A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khơi dậy tiềm năng du lịch Ba Vì

 

QPTĐ-Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Ba Vì lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định: Tập trung thu hút các nguồn lực đầu tư, phát triển kinh tế nhanh, bền vững. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ-nông nghiệp-công nghiệp, nâng cao thu nhập cho nhân dân. Trong đó, huyện ưu tiên phát triển dịch vụ, du lịch trở thành ngành kinh tế chủ lực.

Ba Vì phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn.

Kết quả chưa xứng với tiềm năng
Là vùng đất cổ, huyện Ba Vì có mật độ di tích lịch sử, văn hóa dày đặc gắn liền với tục thờ Tản Viên Sơn Thánh, được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Nơi đây có những ngôi đình được các nhà nghiên cứu xếp vào loại đình cổ nhất, kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam như đình Tây Đằng, đình Thụy Phiêu, đình Thanh Lũng… Vùng đất này có 3 dân tộc chủ yếu sinh sống gồm Kinh, Mường, Dao với bề dày sinh hoạt văn hóa cộng đồng, mang bản sắc riêng của mỗi dân tộc, như cồng chiêng, hát ru, ném còn của dân tộc Mường; múa chuông, tết nhảy của đồng bào dân tộc Dao. 

Bên cạnh bề dày văn hóa mang đậm nét Việt cổ, Ba Vì còn được thiên nhiên ban tặng hệ thống sông, suối, núi, rừng với hệ sinh thái phong phú, thảm thực vật đa dạng, với các danh thắng: Vườn Quốc gia Ba Vì, Khoang Xanh-Suối Tiên, Ao Vua, Thác Đa, Thiên Sơn-Thác Ngà, Đầm Long-Bằng Tạ, Đồi Cò-Ngọc Nhị… Đặc biệt, quần thể di tích Đền Thượng, Đền Trung, Đền Hạ trên núi Tản Viên là điểm đến của du khách về du lịch văn hóa, bản sắc dân tộc và du lịch tâm linh.

Khai thác tiềm năng, lợi thế, nhiệm kỳ qua, Huyện ủy Ba Vì đã tập trung lãnh đạo đẩy mạnh quy hoạch, phát triển du lịch. Huyện chú trọng công tác tuyên truyền, quảng bá, phát triển các sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch văn hóa tâm linh, du lịch cộng đồng. Hằng năm, ngành Du lịch Ba Vì đón khoảng 3 triệu lượt khách, doanh thu đạt 400 tỷ đồng.

Mặc dù du lịch đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Ba Vì nhưng kết quả đó chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của huyện. Nguyên nhân được chỉ rõ là do mặt bằng chung cơ sở hạ tầng còn thiếu, xây dựng manh mún và đã xuống cấp qua năm tháng chưa được tái đầu tư xây dựng. Các xã miền núi còn đang gặp rất nhiều khó khăn về giao thông và hạ tầng xã hội. Mặt khác, các doanh nghiệp làm du lịch ở đây chưa có sự gắn kết, liên doanh, liên kết trong quá trình tạo thương hiệu và xây dựng sản phẩm du lịch để phục vụ tốt hơn nhu cầu của du khách tham quan. Các doanh nghiệp kinh doanh du lịch chủ yếu dựa vào khai thác những thứ có sẵn từ thiên nhiên. 

Việc tác động quá nhiều vào thiên nhiên làm giảm tác dụng của sinh thái, môi trường… gây phản cảm cho du khách. Du lịch Ba Vì chưa xứng với tiềm năng còn do huyện chưa thực hiện được quy hoạch tổng thể phát triển du lịch, chưa có nguồn lực tài chính đầu tư trọng tâm, trọng điểm cho phát triển du lịch.

Cần giải pháp đồng bộ
Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Ba Vì lần thứ XXIII đặt mục tiêu, đến năm 2025, tổng lượng khách du lịch đến thăm Ba Vì đạt 4,5 triệu lượt/năm, trong đó khách quốc tế chiếm 5%, doanh thu du lịch đạt 500 đến 550 tỷ đồng. Để đạt mục tiêu trên, huyện Ba Vì tập trung khai thác tiềm năng và lợi thế các điểm du lịch trên địa bàn; tôn tạo, phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa; bảo vệ môi trường sinh thái. Huyện hoàn thiện và triển khai thực hiện tốt các loại quy hoạch; kết nối các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn để tạo nên các tour du lịch khép kín. Đặc biệt, huyện đề xuất Thành phố thu hút đầu tư, phát triển khu du lịch Suối Hai, cụm di tích lịch sử Quốc gia Đền Hạ-Trung-Thượng thành khu du lịch trọng điểm của Ba Vì và Thủ đô. 

Bên cạnh đó, huyện sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hỗ trợ phát triển du lịch; tích cực phối hợp triển khai lồng ghép các dự án để nâng cấp những điểm di tích, danh thắng, hỗ trợ xây dựng sản phẩm, tập trung nguồn vốn nâng cấp đường điện, thông tin liên lạc; tạo mối liên kết trong và ngoài huyện, đẩy mạnh công tác quảng bá xúc tiến, quản lý điểm đến, tuyên truyền bảo vệ tài nguyên du lịch và tập trung thực hiện công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch…

Ngoài ra, huyện Ba Vì sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để thu hút nhà đầu tư phát triển các loại hình du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, phát triển các sản phẩm du lịch mới, chất lượng cao, thân thiện với môi trường. Huyện cũng sẽ hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao, nâng cao các sản phẩm du lịch hiện có; đa dạng hóa dịch vụ lưu trú, ăn uống, vui chơi giải trí, mua sắm…, với mục đích thu hút và “giữ chân” du khách lưu trú dài ngày, chi tiêu nhiều hơn. Huyện Ba Vì cũng sẽ ưu tiên phát triển nguồn nhân lực du lịch mang tính chuyên nghiệp bằng chế độ ưu đãi để thu hút những người có trình độ cao...

Với sự hỗ trợ của Thành phố và các giải pháp đồng bộ của huyện, hy vọng trong tương lai không xa, Ba Vì sẽ trở thành vùng du lịch trọng điểm của Thủ đô Hà Nội như kết luận của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tại  buổi làm việc với Huyện ủy Ba Vì ngày 16-4-2020 vừa qua.

Đức Minh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Kiểm soát ca nhiễm mới 

Kiểm soát ca nhiễm mới 

Sau hơn 1 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, nước ta đã đạt được nhiều kết quả tích cực ...
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ