thông tin về nơi cư trú. Có ý kiến tán thành phương án 2, đề nghị không cần có quy định chuyển tiếp, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ hết giá trị kể từ thời điểm luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01-7-2021.

Giải trình về Luật Cư trú sửa đổi, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, do còn nhiều ý kiến đại biểu băn khoăn, nên dự thảo Luật đề xuất hai phương án. Ban soạn thảo kiến nghị thực hiện theo phương án 2, bởi qua đối chiếu với các năng lực hoạt động thực tiễn để khi Luật có hiệu lực phải dứt khoát được thời điểm có hiệu lực của một số quy định hay những giấy tờ có giá trị pháp lý nhằm tránh phiền phức cho người dân, kể cả cho các hoạt động quản lý của các cơ quan như quy định bỏ sổ hộ khẩu. 

Bộ trưởng Bộ Công an nêu rõ, việc bỏ sổ hộ khẩu là mong đợi của người dân. Hiện nay, có rất nhiều những điều khoản khác quy định đi theo với sổ hộ khẩu. Nay khi thay đổi phương thức quản lý thì đòi hỏi cả hệ thống phải thay đổi, chứ không phải là chỉ có sổ hộ khẩu thay đổi là đủ được. Trong Báo cáo đánh giá tác động cũng như là trong kế hoạch triển khai, Ban soạn thảo đề nghị là từ nay cho đến ngày 01-7-2021 vận động tất cả những người dân, khi gửi tiết kiệm, đăng ký nhà ở, đăng ký những gì theo giấy tờ pháp lý như giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu giấy, thì chuyển đổi bằng Căn cước công dân. 

Đồng thời với việc quản lý cư trú là triển khai dự án về Căn cước công dân có hiệu lực từ ngày 01-7-2021. Thông tin về Cơ sở dữ liệu về dân cư hiện thu thập được khoảng 90% và giờ chỉ thẩm định, phúc tra lại và đưa vào trong hệ thống máy, còn 10% nữa sẽ quyết tâm hoàn thành trong năm 2020. Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, không cần phải gia hạn thời gian cấp Căn cước công dân để tập trung nỗ lực hoàn thành vào ngày 01-7-2021. Đây cũng là thời điểm các văn bản có hiệu lực, kể cả căn cước công dân, dữ liệu quốc gia dân cư và cả về cư trú.

Sửa đổi Luật Cư trú nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về cư trú, bảo đảm phù hợp với chủ trương cải cách hành chính và tiến trình hội nhập, mở rộng giao lưu, hợp tác quốc tế. Sửa đổi Luật Cư trú cũng nhằm bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật quy định về các giấy tờ của công dân; đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Song Hà
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ